เช็กสัญญาณ อาการแพ้ฝุ่น PM 2.5

ร่างกายเตือน! 7 สัญญาณ อาการแพ้ฝุ่น PM 2.5 เช็กเลย

account_circle
event
เช็กสัญญาณ อาการแพ้ฝุ่น PM 2.5
เช็กสัญญาณ อาการแพ้ฝุ่น PM 2.5

คุณพ่อ คุณแม่ หลาย ๆ ท่านคงรู้สึกวิตกกังวลไม่น้อยเกี่ยวกับสถานการณ์ฝุ่น PM 2.5 ในปัจจุบัน เพราะฝุ่นละออง PM 2.5 ในเขตกรุงเทพฯ-ปริมณฑลโดยรวม อยู่ในเกณฑ์ที่มีผลกระทบต่อสุขภาพ เป็นอันตรายต่อทั้งเด็กและผู้ใหญ่ ฝุ่น PM 2.5 เป็นสาเหตุของโรคมะเร็งปอด โรคหัวใจขาดเลือด โรคหลอดเลือดในสมอง และโรคที่เกี่ยวกับทางเดินหายใจ ถือได้ว่าเป็นภัยเงียบต่อสุขภาพของเราเลยก็ว่าได้ เนื่องจากฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5 เป็นภัยที่มองไม่เห็น ไม่มีกลิ่น แถมยังเข้าสู่ร่างกายได้ง่ายจากการการสูดดมทางโพรงจมูก แล้วจะรู้ได้อย่างไรว่าลูกมี อาการแพ้ฝุ่น มาดูคำแนะนำจากคุณหมอกันค่ะ

เช็ก 7 สัญญาณ อาการแพ้ฝุ่น PM 2.5

เมื่อฝุ่นกลับมา และมีแนวโน้มที่มีปริมาณมากขึ้น ทางเฟซบุ๊กเพจ “หมอเวร” ก็ได้ออกมาเพจโพสต์เตือนภัยจากวิกฤตฝุ่นจิ๋ว PM 2.5 โดยใจความว่า

“ไอ้เจ้าฝุ่น PM2.5 เวรตะไลนี่มันอันตรายมาก ๆ เลยนะ ในระยะยาวก่อให้เกิดโรคอีกมากมายนับไม่ถ้วน ฉะนั้นถ้าใครออกไปยืน ออกไปเดินใช้ชีวิตกลางแจ้งนาน ๆ ช่วงนี้ ก็ควรหาหน้ากาก N95 มาป้องกันด้วยนะ อีกอย่างหมอเชื่อว่าหลายคนยังเข้าใจอยู่ ว่าฝุ่นมันก็ไม่ได้อันตรายขนาดนั้นรู้หรอก หมอโอเว่อร์ไปแหละ ก็ยังหายใจได้ปกติหนิ ไม่ได้ลงไปดิ้นตายกับพื้นเดี๋ยวนั้นสักหน่อย คืออย่างนี้อยากจะบอกว่า แค่เราเดินออกไปนอกบ้าน แล้วรู้สึกอาการตามนี้”

        สัญญาณอันตรายจากฝุ่นพิษ PM 2.5

  • ไอ

  • จาม

  • น้ำมูกไหล

  • แสบจมูก

  • หายใจไม่สะดวก

  • แน่นหน้าอก

  • หรือหัวใจเต้นผิดจังหวะ

        “อาการเหล่านี้คือสัญญานที่ร่างกายมันบอกเราแล้วนะ ว่าเฮ้ย เริ่มไม่โอเคแล้วนะ ไปหาที่อากาศดี ๆ ให้พักหน่อย หรือไม่ก็หาหน้ากากมาป้องกันก็ได้”

