พัฒนาการสมองลูก จะเร็วจะช้าขึ้นอยู่ที่พ่อแม่

Alternative Textaccount_circle
event

อยากให้ลูกฉลาด ความจำดี พัฒนาการสมองของลูก จะดีหรือถดถอยขึ้นอยู่กับคุณพ่อคุณแม่

 

ทำไมกุมารแพทย์ถึงชี้ว่า 1,000 วันแรกคือช่วงเวลาที่ดีที่สุดในการพัฒนาด้านสมองของลูก ที่นี่มีคำตอบ

แพทย์หญิงเกศินี โอวาสิทธิ์ กุมารแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านพัฒนาการและพฤติกรรม ศูนย์พัฒนาการและการเรียนรู้ ให้ข้อมูลสำคัญเรื่องการพัฒนาศักยภาพของสมอง โดยคุณหมอกล่าวว่า

ความฉลาดของคนเรานั้นมีองค์ประกอบทั้งหมด 3 ปัจจัยหลัก คือ

1. พันธุกรรมที่ได้รับมาจากคุณพ่อคุณแม่

2. การเลี้ยงดู ซึ่งเชื่อมโยงถึงเรื่องของสิ่งแวดล้อมและการศึกษา

3. โภชนาการ คือ การได้รับอาหารหลัก 5 หมู่ รวมถึงน้ำและอากาศบริสุทธ์

พร้อมกับได้กล่าวอีกว่า “ผลงานวิจัยทางการแพทย์ได้ระบุว่า 1,000 วันแรกของชีวิตลูกน้อย เริ่มตั้งแต่ตั้งครรภ์จนกระทั่งลูกมีอายุครบ 2 ขวบนั้น เป็นช่วงเวลาสำคัญแห่งกระบวนการสร้างพัฒนาการสมอง เนื่องจากเป็นกระบวนการสร้างเซลล์สมอง โดยการเพิ่มเซลล์สมองควบคู่กับการสร้างเส้นใยประสาททำงานอย่างรวดเร็วที่สุดของชีวิต”

“ลูกน้อยอยู่ในครรภ์เป็นเวลา 270 วัน แค่เพียง 18 วันแรก หลังจากการปฏิสนธิกระบวนการทำงานของเซลล์สมองของลูกน้อยได้เริ่มขึ้นแล้ว เซลล์สมองพัฒนาเชื่อมโยงและแบ่งตัวไปเรื่อย ๆ ระยะเวลา 2-4 เดือนของการตั้งครรภ์ เซลล์สมองแบ่งตัวสูงถึง 200,000 ตัวต่อนาที พอตั้งครรภ์ได้ 6 เดือน การทำงานของสมองมีโครงสร้างที่สลับซับซ้อนมากขึ้น มีการเชื่อมโยงการทำงาน สื่อสารระหว่างเซลล์อย่างเป็นระบบ คุณพ่อคุณแม่จึงได้รับคำแนะนำให้เริ่มเสริมพัฒนาการให้ลูกน้อย ไม่ว่าจะเป็นการพูดคุยหรือส่องไฟ ที่สำคัญคุณแม่ต้องอารมณ์ดี ไม่เครียด พักผ่อนให้เพียงพอ ขณะเดียวกันคุณพ่อต้องช่วยดูแลคุณแม่ด้วย เพราะทั้งหมดล้วนมีผลต่อการพัฒนาคุณภาพสมองของลูก” คุณหมอกล่าวเสริม

อ่านเนื้อหาเพิ่มเติม คลิก!

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up