วิธีลดไขมันในเลือด

หมอชี้ 8 สาเหตุคอเลสเตอรอลสูง แนะ วิธีลดไขมันในเลือด ด้วยตัวเอง

Alternative Textaccount_circle
event
วิธีลดไขมันในเลือด
วิธีลดไขมันในเลือด

ปัจจุบันแพทย์จะกังวลเกี่ยวกับระดับคอเลสเตอรอล หรือไขมันในเลือดของคนไข้ เพราะว่า คนที่ระดับคอเลสเตอรอลสูงโดยเฉพาะคอเลสเตอรอลที่ขนส่งใน LDL (ไขมันเลว) มีโอกาสเป็นโรคหัวใจและหลอดเลือดมากขึ้น ทั้งหลอดเลือดหัวใจและสมอง จึงทำให้คุณหมอหลายท่านสั่งยาลดไขมันกลุ่ม statin ให้เป็นยาสามัญประจำตัวในหลายคน ตัวคุณพ่อคุณแม่เองก็อาจรับประทานยาอยู่เช่นกัน วันนี้คุณหมอต้น นพ.พุฒิพงษ์ เจริญศรี เพจสุขภาพดี ชะลอวัย ไปกับหมอต้น จะพาไปเจาะลึกถึงสาเหตุและ วิธีลดไขมันในเลือด หรือคอเลสเตอรอลด้วยเอง แบบไม่ต้องพึ่งยา

ลดคอเลสเตอรอลด้วยตัวเอง เพราะเราคือหมอที่ดีที่สุดของเราเอง

8 สาเหตุคอเลสเตอรอลสูง แนะ วิธีลดไขมันในเลือด ด้วยตัวเอง

 1. การกินอาหารมื้อเย็นเยอะ โดยเฉพาะแป้งและน้ำตาลเพราะกินแล้วเราก็นอนไม่ค่อยได้ใช้พลังงาน โดยร่างกายจะย่อยอาหารจนเหลือสารที่เรียกว่า Acetyl CoA จากนั้นร่างกายจะเปลี่ยนตัว Acetyl CoA ที่มีปริมาณมากนี้ไปเป็นไขมันไตรกลีเซอไรด์เอาไปเก็บไว้ที่พุง ช่องท้อง ต้นแขน ต้นขาที่ทำให้เราอ้วน และเนื่องจากมีเยอะมากจริงๆ ตับก็จะเปลี่ยนมาเป็นคอเลสเตอรอลทำให้คอเลสเตอรอลสูง
  วิธีลดไขมันในเลือด เราต้องลดปริมาณอาหารมื้อเย็นลงโดยเฉพาะกลุ่มแป้งและน้ำตาล รวมถึงผลไม้รสหวานด้วย
 2. ความเครียด การทำงานหนัก นอนดึก หรือออกกำลังกายที่มากเกินไป จะกระตุ้นการสร้างฮอร์โมนคอร์ติซอลเพิ่มอย่างมาก ฮอร์โมนนี้ร่างกายขาดไม่ได้แต่มีมากเกินไปจะทำให้แก่เร็ว ซึ่งสารตั้งต้นในการสร้างคือคอเลสเตอรอล เมื่อร่างกายต้องการฮอร์โมนคอร์ติซอลจะส่งสัญญาณไปบอกตับให้สร้างคอเลสเตอรอลเพิ่ม
  วิธีลดไขมันในเลือดด้วยตัวเอง เราต้องลดความเครียด หากิจกรรมที่เราชอบเพื่อผ่อนคลาย ปรับลดการทำงานลงบ้าง นอนพักผ่อนให้พอ อย่านอนดึก (ช่วงที่แม่ต้องตื่นมาให้นมลูกตอนกลางคืนบ่อยๆ จึงทำให้คอเลสเตอรอลสูงชั่วคราวได้) เปลี่ยนเวลาออกกำลังกายชนิด Cardio เช่น เดิน วิ่ง ปั่นจักรยาน มาทำช่วงเช้า และอย่าหักโหมเกินไป วิ่งหนักๆ แก่เร็วคอเลสเตอรอลสูงได้นะครับ

  แม่ลูกอ่อน นอนน้อย
  แม่ลูกอ่อน ที่ตื่นมาให้นมกลางดึกบ่อยๆ เสี่ยงคอเลสเตอรอลสูง

   

