เด็กตัวเหลือง

เด็กตัวเหลือง หลังคลอด อันตรายอย่าป้อนน้ำเด็ดขาด!!

Alternative Textaccount_circle
event
เด็กตัวเหลือง
เด็กตัวเหลือง

เด็กตัวเหลือง เป็นภาวะหนึ่งที่เกิดขึ้นได้กับลูกหลังคลอด ซึ่งในปัจจุบันยังพบว่ามีการให้กินน้ำเพื่อช่วยลดอาการตัวเหลือง จากข้อมูลทางการแพทย์การเด็กที่มีภาวะตัวเหลือง แล้วให้กินน้ำไม่ได้ช่วยให้อาการดีขึ้น แต่กลับจะเป็นผลเสียต่อร่างกายเด็กจนถึงขั้นเสียชีวิตได้ ทีมงาน Amarin Baby & Kids มีข้อเท็จจริงเรื่องลูกกินน้ำเพื่อช่วยให้หายตัวเหลือง มาฝากกันค่ะ

 

เด็กตัวเหลือง ในทารกแรกเกิดคืออะไร?

เมื่อวานมีโอกาสได้อ่านเรื่องที่เพจDrama-addict มีคุณพ่อท่านหนึ่งเล่าว่า เด็กตัวเหลือง แล้วญาติแอบเอาน้ำให้กินเพราะอาการตัวเหลืองจากได้หายเร็วขึ้น ถามว่าหายเร็วขึ้นไหม ไม่นะคะ แต่จะเป็นอันตรายกับเด็กมากกว่า ซึ่งคุณพ่อเก่งมากที่พยายามคัดค้านและหาข้อมูลมาเสริมความมั่นใจว่าการให้ลูกกินน้ำไม่ได้ช่วยเรื่องตัวเหลืองแต่อย่างใด  ซึ่งเคสนี้ถือเป็นการให้ความรู้กับพ่อแม่มือใหม่อีกหลายๆ ครอบครัวได้ดีมากๆ ค่ะ และเพื่อเป็นการให้พ่อแม่ที่เพิ่งคลอดลูก และที่กำลังจะคลอดเร็วๆ นี้ เข้าใจเกี่ยวกับภาวะตัวเหลืองในทารกแรกเกิดที่ถูกต้อง ผู้เขียนมีข้อมูลมาให้ตามนี้ค่ะ

เด็ก ตัว เหลือง
Credit Photo : Drama-addict

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.คณิสส์ เสงี่ยมสุนทร ภาควิชาชีวเคมี คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล ได้อธิบายถึงภาวะตัวเหลืองในเด็กแรกเกิด  นั้นมีสาเหตุมาจากการที่มีสารสีเหลือง คือ “บิลิรูบิน” ในเลือดสูงกว่าปกติ บิลิรูบินนี้เกิดจากการสลายตัวของเม็ดเลือดแดง ซึ่งเกิดขึ้นตลอดเวลาในร่างกายของคนปกติ บิลิรูบินในเลือดจะผ่านกระบวนการเปลี่ยนแปลงที่ตับให้อยู่ในรูปที่ละลายน้ำมากขึ้นและถูกกำจัดออกจากร่างกายทางปัสสาวะและอุจจาระ[1]

คุณพ่อคุณแม่อาจจะสงสัยว่าแล้วถ้าลูกมีภาวะตัวเหลืองขึ้นเนี่ยจะเป็นอันตรายหรือเปล่า ซึ่งคุณหมอได้อธิบายข้อมูลเพิ่มเติม ดังนี้ค่ะ

เด็กทารกแรกเกิดที่ยังมีระดับของบิลิรูบินในเลือดสูงมาก ผลกระทบคือ บิลิรูบินจะเข้าไปสะสมอยู่ในเนื้อเยื่อสมองและก่อให้เกิดความผิดปกติทางระบบประสาท เรียกว่า เคอร์นิกเทอรัส (kernicterus) ถ้าหากเกิดขึ้นเฉียบพลัน ทารกจะมีอาการซึม ดูดนมน้อยลง ตัวอ่อนปวกเปียก หรือ อาจเกิดอาการเกร็งหลังแอ่น ชัก มีอาการไข้ และอาจร้องไห้เสียงแหลม หากไม่ได้รับการรักษาอย่างทันท่วงที[2]

บทความแนะนำ คลิก>> ลูกแรกเกิดมีตาขาวสีเหลือง ใช่ตัวเหลืองหรือไม่?

รู้แบบนี้แล้ว เด็กตัวเหลือง นี่ไม่ใช่เรื่องเล่นๆ ที่จะปล่อยไว้ได้เลยค่ะ ผู้เขียนขอแชร์ประสบการณ์ของครอบครัวเล็กน้อยค่ะ คือช่วงที่หลานสองคนคลอดก็มีภาวะตัวเหลืองเหมือนกัน หลานชายนี่ตัวเหลืองตั้งแต่วันแรกที่ยังอยู่โรงพยาบาล ทำให้คลอดมาต้องถูกส่งเข้าตู้อบส่องไฟค่ะ ส่วนหลานสาวคลอดกลับมาบ้านแล้ว 2-3 วันเพิ่งเห็นว่าตัวเหลืองๆ ซึ่งสิ่งแรกที่ครอบครัวเราทำกันคือพาไปหาคุณหมอเด็กที่ดูแลมาตั้งแต่วันแรกคลอดค่ะ คำแนะนำที่แสนจะง่ายจากคุณหมอคือ “ให้กินนมแม่” ต่อไป แล้วเดี๋ยวอาการเหลืองก็จะค่อยๆ ลดลงและหายเป็นปกติ

คำถามที่ตามมาคือแล้วภาวะเหลืองในเด็กทารกเนี่ย เป็นเพราะอะไร คือทำไมเด็กบางคนต้องส่องไฟอาการเหลืองถึงหาย แล้วทำไมเด็กอีกคนแค่ให้กินนมแม่ก็รักษาอาการเหลืองได้แล้ว อย่าเก็บความสงสัยกันไว้ค่ะ แนะนำว่าถ้าลูกๆ ของคุณพ่อคุณแม่มีปัญหาตัวเหลืองให้ถามจากคุณหมอว่าเป็นเพราะอะไร ซึ่งการรักษาอาจแตกต่างกันบ้างค่ะ เอาเป็นว่าเพื่อให้เข้าใจอาการเหลืองที่เกิดขึ้นกับลูกวัยทารก ผู้เขียนมีข้อมูลมาให้เพิ่มเติมดังนี้ค่ะ…

อ่านต่อ ประเภทของภาวะตัวเหลืองในเด็กทารก หน้า 2

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up