เสี่ยงเป็นโรคไซนัส

โรคไซนัสอักเสบ เพราะอากาศชื้น ต้องระวัง

event
เสี่ยงเป็นโรคไซนัส
เสี่ยงเป็นโรคไซนัส

ไซนัส คือ โพรงอากาศในจมูกที่มีรูระบาย ถ้าไซนัสเกิดการอุดตัน ทำให้เกิด โรคไซนัสอักเสบ สาเหตุมาจาก ไข้หวัด ภูมิแพ้ เยื่อบุโพรงจมูกอักเสบ เนื้องอกในโพรงจมูก ริดสีดวงในโพรงจมูก เมื่อของเหลวในไซนัสไม่สามารถระบายออกไปได้ ก็ทำให้สะสมจนเกิดเชื้อแบคทีเรียและทำให้เป็นโรคนี้

โรคไซนัสอักเสบ

โรคไซนัสอักเสบถือเป็นโรคฮิตติดอันดับของไทย เพราะคนเป็นโรคนี้กันมาก ประมาณ 33.33% และเป็นได้ทั้งผู้หญิง ผู้ชาย เด็ก และผู้ใหญ่ จึงต้องระมัดระวัง โดยเฉพาะเด็กเล็กๆ ซึ่งเด็กบางคนมีอาการของโรคไซนัสรุนแรง และลุกลามไปที่บริเวณดวงตาได้

อ.พญ.นวรัตน์ อภิรักษ์กิตติกุล ภาควิชาโสต ศอ นาสิกวิทยา คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล ได้ให้ข้อมูลว่า อาการของผู้เป็นโรคไซนัสอักเสบ คือ ปวดบริเวณโพรงจมูก คัดจมูก มีน้ำมูกไหล หรือเปลี่ยนเป็นสีเขียว มีกลิ่นเหม็น และมีอาการไอ

โรคไซนัสอักเสบ

คนเป็นโรคไซนัสอักเสบง่ายแค่ไหน?

โรคไซนัสอักเสบการเป็นโรคไซนัสอักเสบนั้น ไม่ได้เป็นได้โดยง่าย เพราะเนื้อเยื่อของไซนัสนั้นเคลื่อนไหวตลอดเวลา เมื่อมีสิ่งที่ทำให้เกิดการอักเสบ หรือมีเชื้อโรค จะถูกขับผ่านทางจมูกลงคอ อาการที่เป็น คือ มีอาการเจ็บปวดบริเวณเหนือคิ้ว ระหว่างลูกตา แก้ม และพบว่ามีน้ำมูกคล้ายหนองออกมา

มีอาการคัดจมูกมาก ปวดตุบๆ ตามจังหวะการเต้นของหัวใจ บางคนอาจปวดกระบอกตา และท้ายทอย ขึ้นอยู่กับบริเวณที่อักเสบของไซนัส เช่น ถ้าอักเสบที่ไซนัสส่วนกลางจะปวดท้ายทอย ถ้าอักเสบที่แก้มจะปวดศีรษะ หรือขมับ และถ้าก้มศีรษะจะปวดมากขึ้น เพราะทำให้เลือดคั่งมาก ทำให้รูที่เปิดของไซนัสอุดตันมากขึ้น บางคนมีอาการคลื่นไส้อาเจียน

สำหรับคนที่เป็นเรื้อรังจะมีอาการเป็นครั้งคราว ความเจ็บปวดจะน้อยว่าแบบเฉียบพลัน อาจมีน้ำมูกตกลงท่อหายใจสู่ปอดได้

วิธีสังเกตว่าคุณพ่อ คุณแม่ และลูกน้อยเป็นไซนัสหรือไม่ ให้ลองสังเกตดูว่าหลังจากเป็นหวัดแล้ว 7 วัน มีอาการปวดศีรษะ ปวดกระบอกตา มีเสมหะมาก แสดงว่าอาจเป็นไซนัสอักเสบเฉียบพลัน

โรคไซนัสอักเสบภาพเด็กที่เป็นโรคไซนัสอักเสบ แล้วลุกลามขึ้นดวงตา

ความเย็นก็อาจเป็นส่วนสำคัญที่ทำให้เกิดโรคไซนัสอักเสบ ทำให้ร่างกายมีความต้านทานโรคลดลง เมื่อเป็นโรคไซนัสอักเสบจึงควรหลีกเลี่ยงสถานที่เย็นๆ และของเย็นจัด

โรคไซนัสอักเสบถ้าปล่อยไว้ โดยไม่รักษาอาจทำให้ลุกลามไปที่ตา ทำให้ตาบวมอักเสบ ทะลุเข้าสู่สมอง ทำให้ปอดอักเสบ และกระจายเชื้อไปทั่วร่างกาย จนทำให้เสียชีวิตได้

อ่านต่อ “การรักษาโรคไซนัสอักเสบ” คลิกหน้า 2

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up