“คือฝุ่นพวกนี้มันมีอยู่จริง ๆ นะ อย่านิ่งนอนใจกับสิ่งที่มองไม่เห็นซิ จะเทียบให้เห็นภาพง่าย ๆ แล้วกัน เหมือนเวลาเราตื่นเช้าไปเที่ยวพวกตามยอดเขาอะ ตอนเรานั่งรถมองไปที่ยอดเขาเราก็เห็นแหละว่าบนนั้นมันมีหมอกอยู่ แต่พอเราขึ้นไปบนนั้นเรากลับมองไม่เห็นหมอกในสายตาเรา ก็เพราะว่าเราอยู่ในหมอกไง ฉะนั้นฝุ่นเวรตะไลพวกนี้ก็เหมือนกัน เรามองไม่เห็นมัน เพราะเราอยู่ในดงฝุ่นไง ลองมองไปไกล ๆ ซิ วิวทิวทัศน์ที่เราเคยเห็นชัด ๆ เมื่อก่อนตอนนี้ยังเห็นกันชัดอยู่เหมือนเดิมไหม ? นั่นแหละคือความหนาแน่นของฝุ่นที่เรากับเผชิญกันอยู่นี่ไง”

“หมอขอเถอะ บอกพ่อ บอกแม่ บอกหลาน ๆ ให้เค้าระวังเรื่องนี้อย่างจริงจังและตื่นตัวกันได้แล้ว จังหวะนี้รัฐบาลช่วยอะไรเราไม่ได้ เราก็ต้องพึ่งพาตัวเองกันก่อน หน้ากากตอนนี้ก็เริ่มพอหาซื้อได้แล้ว เขาไม่ยอมซื้อเราก็หาซื้อให้พวกเขาซะ แม่ใครจะออกไปจ่ายตลาดหรือพ่อใครจะเดินทางไปไหนก็บอกให้แกใส่ด้วย เด็ก ๆ ถ้าจะออกไปเดินหรือออกไปเล่นนอกบ้านก็ต้องใส่ อย่าคิดว่าไปแป๊บเดียวมันไม่เป็นอะไร เพราะถ้าเกิดเราอยู่กับสภาวะฝุ่นอีกหลายแป๊บ เผลออีกแป๊บอาจต้องไปนอนโรงพยาบาลแทน ตื่นตัวกันได้แล้ว อย่าให้ตื่นตัวกันเฉพาะคนในโซเชียลอย่างเดียว ขอร้องเถอะทุกคน”

บทความแนะนำ 5 เทคนิคสอนลูกใส่ หน้ากากอนามัย ป้องกันโรค ป้องกันฝุ่น ให้ได้ผล

นอกจากเพจเฟซบุ๊กหมอเวรจะออกมาโพสต์เตือนให้ระวังตัวกันแล้วนั้น ทางด้านนางเอกสาวชื่อดังอย่าง “คิมเบอร์ลี่ แอน เทียมศิริ” ก็ได้ออกมาโพสต์เผยภาพตัวเองตาบวมในสตอรี่อินสตาแกรมส่วนตัว พร้อมข้อความที่ระบุว่าตนเองนั้นไม่ได้ตาอักเสบ แต่เกิดจากการแพ้ฝุ่นและมลพิษ ฝากให้ทุกคนช่วยดูแลสุขภาพตัวเอง และอย่าลืมใส่มาสก์ตลอด

 

คิมเบอร์ลี่ตาบวม
คิมเบอร์ลี่ตาบวม เพราะแพ้ฝุ่น

“คิดอยู่นานว่าจะเผยรูปให้ดูดีไหม แต่คิดว่าฝากไว้เป็นอุทาหรณ์ไว้ดีกว่าค่ะ ว่านอกจากโควิด-19 แล้ว ที่เราต้องระวังตัวให้มาก ๆ ยังต้อระวังเรื่องฝุ่นและ Pollution ของบ้านเราด้วยนะคะ นี่คิมไม่ได้ตาอักเสบนะคะ แต่เกิดขึ้นจากการแพ้ล้วน ๆ เลยค่ะ ตอนนี้ทานยากลุ่ม steroid และแก้แพ้แก้บวมเลยดีขึ้นมาบ้างแล้ว ยังไงก็ฝากให้ทุกคนดูแลสุขภาพตัวเองกันดี ๆ นะคะ ใส่ mask ตลอด ใส่แว่นได้ก็ใส่นะคะ งดกิจกรรม outdoors ก็ดีนะคะ”

