ขับเสมหะ

8 วิธี ขับเสมหะ ลูกโดยไม่ต้องทานยา!

Alternative Textaccount_circle
event
ขับเสมหะ
ขับเสมหะ

ทำอย่างไรเมื่อลูกมีเสมหะเยอะ แต่ไม่อยากให้ทานยา พบ 8 วิธี ขับเสมหะ ลูกด้วยวิธีการทางธรรมชาติ!

คุณพ่อคุณแม่เคยสงสัยกันหรือไม่คะว่า เสลดหรือเสมหะนั้น เกิดขึ้นได้อย่างไร … เพราะเวลาที่ลูกเป็นหรือแม้แต่ตัวเราเองที่เป็น ก็มักจะรู้สึกรำคาญ และการมีเสลดมาก ๆ นั้นก็ไม่ใช่เรื่องดีเท่าไร โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับเด็กเล็ก วันนี้ทีมแม่ ABK จะมาขอนำเสนอวิธีการ ขับเสมหะ ให้กับลูกด้วยวิธีการทางธรรมชาติ และไม่ต้องใช้ยาเลยแม้แต่นิดเดียวมาฝากกันค่ะ แต่ก่อนที่เราจะไปดูว่ามีวิธีอะไรบ้างนั้น เรามาทำความรู้จักกับเสลดหรือเสมหะนี้กันก่อนเลยค่ะ

เสลดหรือเสมหะคืออะไร?

เสมหะหรือเสลด เป็นสารเมือกที่สร้างขึ้นจากต่อมมูก และเซลล์กอบเลท ของทางเดินหายใจตั้งแต่หลอดลมคอถึงหลอดลมฝอย มีประมาณ 10-100 มิลลิลิตรต่อวัน เคลื่อนออกจากทางเดินหายใจได้โดยการโบกพัดขนกวัด ที่บุอยู่ตามผนังหลอดลมในอัตรา 1-2 เซนติเมตรต่อวินาที โดยสามารถโบกพัดทั้งหมดไม่ถึง 20 นาที ในร่างกายจะมีกลไกในการทำให้เกิดสุขอนามัยที่ดีของหลอดลม เพื่อให้ขนกวัดทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ และมีการสร้างเสมหะพอเหมาะกับสภาวะของร่างกายทั้งจำนวน และลักษณะของเสมหะ คือ มีจำนวนปกติ และลักษณะที่ไม่เหนียวข้น ถ้าหากมีความผิดปกติประการใดประการหนึ่ง หรือทั้งสองประการ จะทำให้เกิดการคั่งค้างของเสมหะ และถ้าร่างกายไม่สามารถขับระบายเสมหะออกสู่ภายนอกได้ จะทำให้เกิดการอุดตันของหลอดลม ผลที่ตามมาทำให้เกิดการระบายอากาศไม่ดี มีออกซิเจนในเลือดต่ำกว่าปกติ หัวใจทำงานมากขึ้น มีภาวะปอดอักเสบ ปอดแฟบ เป็นอันตรายถึงแก่ชีวิตได้

 

ขับเสมหะ
เครดิต: Daily Express

สาเหตุของการเกิดเสมหะ

  • เพราะการระคายเคืองบริเวณลำคอ อันได้แก่ การสูดดมสารเคมีหรือสารมลพิษ การสูบบุหรี่ รวมถึงการดื่มหรือรับประทานอาหารหรือเครื่องดื่มที่มีรสจัด ทำให้ร่างกายเกิดการระคายเคือง และมีกลไกลกระตุ้นการหลั่งเสมหะออกมาเคลือบบริเวณลำคอ เพื่อป้องกันอันตรายที่เกิดขึ้นกับเซลล์เยื่อบุ และถ้าหากหลั่งมากก็จะเกิดรวมตัวเป็นก้อนเหนียว
  • โรคจมูกอักเสบ อันเกิดจาก ภูมิแพ้ และที่ไม่ได้มาจากภูมิแพ้ ซึ่งทั้งสองสาเหตุนั้นเกิดจากเยื่อบุโพรงจมูกที่ไวผิดปกติ และเมื่อสัมผัสกับสารที่ทำให้เกิดภูมิแพ้ ก็จะเกิดการระคายเคือง ทำให้มีการกระตุ้นให้ร่างกายผลิตน้ำมูกไหลลงคอกลายเป็นเสมหะหรือเสลด ซึ่งในระยะแรกเสลดจะมีสีขาวขุ่นไม่เหนียวข้น แต่เมื่อเกิดการค้างที่ลำคอนาน จะทำให้เสมหะกลายเป็นสีเหลืองและจับเป็นก้อน
  • โรคไซนัสอักเสบ และเยื่อบุโพรงจมูกอักเสบ ทำให้มีการสร้างน้ำมูกไหลลงสู่คอคล้ายกับโรคจมูกอักเสบ กลายเป็นเสมหะเช่นกัน แต่เสมหะที่เกิดขึ้นเกิดจากการติดเชื้อจึงทำให้เสมหะมีสีเขียว หรือเหลืองตลอดเวลา
  • โรคหลอดลมอักเสบ และโรคหอบหืด ทำให้เกิดการอักเสบของเยื่อบุหลอดลม จนเกิดจากการะคายเคืองจากสารเคมีหรือสารก่อภูมิแพ้ต่าง ๆ และเมื่อเกิดการอักเสบ ต่อมสร้างเสมหะจะสร้างเสมหะมาเคลือบที่ผิวหลอดลมตลอดเวลา
  • ติดเชื้อเรื้อรังบริเวณคอ เช่น เป็นวัณโรค ซึ่งทำให้เกิดการอักเสบบริเวณลำคออย่างต่อเนื่อง ทำให้ร่างกายสร้างเสมหะออกมาเคลือบอย่างต่อเนื่อง ดังนั้น ผู้ป่วยที่ติดเชื้อเรื้อรังจะเกิดเสมหะอยู่ตลอดเวลาจนกว่าจะรักษาหรือกำจัดเชื้อได้หายขาด

อ่าน! 8 วิธีขับเสมหะลูก โดยไม่ต้องใช้ยา ได้ที่หน้า 2

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up