 3. ช่วงที่เด็กกำลังจะก้าวเข้าสู่วัยรุ่นเด็กจะสร้างฮอร์โมนเพศมาก เพื่อพัฒนาการเปลี่ยนแปลงรูปร่างเข้าสู่ผู้ใหญ่ ซึ่งฮอร์โมนเพศนี้สารตั้งต้นการสร้างคือคอเลสเตอรอลเช่นกัน หากเจาะเลือดของลูกแล้วคอเลสเตอรอลสูงอย่าเพิ่งตกใจไป อย่าให้กินยาลดไขมันเด็ดขาด เพราะคือธรรมชาติของเค้า
 4. เมื่อเข้าสู่วัยทองทั้งคุณพ่อและคุณแม่ อัณฑะและรังไข่จะสร้างฮอร์โมนเพศลดลงอย่างมาก หรือแทบไม่สร้างเลย แต่ร่างกายยังต้องการฮอร์โมนเพศอยู่จึงส่งสัญญาณไปบอกตับให้สร้างคอเลสเตอรอลให้มากขึ้น
  วิธีลดคอเลสเตอรอลในเลือด คุณแม่เมื่อเข้าสู่วัยทองควรเน้นกินอาหารกลุ่มที่มี phytoestrogen เพิ่ม เช่น ถั่วเหลือง ถั่วเขียว ถั่วลันเตา น้ำมันเมล็ดแฟล็กซ์ คู่กับบร็อคโคลี่เพื่อเพิ่มฮอร์โมนเอสโตรเจน ส่วนคุณพ่อควรเพิ่มอาหารที่มีแร่ธาตุสังกะสีสูงเช่น หอยนางรม ไข่แดง ท้ายที่สุดอาจต้องใช้ฮอร์โมนทดแทนและต้องปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ
 5. คนที่มีภาวะฮอร์โมนไทรอยด์ต่ำแฝง มักจะมีอาการขี้ร้อน ขี้หนาว ผมแห้ง ผมร่วง ผิวแห้ง ปวดตามข้อตามกระดูกแบบหาสาเหตุไม่ได้ ลดน้ำหนักยาก อ้วนง่าย มองดูอ้วนฉุ บวมน้ำ ซึ่งมักตรวจระดับฮอร์โมนไทรอยด์ปกติแต่ค่อนต่ำ ซึ่งภาวะนี้จะทำให้ระบบเผาผลาญไขมันไม่ดี ไขมันในเลือดสูงได้ โดยมักเกิดจากความเครียด อายุที่มากขึ้น พิษโลหะหนักในร่างกาย การขาดแร่ธาตุที่จำเป็นกลุ่ม ไอโอดีน ทองแดง ซิลิเนียม ขาดกรดอะมิโนไทโรซีน
  วิธีลดคอเลสเตอรอลด้วยตัวเอง ในคนที่มีภาวะไทรอยด์ต่ำแฝง ควรรับประทานอาหารทะเล โปรตีนจากพืช วิตามินเสริมให้มากขึ้น ล้างพิษโลหะหนักหรือปรึกษาแพทย์เพื่อรับฮอร์โมนไทรอยด์
 6. รับประทานอาหารที่มีคอเลสเตอรอลสูงเป็นประจำ อาหารที่มีคอเลสเตอรอลสูงมากคือ ไข่นกกระทา ตับ ปลาหมึก ไม่แนะนำให้ทานทุกวัน ส่วนไข่ไก่รับประทานได้วันละ 2 ฟองโดยไม่ทำให้คอเลสเตอรอลในเลือดเพิ่มขึ้น
  วิธีลดไขมันในเลือด เราต้องยับยั้งการดูดซึมคอเลสเตอรอลที่ลำไส้ โดยการกินอาหารที่มีกากใยจำพวกผักต่างๆ ก่อนอาหารชนิดอื่น ตัวกากใยจะไปขวางการดูดซึมคอเลสเตอรอลและน้ำดีกลับคืนสู่ตับ หรือรับประทานไฟโตสเตอรอลจากพืช เช่น plant starnol ที่สกัดจากข้าวโพดซึ่งจะไปแย่งคอเลสเตอรอลในการดูดซึมเข้าสู่ร่างกายทำให้ดูดซึมคอเลสเตอรอลได้น้อยลง
 7. การรับประทานไขมันผิดประเภท คือการกินไขมันดัดแปลงเป็นประจำ เช่น ครีมเทียม นมข้นหวาน เบเกอรี่ ขนมหวานคล้ายช็อกโกแลตบางชนิด ไม่แน่ใจลองอ่านที่ฉลากดูหากพบคำว่า “ไขมันดัดแปลง” “ไขมันแปลงรูป” คือใช่ทั้งนั้น เพราะไขมันชนิดนี้เซลล์ในร่างกายไม่ต้องการ ขนส่งไปเซลล์ไหนก็ไม่รับจึงอยู่ในตัวขนส่งไขมันนานกว่าจะถูกตับกำจัดออก เจาะเลือดจะพบตัวขนส่งไขมัน LDL สูง
  วิธีลดคอเลสเตอรอล ต้องไม่กินไขมันดัดแปลงเหล่านั้น และต้องเพิ่มกรดไขมันกลุ่ม โอเมก้า 3, 9 เช่น น้ำมันปลา น้ำมันเมล็ดแฟล็กซ์ น้ำมันงาขี้ม้อน น้ำมันรำข้าว น้ำมันมะกอก น้ำมันอโวคาโด ขนไปเซลล์ไหนก็รีบแย่งกันรับทำให้ตัวขนส่งไขมัน LDL น้อยลง HDL เพิ่มขึ้น
 8. การกินอาหารคีโตเจนิค คือการกินอาหารที่มีคาร์โบไฮเดรตต่ำ เน้นกินอาหารประเภทไขมันและโปรตีนมากขึ้น เช่น เนื้อสัตว์ ขาหมู ไข่เจียว สเต็ก จะทำให้ร่างกายมีการขนส่งไขมันในร่างกายมาก ระดับคอเลสเตอรอลจึงสูงมาก มักเกิน 300mg/dL แถมเลือกชนิดน้ำมันไม่ถูก กินไขมันจากเนื้อแดงเป็นหลักด้วยแล้ว แม้น้ำหนักจะลงแต่แลกมาด้วยการอักเสบที่มากขึ้นในร่างกาย ระยะยาวเสี่ยงต่อโรคหัวใจและหลอดเลือด ผิวไม่สวย ผื่นคีโต สมองไม่แล่น โทรม หากกินเพื่อลดน้ำหนักระยะสั้นพอทำได้และไม่ควรเกิน 6 สัปดาห์ อีกทั้งยังต้องเลือกน้ำมันและไขมันสัตว์ที่ดีด้วย

