ลูกนอนกรน ..อันตรายแค่ไหน

Alternative Textaccount_circle
event

เวลาที่ ลูกนอนกรน เราอาจคิดว่าลูกนอนหลับสบาย แต่การกรนที่ผิดปกติ จะส่งผลเสียจนถึงขั้นทำให้ลูกหยุดหายใจขณะนอนหลับได้เลยทีเดียวค่ะ มีการศึกษาพบว่าเด็กไทยในวัยเรียนนอนกรนร้อยละ 6 แต่มีการกรนที่มีปัญหาอยู่ร้อยละ 0.5-1ถ้าลูกเราอยู่ในกลุ่มที่มีปัญหาคงไม่ดีแน่ เรามาไขปัญหา ลูกนอนกรน กันเลยดีกว่าค่ะ

 

เสียง “กรน” เกิดขึ้นได้อย่างไร

เสียงกรนเกิดจากการสั่นสะเทือนของเนื้อเยื่อบริเวณทางเดินหายใจส่วนบน เวลาเรานอนแล้วสูดหายใจเข้า ทางเดินหายใจส่วนบนจะแคบลงและมีการสั่นมาก จึงทำให้เกิดเสียงกรนขึ้น ยิ่งทางเดินหายใจตีบแคบมากเท่าไรเรายิ่งต้องสูดหายใจแรงขึ้น เสียงกรนก็จะยิ่งดังขึ้นตามไปด้วย

 

สาเหตุของการตีบแคบของทางเดินหายใจส่วนบนในเด็ก

  1. ต่อมอะดีนอยด์และต่อมทอนซิลโต เป็นสาเหตุที่พบบ่อยที่สุด ทั้งสองต่อมนี้มีหน้าที่ฆ่าเชื้อโรคเมื่อทำงานจะมีขนาดใหญ่ขึ้น หากเด็กเป็นหวัดหรือเป็นโรคติดเชื้อบ่อยๆ ลูกก็จะมีโอกาสนอนกรนมากขึ้น เมื่อสองต่อมนี้โตขึ้นจะเป็นเหมือนก้อนหินมาบังทางผ่านของอากาศ ทางเดินหายใจแคบลง เด็กจึงกรน
  2. ความอ้วนเป็นสาเหตุที่ปัจจุบันพบมากขึ้นเรื่อยๆ เมื่อเด็กมีน้ำหนักตัวมาก ไขมันจะพอกที่ต่อมทอนซิลและต่อมอะดีนอยด์รวมถึงเนื้อเยื่อบริเวณด้านหลังทางเดินหายใจส่วนบนทั้งหมด ทำให้ทางเดินหายใจตีบแคบลง เด็กที่อ้วนจึงนอนกรนมากกว่าเด็กที่น้ำหนักอยู่ในเกณฑ์ปกติส่วนสาเหตุอื่นๆ อาจเกิดจากโครงหน้าผิดรูป เช่น คางร่นไปด้านหลัง กระดูกใบหน้าค่อนข้างเล็ก ทำให้ทางเดินหายใจแคบลง ในกรณีแบบนี้พบได้น้อย

 ลูกนอนกรน

ลูกนอนกรน แบบไหนที่ถือว่า “ผิดปกติ”

หากทางเดินหายใจส่วนบนตีบแคบมากจะทำให้เด็กหายใจไม่พอ เกิดภาวะหายใจลำบาก นอนหายใจสะดุด เช่น หากนอนหงายแล้วเด็กนอนกรน เมื่อหายใจไม่ได้เขาก็ต้องเปลี่ยนท่าไปมา หากเราสังเกตได้ว่าเมื่อลูกนอนกรน เดี๋ยวนอนตะแคงซ้าย เดี๋ยวนอนตะแคงขวา นอนหลับไม่สบาย ก็แปลว่าอาจมีปัญหา ถ้ามีปัญหามากขึ้น เด็กจะหยุดหายใจ

ร่างกายเราหากยิ่งหลับลึก กล้ามเนื้อบริเวณทางเดินหายใจส่วนบนจะยิ่งหย่อนตัวลง ถ้าหย่อนลงจนปิดกั้นทางเดินหายใจทั้งหมด เขาจะหายใจไม่ออก นอนอยู่ดีๆ จะสะดุ้งเฮือกขึ้นมา เพราะเมื่อเราหายใจไม่ออกเราจะรู้สึกตัวตื่น ลักษณะนี้จะเรียกว่า “หายใจเฮือก” คือ นอนแล้วอยู่ๆ หายใจสะดุด ทารกนอนกรนอยู่แล้วเสียงเงียบไปเพราะหายใจไม่เข้า พอเงียบไปสักระยะหนึ่ง เขาจะเริ่มรู้สึกตัวตื่นแล้วหายใจเฮือกขึ้นมา ถ้าแบบนี้คือแปลว่าผิดปกติ แต่หาก ลูกนอนกรนปกติแบบที่ไม่มีอันตรายอะไร เขาจะกรนเบาๆ แต่หลับสบายดีตลอดทั้งคืน

 

อ่านเรื่อง “ลูกกรน..อันตรายแค่ไหน” คลิกหน้า 2

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up