ค่าฝุ่น pm 2.5
ค่าฝุ่น pm 2.5

เมื่อปัญหาฝุ่นพิษ PM 2.5 ในกรุงเทพมหานครกลับมาสูงอีกครั้ง ทางกระทรวงสาธารณสุขจึงมีการเปิดคลินิกมลพิษออนไลน์ไว้ให้เราสามารถเช็กอาการที่เกิดขึ้นได้ หากคุณพ่อ คุณแม่ และลูกน้อยเริ่มมีอาการอันตรายจากฝุ่น PM 2.5 หรืออยากจะรู้วิธีรับมือกับฝุ่น PM 2.5 ที่ถูกต้อง ก็สามารถเข้าไปปรึกษาหรือเช็กอาการได้ที่ “คลินิกมลพิษออนไลน์” กันได้เลยค่ะ

        เช็กเลย อาการแพ้ฝุ่น PM 2.5 รุนแรงแค่ไหน

คุณพ่อคุณแม่สามารถเข้าไปที่เว็บไซต์ www.pollutionclinic.com เพื่อตอบแบบสอบถามประเมิน อาการแพ้ฝุ่น ได้อย่างสะดวกรวดเร็ว ใช้เวลาเพียง 1 นาที จะทราบผลเบื้องต้นได้ทันที พร้อมกับรับคำปรึกษาจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญโดยตรง

สำหรับวิธีการกรอกแบบฟอร์มเพื่อซักประวัติอาการ ก็ทำได้ไม่ยาก เพียงแค่เพียงกรอกชื่อนามสกุล อายุ หมายเลขโทรศัพท์ LINE ID สำหรับให้แพทย์ติดต่อกลับ พร้อมคลิกในช่องระบุอาการ เช่น แน่นหน้าอก หายใจลำบาก ไอ มีเสมหะตลอดเวลา หอบหายใจเสียงดังหวีด มีผื่นที่ผิวหนัง ระคายเคืองตา ตาแดง เจ็บหน้าอก เหนื่อยมากจนต้องนั่งพักทำงานไม่ได้ เลือดกำเดาไหล และท่านได้สวมหน้ากากเมื่อออกจากบ้านอย่างไร

จากนั้นก็กดประเมินอาการก็จะทราบอาการเบื้องต้นว่าได้รับมี อาการแพ้ฝุ่น PM 2.5 ในระดับใด พร้อมให้คำแนะนำเบื้องต้นตามอาการ

ผลประเมิน อาการแพ้ฝุ่น pm 2.5
ผลประเมิน อาการแพ้ฝุ่น pm 2.5

คำแนะนำเบื้องต้น หากมีอาการไอ

อาการไอเกิดจากการระคายเคืองคอ หรือทางเดินหายใจ เป็นอาการที่ไม่จำเพาะ แต่ถ้าท่านอยู่ในเขตมลพิษ อาจจะเกิดจากมลพิษได้ โดยเฉพาะถ้าท่านไม่เคยไอ มาก่อนเลย หรือไม่เคยไอถี่ขนาดนี้มาก่อน

ถ้าท่านเป็นโรคปอด เช่น หอบหืด หรือ โรคถุงลมโป่งพองอยู่แล้ว มีอาการไอมาก ซึ่งอาจจะกระตุ้นให้อาการกำเริบรุนแรง ให้รีบหลบเข้าในอาคาร หรือถ้ามีอาการมากต้องไปพบแพทย์

การดูแลตนเองเบื้องต้น

• ถ้าไม่ไอมาก ก็อาจไม่ต้องทำอะไร
• ถ้าไอมากให้ลองหลบเข้าในอาคารหรือในบ้าน อาการไอจะดีขึ้น ถ้าเกิดจากการระคายเคือง
ถ้ายังไม่หายเมื่อรอสักระยะเวลาหนึ่งให้ไปพบแพทย์
• ไม่แนะนำให้ซื้อยาแก้ไอมารับประทาน เพราะยาแก้ไอบางชนิดมีการกดอาการไอ อาจทำให้มีอาการแทรกซ้อน

