พฤติกรรม การนอนของเด็ก ที่ส่งสัญญาณอันตราย!!

Alternative Textaccount_circle
event

บางพฤติกรรมที่เด็กทำขณะนอนหลับนั้นหมายถึงสัญญาณที่ร่างกายกำลังมีปัญหา คุณพ่อคุณแม่ควรคอยสังเกต การนอนของเด็ก และหากพบพฤติกรรมเหล่านี้ ควรรีบปรึกษาแพทย์

พฤติกรรม การนอนของเด็ก ที่ส่งสัญญาณอันตราย!!

การนอนเป็นอาหารสมอง เพราะการนอนจะช่วยทำให้ร่างกายได้พักผ่อน สร้างภูมิต้านทานโรค สดชื่นแจ่มใสอารมณ์ดี คิดอ่านอะไรได้หลักแหลม จดจำสิ่งต่าง ๆ ที่เรียนรู้ไปได้อย่างแม่นยำ การนอนของเด็ก ที่เพียงพอจะทำให้ฮอร์โมนการเจริญเติบโต (Growth Hormone) หลั่งมาก ถ้านอนหลับไม่เพียงพอก็จะส่งผลให้การหลั่งของฮอร์โมนการเจริญเติบโตไม่เต็มที่ได้

สาเหตุที่ทำให้เด็กนอนหลับได้ไม่สนิท ไม่เพียงพอ หรือ ไม่เต็มที่นั้นมีหลายสาเหตุ ไม่ว่าจะเป็น การนอนดึกตื่นเช้า การป่วยไข้ การสร้างสุขนิสัยการนอนที่ไม่ถูกต้องให้เด็ก สิ่งแวดล้อมที่ไม่เหมาะสมในการนอน ซึ่งสาเหตุเหล่านี้ คุณพ่อคุณแม่สามารถปรับแก้ให้ถูกต้องได้ แต่ในบางสาเหตุ ก็ไม่ใช่สาเหตุทั่วไปที่ทำให้ลูกนอนหลับได้ไม่สนิท แต่กลับเป็นสัญญาณอันตรายว่าร่างกายของลูกกำลังมีปัญหาได้ โดยพฤติกรรม การนอนของเด็ก ที่ส่งสัญญาณอันตราย มีดังนี้

พฤติกรรม การนอนของเด็ก ที่ส่งสัญญาณอันตราย!!

  1. นอนกรนเสียงดังมากกว่า 3 ครั้งต่อสัปดาห์ เสียงกรนบ่งบอกถึงทางเดินหายใจส่วนบนได้แก่บริเวณลำคอนั้นแคบกว่าปกติ เสียงกรนจึงเกิดจากการพยายามออกแรงหายใจเข้าผ่านทางเดินหายใจที่แคบนั่นเอง การนอนกรนอาจเป็นสัญญาณอันตรายได้ โดยเฉพาะเด็กที่กรนเสียงดังมากกว่า 3 ครั้งต่อสัปดาห์
  2. การนอนหลับในท่าทางที่ผิดปกติ เช่น นอนแหงนคอ หรือนอนคว่ำ ซึ่งแสดงให้เห็นว่าลูกกำลังหายใจได้ลำบาก จึงพยายามหาท่าท่างให้ตัวเองนอนแล้วหายใจได้สะดวกขึ้น
  3. สังเกตเห็นว่าหยุดหายใจขณะหลับในระยะเวลาสั้น ๆ ตามด้วยเสียงกรนหายใจหอบ หรือตื่นระหว่างกลางคืน
  4. มีอาการที่แสดงให้เห็นว่าพักผ่อนไม่เพียงพอ เช่น มีปัญหาในการเรียนและพฤติกรรม ปลุกตื่นยาก หลังตื่นนอนอยากนอนหลับต่อ อารมณ์หงุดหงิดง่าย โมโหง่าย หลับขณะเรียนหนังสือ
  5. มีอาการนอนหลับไม่สนิทระหว่างคืน เช่น นอนกระสับกระส่าย ปัสสาวะรดที่นอน
  6. ปวดศีรษะในระหว่างวันหรือปวดศีรษะหลังตื่นนอน
  7. สมาธิสั้นและซนกว่าปกติ
การนอนของทารก
การนอนของทารก

อาการเหล่านี้ เป็นอาการที่อาจเกิดจาก ภาวะหยุดหายใจขณะหลับจากการอุดกั้น (Obstructive Sleep Apnea: OSA) ซึ่งภาวะนี้เป็นภาวะที่มีความผิดปกติของการหายใจที่เกิดขึ้นระหว่างนอนหลับ เกิดจากกล้ามเนื้อบริเวณลำคอเกิดการคลายตัวเป็นช่วง ๆ ทำให้ทางเดินหายใจแคบลงหรือถูกปิดกั้นในขณะนอนหลับ ทำให้กรนเสียงดังและหายใจลำบากในขณะนอนหลับ เมื่อระดับออกซิเจนในเลือดต่ำลง จะเป็นอันตรายและอาจทำให้เกิดความผิดปกติอื่นตามมาจนถึงเสียชีวิตได้

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

อ่านต่อ ภาวะหยุดหายใจขณะหลับจากการอุดกั้นคืออะไร? พร้อมสาเหตุและวิธีป้องกัน

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up