เมื่อรู้สาเหตุที่ทำให้คอเลสเตอรอลสูงแล้ว คุณพ่อคุณแม่ก็สามารถปรับพฤติกรรมและชนิดอาหารที่กินเพื่อลดคอเลสเตอรอลด้วยตัวเองได้ ไม่ต้องพึ่งยาลดไขมัน Statin  

แพทย์เพียงให้คำแนะนำ แต่หมอที่ดีที่สุดคือตัวเราเอง อย่าคิดแต่ว่า “ฉันกินยาแล้วฉันจะกินอะไรก็ได้”


Heatlh Quotient ฉลาดดูแลสุขภาพ หนึ่งใน Power BQ 10 ความฉลาดที่เด็กยุคใหม่ควรมี เริ่มต้นได้ที่คุณพ่อคุณแม่ให้ความสำคัญในการดูแลสุขภาพ ทั้งสุขภาพพ่อแม่และสุขภาพลูกน้อย โดยเตรียมพร้อมหาข้อมูลต่างๆ ในการดูแลสุขภาพให้แข็งแรง และสอนให้ลูกใส่ใจดูแลสุขภาพตนเอง เพราะร่างกายที่แข็งแรงจะเป็นต้นทุนชีวิตที่ดีให้ลูกน้อย พร้อมเรียนรู้สิ่งต่างๆ ต่อไปได้อย่างไม่สะดุด


เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 


ติดตามสารพันความรู้สุขภาพพ่อแม่

กับคุณหมอพุฒิพงษ์ ได้ที่ เพจสุขภาพดี ชะลอวัย ไปกับหมอต้น

สุขภาพดี ชะลอวัย ไปกับหมอต้น
สุขภาพดี ชะลอวัย ไปกับหมอต้น
บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ไขมันในเลือด 4 ชนิดที่ต้องรู้จัก เมื่อตรวจสุขภาพประจำปี

สังเกตให้ดี เนื้องอกรังไข่ อาการเป็นยังไง? ผู้หญิงทุกวัยเสี่ยงเป็นได้!

ผู้หญิงมีหนวดเสี่ยงถุงน้ำรังไข่หลายใบ เพิ่มโอกาสมะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก

พุงยุบหุ่นปัง!งานวิจัยเผยแม่ให้นมเผาผลาญ500 แคลอรี่ /วัน

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up