โรค ITP เกล็ดเลือดต่ำ

แม่แชร์ประสบการณ์สังเกตให้ดี ลูกป่วย มีตุ่มแดงแปลกๆ ขึ้น เสี่ยงเป็น โรค ITP เกล็ดเลือดต่ำ รักษาช้าเสี่ยงอันตรายถึงชีวิต!

โรค ITP เกล็ดเลือดต่ำ
โรค ITP เกล็ดเลือดต่ำ


โรค ITP เกล็ดเลือดต่ำ

พอไปรพ. ก็ได้เจาะเลือด เจอเกล็ดเลือดเหลือ 7,000 หมอเลยให้ไปรักษาที่รพ จังหวัด เพราะ เอกชนไม่มีหมอโรคเลือดค่ะ

พอมาถึงรพ. เจาะเลือด พบว่าเกล็ดเลือดเหลือ 3,000 แล้ว

วิธีรักษาคือ ต้องใช้ยา ivig ราคาโด๊สล่ะ 16,000 บาท ต้องจ่ายเงินก่อน ถึงจะได้ยา

และคืนนั้น น้องก็ได้ยาค่ะ แอดมิดอยู่รพ. 2 วัน (ตั้งแต่วันจันทร์ช่วง 6 โมง ถึงวันพุธเย็นๆ นะคะ) คือหลังจากได้ยาไปแล้ว ก็ทำอะไรไม่ได้ นอกจากรอเวลา 48 ชม. ถึงจะเจาะเลือดได้อีกครั้ง เพื่อตรวจดูเกล็ดเลือดอีกรอบ

ปรากฏว่าร่างกายน้องตอบสนองยาดี เกล็ดเลือดขึ้นมาที่ 7,5000 หมอเลยให้กลับบ้านได้ค่ะ และนัดไปติดตามผลอีกทีค่ะ (เกล็ดเลือดขึ้นเกิน70000 ถือว่าดีขึ้นในระดับนึง)

ส่วนเรื่องเรียนของน้อง คุณแม่แจ้งว่า กำลังจะให้โรงเรียนวันจันทร์หน้านี้  แต่ยังกังวล เพราะยา ivig ที่ให้ไป มันจะไปกดภูมิคุ้มกันน้อง อาจจะทำให้ป่วยได้อีก คือพยายามจะไม่ให้ป่วย เพราะเดี๋ยวเลือดมันจะกลับมาทำงานอีกครั้ง

อย่างไรก็ดี คุณแม่ยังบอกอีกว่า จากอาการของน้อง  เพียงเพราะมีเลือดออกพร้อมน้ำมูกนิดหน่อย ออกไม่เยอะ ทำให้ไม่คิดว่ามันจะน่ากลัวเลยค่ะ  จึงเน้นย้ำว่าให้รีบมาลูกไปหาหมอ คือดีที่สุด แต่ที่แวะไปถามจ่า (เพจ Drama-addict) เพราะตัวคุณแม่เองคิดว่าลูกเพิ่งออกจากรพ.ได้ 2 วันเอง ไม่คิดว่ามันจะเป็นแบบนี้ เป็นเรื่องที่คาดไม่ถึงเลย

โรค ITP เกล็ดเลือดต่ำ

โดยล่าสุดคุณแม่ได้ออกมาอัปเดทของน้องที่ป่วยเป็น โรค ITP เกล็ดเลือดต่ำ ว่าน้องอาการดีขึ้น กลับมาเล่นซนได้ตามปกติแล้วนะคะ  เหลือรอยเขียวช้ำตามตัว คงต้องใช้เวลาสักพัก อาทิตย์หน้าต้องกลับไปเรียนแล้ว

***จากเหตุการณ์ที่คุณแม่เล่ามานี้ ทางทีมงาน Amarin Baby & Kids จึงขอให้ข้อมูลรายละเอียดเกี่ยวกับโรคเลือดในเด็ก ที่อาจทำให้คุณพ่อคุณแม่นึกถึงเพียงโรคธาลัสซีเมีย โรคลูคีเมีย แต่แท้ที่จริงแล้วโรคเลือดในเด็กมีมากมายหลายชนิด และสาเหตุส่วนใหญ่มาจากพันธุกรรม หรือเกิดจากได้ปัจจัยภายนอกมากมาย เช่น การขาดสารอาหารบางชนิด เช่น ขาดธาตุเหล็ก กรดโฟลิค วิตามิน บี 12 เป็นต้น ทำให้การสร้างเม็ดเลือดแดงไม่เพียงพอ

อ่านต่อ >> โรค ITP หรือภาวะเกล็ดเลือดต่ำในเด็กเกิดขึ้นเพราะเหตุใดและมีวิธีรักษาป้องกันอย่างไร” คลิกหน้า 3

อ่านต่อ “บทความน่าสนใจ” คลิก!


ขอบคุณข้อมูลและภาพจากคุณแม่ Sanrutai Mana และอ้างอิงข้อมูลจาก เพจ Drama-addict

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up