โรค ITP เกล็ดเลือดต่ำ

แม่แชร์ประสบการณ์สังเกตให้ดี ลูกป่วย มีตุ่มแดงแปลกๆ ขึ้น เสี่ยงเป็น โรค ITP เกล็ดเลือดต่ำ รักษาช้าเสี่ยงอันตรายถึงชีวิต!

event
โรค ITP เกล็ดเลือดต่ำ
โรค ITP เกล็ดเลือดต่ำ

โรค ITP เกล็ดเลือดต่ำ ในเด็ก …เป็นภาวะที่อันตราย คุณพ่อคุณแม่ต้องสังเกตลูกน้อยให้ดี หากมีอาการเจ็บป่วย และพบว่าลูกมีเลือดออกผิดปกติ หรือมีจุดแดงขึ้นตามตัวหรืออาจมีจ้ำเขียวร่วมด้วย ให้รีบพาไปหาหมอเพื่อตรวจวินิจฉัยโรคทันที หากลูกเป็น โรค ITP หรือมีภาวะเกล็ดเลือดต่ำ และเข้ารับการรักษาช้า อาจเสี่ยงอันตรายถึงชีวิตได้

แม่แชร์ประสบการณ์สังเกตให้ดี ลูกป่วย มีตุ่มแดงแปลกๆ ขึ้น
เสี่ยงเป็น โรค
ITP เกล็ดเลือดต่ำ

เช่นเดียวกับอาการป่วยของเด็กน้อยคนหนึ่งซึ่งเพียงแค่ผู้เป็นแม่พบว่าลูกสาวเป็นเป็นไข้ มีน้ำมูก และพาไปโรงพยาบาลรักษาหลายวันลูกก็ยังไม่หาย จนมีอาการผิดสังเกตคือพบว่า ขณะล้างจมูกมีเลือดออกนิดหน่อย และพบตุ่มแดงแปลกๆ ขึ้นตามตัว ซึ่งเมื่อไปเจอกับคุณป้าข้างบ้าน จึงถามไถ่ด้วยความเป็นห่วงและบอกว่า มีผืนแบบนี้สงสัยว่าเป็น โรคซาง

ซึ่งทางคุณแม่เองก็ไม่ได้นิ่งนอนใจกับอาการของลูกน้อย และกังวลใจมาก จึงได้ไปขอคำปรึกษากับเพจดัง Drama-addict และทางเพจจึงก็ให้คุณแม่รีบพาลูกไปหาหมอโดยด่วนเพื่อตรวจวินิจฉัยโรคที่ถูกต้องอีกครั้ง และบอกว่าตุ่มแดงๆ ที่ป้าข้างบ้านบอกว่าเป็น โรคซาง นั้นไม่ใช่ technical term ในทางการแพทย์ แต่มันคือศัพท์ที่ชาวบ้านสมัยก่อนเขาใช้เรียกกลุ่มอาการ ซึ่งบางที ลองไปถามคนเฒ่าคนแก่ ว่าซางคืออะไร ยังนิยามไม่ตรงกันเลยก็มี

ซึ่งเรื่องนี้ทางทีมงาน Amarin Baby & Kids ไม่รอช้ารีบติดต่อไปสอบถามถึงอาการที่แท้จริงของเด็กน้อยคนนี้กับคุณแม่ทันทีว่า แท้จริงแล้วน้องป่วยเป็นอะไรกันแน่ เพื่อเป็นอุทาหรณ์เตือนใจให้คุณแม่ๆ ท่านอื่นได้เฝ้าระวังดูอาการป่วยของลูกน้อยทุกครั้งที่ผิดสังเกต  เช่นเดียวกับคุณแม่ท่านนี้ ที่ขาดคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญ กว่าลูกจะถึงมือหมอก็เกือบสายเกินไป   โดยคุณแม่ Sanrutai Mana ได้เล่าถึงอาการของลูกสาววัย 2 ขวบเศษ ให้ทางทีมงาน Amarin Baby & Kids ฟังว่า

เริ่มจาก น้องไปโรงเรียนเดือนที่แล้วค่ะ (พฤษภาคม)

เรียนไปได้ 6 วัน มีอาการ ท้องเสีย ไข้ ไอ น้ำมูก หาหมอ แอดมิด ไป 2 คืน ได้ยากลับมาทานที่บ้าน แต่อาการไอ กับน้ำมูกยังไม่หาย

จนวันที่ 24 พ.ค. ก็ไปหาหมออีกรอบ ไม่ได้แอดมิด ได้ยากลับมาทานบ้านชุดที่ 2 จนยาหมด ไอกับน้ำมูกก็ยังไม่หาย

วันที่ 8 มิ.ย. พาน้องไปหาหมอ แอดมิดอีก 1 คืน และกลับมาบ้าน

วันเสาร์เย็นๆ (วันที่ 10 มิ.ย.) อยู่บ้านแล้ว ล้างจมูกน้องแล้วเจอเลือด ปนมาในเสมหะ นิดหน่อย ยังไม่เอ๊ะใจอะไรมาก คิดว่าโพรงจมูกอาจจะอักเสบ เลยเกิดการเลือดออก

โรค ITP เกล็ดเลือดต่ำ

วันอาทิตย์ตอนเช้า มีรอยขึ้นบนหน้าผาก 1 รอย รอยเล็กมากๆ แม่นึกว่าอาจจะโดนเล็บตัวเอง แต่ดูไปดูมา ไม่ใช่ แล้วมีรอยเพิ่มที่ต้นคอ แขนและขานิดหน่อย

3 รูปนี้คืออาการที่เห็นตอนแรก

โรค ITP เกล็ดเลือดต่ำ โรค ITP เกล็ดเลือดต่ำโรค ITP เกล็ดเลือดต่ำ

เจอป้าข้างบ้านก็คุยกัน เค้าก็ถามปกติ เพราะน้องเพิ่งออกจากรพ. ประมานว่าน้องเพิ่งออกจากรพ. เอง มีผื่นอะไรขึ้นอีกแล้วก็ไม่รู้ เค้าก็เลยขอดู เค้าก็บอกว่าน่าจะเป็นซาง ประมาณนี่ค่ะ

⇒ Must read : ยารักษาโรคซาง ปลอดภัยดีแล้วจริงหรือ?

คืนวันอาทิตย์ 3 ทุ่มกว่า เลยทักไปถามกับจ่าค่ะ จ่าเลยแนะนำให้ไปหาหมอ เช้าก็เลยพาไปคลินิกเด็กธรรมดาก่อน แต่หมอที่คลินิก ให้ไปหาหมอที่รพ. ด่วน

อ่านต่อ >> “คำแนะนำที่ทางเพจ Drama-addict บอกกับคุณแม่ และคำวินิจฉัยอาการที่แท้จริงของน้อง” คลิกหน้า 2

อ่านต่อ “บทความน่าสนใจ” คลิก!

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up
X momrathon