ไร้ฝุ่น สาเหตุภูมิแพ้

ไรฝุ่น สาเหตุภูมิแพ้ อันตรายใกล้ตัวที่มองไม่เห็น!!

ไร้ฝุ่น สาเหตุภูมิแพ้
ไร้ฝุ่น สาเหตุภูมิแพ้

ตัวไรฝุ่นทำให้เกิดโรคภูมิแพ้ได้อย่างไร?

อาการจาม คันจมูก มีน้ำมูกใสๆ ไหล คันและเคืองตา ตาบวม ผิวหนังมีผื่นคัน แน่นหน้าอก หอบ เป็นต้น รู้ไหมคะว่านี่แหละคืออาการเบื้องต้นของคนที่แพ้ไรฝุ่น และยิ่งกับเด็กๆ ที่ภูมิคุ้มกันโรคยังไม่แข็งแรงเท่าผู้ใหญ่ สามารถเกิดอากการของภูมิแพ้ได้ง่ายค่ะ แล้วสงสัยกันไหมว่าเจ้าตัวไรฝุ่นทำให้เกิดโรคภูมิแพ้ขึ้นได้อย่างไร

 

แพทย์หญิงสิรินันท์ บุญยะลีพรรณ และผู้ช่วยศาสตราจารย์ นายแพทย์เฉลิมชัย บุญยะลีพรรณ ผู้เขียนหนังสือเรื่อง โรคภูมิแพ้ตอนแพ้ไรฝุ่น(2) ได้อธิบายถึงการเกิดภูมิแพ้ ที่มาจากตัวไรฝุ่น ดังนี้

 

ตัวไรฝุ่นสามารถผลิตสารก่อภูมิแพ้ออกมาได้ ทั้งแบบของแข็งและของเหลว เมื่อสารก่อภูมิแพ้ของไรฝุ่นรุกล้ำเข้าสู่ร่างกายบางคนที่แพ้ ไรฝุ่นจะไปเกาะอยู่กับภูมิต้านทานชนิดไอจีอี (IgE) ซึ่งอยู่บนผิวเซลล์ที่ชื่อว่า เซลล์มาสต์ (Mast Cell) แล้วทำให้เกิดการส่งสัญญาณต่างๆ เข้าไปในเซลล์มาสต์ จนในที่สุดทำให้เซลล์มาสต์ปล่อยสารต่างๆ ที่อยู่ภายในออกมา

 

Must Read >> เทคนิค ซักเครื่องนอน ขจัดไรฝุ่น สารก่อภูมิแพ้

 

ซึ่งสารเหล่านี้มีฤทธิ์ทำให้มีการรั่วซึมของๆ เหลวออกจากเส้นเลือดเกิดกการบวมในบริเวณดังกล่าว และมีการรั่วซึมของเซลล์เม็ดเลือดขาวชนิดอื่นๆ ออกมาจากเส้นเลือด ทำให้เกิดการอักเสบต่อเนื่องเป็นลูกโซ่2

 

อ่านต่อ >> “ส่องดู ตัวไรฝุ่น สาเหตุอันดั 1 ทำลูกเป็นภูมิแพ้” หน้า 3

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up
X