วัณโรคกระดูก

วัณโรคกระดูก โรคติดต่อพ่อแม่ไม่ควรมองข้าม

Alternative Textaccount_circle
event
วัณโรคกระดูก
วัณโรคกระดูก

วัณโรคกระดูก เป็นชื่อที่ฟังแล้ว คุณพ่อ คุณแม่อาจจะยังไม่คุ้นหู เพราะเคยได้ยินแต่วัณโรคปอด แต่จริงๆ แล้วโรคนี้พบได้บ่อยในคนไทย ถึงเวลาที่คุณพ่อ คุณแม่จะต้องเรียนรู้ และทำความรู้จักกับโรคติดต่อชนิดนี้ เพื่อป้องกันไม่ให้ลูกน้อยต้องเจ็บป่วย กับโรคอันตรายร้ายแรงนี้กันค่ะ

วัณโรคกระดูก เกิดได้อย่างไร?

โรคนี้เกิดจากเมื่อคนไข้ได้รับเชื้อแบคทีเรีย ไมโคแบคทีเรียม ทูเบอร์คูโลซิส เข้าไปในปอด เมื่อรับเข้าไปแล้วปอดจะติดเชื้อ ทำให้เกิดเป็นวัณโรคปอด แต่ในบางคนประมาณ 15% เชื้อจะแทรกซึมเข้าไปในกระแสเลือด ลุกลาม ทำให้เกิดอันตรายในอวัยวะส่วนต่างๆ เช่น ต่อมน้ำเหลือง สมอง ไต และกระดูก

เมื่อเชื้อเข้าไปทำลายกระดูก จะเรียกว่าวัณโรคกระดูก เพราะเชื้อจะไปอยู่ที่กระดูกสันหลัง ข้อเข่า ข้อต่อต่างๆ เมื่อนานๆ เข้า เชื้อจะยุบตัว หลังโก่งงอ มีหนอง หรือเศษกระดูกหมอนรองกระดูกเลื่อน เมื่อเข้าสู่ช่องไขสันหลังจะเกิดการกดทับประสาทไขสันหลัง และทำให้เป็นอัมพาตที่ขาได้

วัณโรคกระดูกรู้หรือไม่? วัณโรคกระดูกคือโรคติดต่อ

โรคนี้สามารถถ่ายทอดไปยังผู้อื่นได้ เริ่มจากมีเชื้อเข้าสู่ร่างกาย ด้วยการสูดละอองเสมหะ ของคนที่เป็นวัณโรคที่ไอ จาม หรือหายใจรดเข้าไป หรืออาจติดต่อจากหนองของผู้ป่วย รวมถึงการดื่มนมวัวดิบๆ จากวัวที่มีเชื้อวัณโรค หรือรับประทานอาหารในภาชนะที่มีเชื้อวัณโรคปนเปื้อน

กลุ่มเสี่ยงวัณโรคกระดูกคือทุกคน?

จริงๆ แล้ววัณโรคกระดูก สามารถเกิดขึ้นได้กับทุกเพศทุกวัย ไม่ว่าจะเป็นเด็กเล็ก วัยรุ่น ผู้หญิง ผู้ชาย ผู้สูงอายุ มีโอกาสเสี่ยงเท่าๆ กัน แต่คนที่มีความเสี่ยงติดเชื้อได้ง่ายกว่าคือ คนที่ร่างกายไม่แข็งแรง ภูมิต้านทานต่ำ เช่น เด็กเล็ก ผู้สูงอายุ คนที่มีภาวะขาดสารอาหาร หรืออยู่ในสภาพแวดล้อมที่ไม่ถูกสุขลักษณะ หรือใกล้ชิดกับผู้ป่วยโรคนี้ หรือโรคเอดส์ ก็จะติดเชื้อได้ง่ายกว่าคนทั่วไป

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

อ่านต่อ “สังเกตวัณโรคกระดูกสันหลังก่อนสายเกินไป” คลิกหน้า 2

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up