Kid Safety – กินแต่ของเย็นๆ จะดีหรือลูก

Q.ลูกวัย 3 ขวบ ชอบกินของเย็นๆ ค่ะ เช่น น้ำแข็งเกล็ด (ชอบเคี้ยวน้ำแข็งมาก)ไอศกรีมร้องจะดื่มแต่น้ำเย็น กินผักเก่งแต่ชอบกินแบบลวกแล้วแช่เย็นสังเกตว่าเขาไม่ชอบของร้อนๆ เลยแกงจืดแบบอุ่นๆ ก็ยังต้องรอให้เย็นสนิทถึงค่อยกินอย่างนี้จะไม่ดีต่อสุขภาพไหมคะ

 

การเคี้ยวน้ำแข็ง นอกจากจะเป็นมารยาทที่ไม่สุภาพ อาจเคี้ยวพลาดไปกัดลิ้นตัวเอง และสำลักก้อนน้ำแข็งได้ ยังเป็นอันตรายกับเคลือบฟันของเด็ก ทำให้ฟันบิ่น เมื่อเนื้อฟันกร่อนจนถึงโพรงประสาทฟัน ทำให้รากฟันเสียหายได้ค่ะ

ส่วนใหญ่ที่ลูกชอบกินน้ำเย็น หรือ น้ำใส่น้ำแข็งเพราะผู้ใหญ่เคยให้เขาลองกินแล้วติดใจ เลยเรียกร้อง ยิ่งถ้าได้เคี้ยวน้ำแข็ง อาจรู้สึกสนุกปาก หรือเคยทำแล้วเห็นผู้ใหญ่หัวเราะขำ ก็ติดใจ กลายเป็นนิสัย ดังนั้นหากฝึกให้ลูกกินน้ำธรรมดาได้น่าจะดีกว่า เวลาไปไหนมาไหนจะได้ไม่ลำบาก ไม่ต้องวิ่งหาน้ำเย็นใส่น้ำแข็งมาให้ลูกกินค่ะ

วิธีแก้ไขกรณีนี้ คือ อธิบายให้ลูกเข้าใจว่า การเคี้ยวน้ำแข็ง ไม่ดีอย่างไรเพราะลูกในวัย3 ขวบจะเริ่มเข้าใจได้ และอาจให้คุณหมอฟันหรือคุณครูช่วยพูด และหากิจกรรมที่น่าสนใจให้ลูกทำ จะได้ลืมเรื่องการเคี้ยวน้ำแข็งอย่าพูดตำหนิ พูดแซว หรือต่อว่าลูก และหากทุกคนในบ้านร่วมมือกันหลีกเลี่ยงการกินน้ำแข็งให้ลูกเห็น เขาจะได้ไม่ตื้อขอกินด้วย จะยิ่งช่วยได้มาก แต่หากไม่อยากฝืนใจลูกควรเลือกน้ำแข็งขนาดเล็กๆแทนค่ะ

ส่วนไอศกรีมมีน้ำตาลสูงไม่ควรให้ลูกกินบ่อยๆเพราะจะทำให้เขาติดหวาน เป็นโรคอ้วน ฟันผุไม่อยากกินข้าว เด็กที่แพ้นมวัวหากกินไอศกรีมที่มีนมวัวเป็นส่วนผสมจะทำให้เกิดอาการแพ้น้ำมูกไหล ไอมีเสมหะ ทำให้ผู้ใหญ่คิดว่าที่ลูกเป็นหวัดเพราะกินของเย็นได้ แต่ความจริงแล้วเป็นเพราะลูกแพ้นมวัวที่อยู่ในไอศกรีมหากลูกอยากกินไอศกรีม ควรทำให้เป็นอาหารที่มีประโยชน์และไม่ทำให้ลูกน้ำมูกไหลหรือไอด้วยการทำไอศกรีมเองจากน้ำผลไม้สดและไม่เติมน้ำตาลอาจผสมผงเจลาตินลงไปเพื่อให้เนื้อไอศกรีมไม่แข็งเป็นน้ำแข็งจนลูกน้อยกัดกินได้ยากค่ะ

กรณีที่ลูกน้อยของคุณแม่ชอบกินผักลวกแช่เย็น สามารถกินได้เยอะๆเลยค่ะและส่วนที่ไม่ชอบกินน้ำแกงจืดที่อุ่นๆ ก็ไม่เป็นไร ขอให้ต้มสุกแล้วและไม่มีแมลงวันมาตอม จะกินตอนที่เย็นแล้วก็ทำได้ป้าหมอก็เป็นคนที่ไม่ชอบกินอะไรร้อนๆกลัวลวกปากพองค่ะ

 

เรื่องโดย : พญ.สุธีรา เอื้อไพโรจน์กิจกุมารแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านทารกแรกเกิดและคุณแม่ของน้องจูนและน้องบอย

ภาพ : Shutterstock

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up