โรคไตในเด็ก

โรคไตในเด็ก ใกล้ตัวและน่ากลัวกว่าที่พ่อแม่คิด

Alternative Textaccount_circle
event
โรคไตในเด็ก
โรคไตในเด็ก

โรคไตในเด็ก น่ากลัวและใกล้ตัวกว่าที่คิด หลังแม่พบลูกแอบดื่มน้ำจากก๊อกกลางดึก

 

 

มิเชล เทียร์นี แม่ของ แซค หนูน้อยวัย 6 ขวบเล่าว่า ลูกชายเพิ่งตรวจพบว่าไตมีปัญหา โดย มิเชล เล่าว่า ตอนแรกเธอไม่รู้หรอกว่าเกิดความผิดปกติขึ้นกับลูก คิดมาตลอดว่าลูกชายคงจะหิวกระหายน้ำมากจริง ๆ และอีกอย่างการดื่มน้ำเยอะก็เป็นผลดีกับร่างกาย แต่พอมาสังเกตจริง ๆ กลับสงสัยว่า มันไม่แปลกไปหน่อยเหรอ ที่เด็กคนนึงจะดื่มน้ำเยอะขนาดนี้!

การกระทำของ แซค นั้นทำให้ มิเชล ต้องกลับมาคิดทบทวน เนื่องจากว่า เขาหิวกระหายน้ำตลอดเวลา เสมือนว่าร่างกายนั้นไม่สามารถขาดน้ำได้เลยแม้แต่นิดเดียว และมีอยู่คืนหนึ่ง แซค ตื่นขึ้นมากลางดึกและแอบไปดื่มน้ำจากก๊อกน้ำในห้องน้ำ นั่นเองที่ทำให้เธอตัดสินใจพาลูกไปพบแพทย์

เมื่อผลตรวจของลูกชายออกมา ก็พบว่า เธอตัดสินใจถูกแล้วที่รีบพาเขามาพบแพทย์ เพราะผลตรวจชี้ชัดแล้วว่า ไตของแซคนั้น ไม่เหมือนกับเด็กคนอื่น ๆ เนื่องจาก ไตที่เขามีนั้นเทียบเท่ากับคนแก่ที่มีอายุ 80 ปี! หรือเรียกง่าย ๆ ว่า แซค นั้นกำลังทุกข์ทรมานด้วยโรคไตฝ่อนั่นเอง โดยแพทย์ได้แนะนำว่า พวกเขาจะต้องทำการปลูกถ่ายอวัยวะ ก่อนที่ แซค จะโตเป็นหนุ่ม มิเช่นนั้น เขาอาจจะเสียชีวิตได้

เป็นอีกหนึ่งโรคแปลกและน่ากลัวที่ไม่มีใครคาดคิดมาก่อนเลยใช่ไหมละคะ เพราะส่วนใหญ่แล้วพวกเราจะคิดว่า คนที่จะป่วยเป็นโรคไตได้นั้น จะต้องเป็นคนที่สูงวัยแล้วจริง ๆ แต่ในความเป็นจริง โรคดังกล่าวนั้นสามารถเป็นได้ทุกเพศและทุกวัยเลยละค่ะ

อ่านต่อ สาเหตุของโรคได้ที่หน้าถัดไปค่ะ >>


เครดิต: The Mirror

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up