ยารักษาโรคซาง ปลอดภัยดีแล้วจริงหรือ?

Alternative Textaccount_circle
event

มีคุณแม่หลายคน เชื่อกันว่า อาการที่ลูกน้อยเป็นเด็กขี้ร้อน มักมีเหงื่อออกท่วมจนเปียก เป็นอาการของโรคซาง และคุณพ่อ คุณแม่หลายคน อาจจะซื้อ ยารักษาโรคซาง มารับประทาน แล้วจะทราบได้อย่างไรว่า ยาเหล่านั้นมีความปลอดภัยมากน้อยเพียงใด และไม่มีผลข้างเคียงกับลูก?

ยารักษาโรคซาง ไม่ปลอดภัยจริงหรือ?

คุณแม่คนหนึ่ง ได้แชร์ข้อมูลความรู้ที่ค่อนข้างน่าตกใจ เมื่อมีคุณแม่หลายท่าน โพสต์เกี่ยวกับเรื่องลูกน้อย ที่เป็นเด็กขี้ร้อน และน้องมักมีเหงื่อออก จนศีรษะเปียก เมื่อกดเข้าไปอ่านความคิดเห็นของแม่ๆ แล้วพบว่า คุณแม่บางกลุ่มแสดงความคิดเห็นว่าอาจจะเป็นซาง และบางคนให้ลูกน้อยรับประทานยาแก้ซาง เมื่อคุณแม่ค้นหาข้อมูลดู ซึ่งสังเกตจากฉลาก และบรรจุภัณฑ์แล้ว พบว่าดูไม่น่าเชื่อถือ เพราะยาทุกชนิดจะต้องมีการแจ้งเลขทะเบียนยา ซึ่งยาชนิดนี้มีเลขทะเบียนยาขึ้นต้นด้วยตัว G ซึ่งหมายถึงยาแผนโบราณ คุณแม่บางคนอาจจะไม่กังวล และป้อนยาให้ลูกน้อย ซึ่งเป็นที่น่าตกใจว่า เมื่อคุณแม่นำเลขทะเบียนยาไปหาข้อมูล กลับไม่พบ จึงสงสัยว่าอาจจะเป็นเลขทะเบียนยาปลอม และกังวลเรื่องความปลอดภัย เนื่องจากยังมีขายกันตามร้านขายยา คุณแม่จึงอยากจะฝากให้คิดทบทวนให้ดี ก่อนให้ลูกน้อยรับประทานยา เพราะอาจจะทำให้เกิดผลเสียในระยะยาวแก่ลูกน้อยได้

ยารักษาโรคซางวิธีตรวจสอบทะเบียนยาแผนโบราณ

ถ้าคุณพ่อ คุณแม่สงสัยว่าลูกน้อยจะเป็นอันตรายจากการใช้ยาแผนโบราณหรือไม่ คุณพ่อ คุณแม่สามารถเข้าไปตรวจสอบได้ที่เว็บไซต์ http://fdaolap.fda.moph.go.th/logistics/drgdrug/DSerch.asp เพื่อตรวจสอบความปลอดภัย โดยการใส่ข้อมูลที่ระบุไว้บนฉลากยาได้ค่ะ

เราไปอ่านข้อเท็จจริง และทำความรู้จักกับโรคซางกันค่ะ ว่าอันตรายกับลูกน้อยมากแค่ไหน และรักษาอย่างไรถึงจะปลอดภัย

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

อ่านต่อ “โรคซางคืออะไร?” คลิกหน้า 2

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up