เมื่อไรจึงควรมาพบแพทย์

• ถ้าไอมาก ร่วมกับมีแน่นหน้าอกมาก เมื่อนั่งพักแล้วไม่หาย ควรมาพบแพทย์
• ถ้าไอมาก แม้ว่าจะไม่ได้สัมผัสกับมลพิษแล้ว และพักแล้ว 1-2 วันอาการยังไม่ดีขึ้น ควรมาพบแพทย์

คำแนะนำเบื้องต้น หากมีผื่นที่ผิวหนัง

ผื่นที่ผิวหนัง อาจจะคันหรือไม่คัน เกิดจากการระคายเคือง พยายามอย่าเกา อาจทำให้เกิดแผล

การดูแลเบื้องต้น

• ให้อาบน้ำล้างตัวเมื่อทำได้ อาการจะดีขึ้นเมื่อไม่มีการสัมผัส และล้างมลพิษออกจากผิวหนัง
• ถ้าเกิดจากการแพ้ จะหายไปเอง

เมื่อไรจึงควรมาพบแพทย์

• ถ้ามีผื่นร่วมกับมีอาการหอบเหนื่อย แน่นหน้าอก ควรมาพบแพทย์
• ถ้ามีผื่นเพียงอย่างเดียว ไม่มีอาการหอบเหนื่อย อาการไม่ดีขึ้นใน 1-2 วัน ควรมาพบแพทย์

คำแนะนำเบื้องต้น หากระคายเคืองตา

ระคายเคืองตา อาจจะมีอาการคันตา หรือตาแดงร่วมด้วย ไม่ควรขยี้ตา เพราะอาจจะทำให้อาการเป็นมากขึ้นได้

การดูแลเบื้องต้น

• หลบเข้าอาคารหรือออกจากบริเวณที่ไม่มีมลพิษ
• แนะนำล้างตา เพื่อล้างมลพิษออกจากตา
• ถ้าล้างตาแล้วอาการยังไม่ดีขึ้น แนะนำให้ไปพบแพทย์

เมื่อไรจึงควรมาพบแพทย์

• ถ้าล้างตาแล้วไม่ดีขึ้น ยังมีการระคายเคืองตามาก ควรมาพบแพทย์

สำหรับฝุ่น PM2.5 สามารถมีผลกระทบต่อสุขภาพ โดยในระยะสั้นทำให้มีอาการไอ หายใจลำบาก ระคายเคืองจมูก ในผู้ที่มีโรคประจำตัว เช่น หอบหืด ปอดอุดกั้นเรื้อรัง อาจจะกระตุ้นให้อาการกำเริบได้ ส่วนผลกระทบต่อสุขภาพระยะยาว จะมีผลต่อระบบหัวใจและหลอดเลือด มีโอกาสเกิดโรคหลอดเลือดสมอง และทำให้มีความเสี่ยงในการเป็นโรคมะเร็งปอดเพิ่มสูงขึ้น

เห็นหรือไม่คะ ว่าฝุ่น PM 2.5 เป็นอันตรายต่อสุขภาพของเรามาก ฉะนั้นเราไม่ควรละเลยการสวมหน้ากากอนามัยป้องกันฝุ่น เช่น หน้ากาก N95 อย่าลืมสวมหน้ากากอนามัยป้องกันฝุ่นเสมอเมื่อต้องออกไปอยู่ในบริเวณกลางแจ้งหรือออกนอกบ้านนะคะ

แหล่งข้อมูล :https://web.facebook.com/Mhorwenhttps://news.ch7.com

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

9 ต้นไม้กันฝุ่น-ดูดสารพิษ ฟอกอากาศในบ้านให้บริสุทธิ์

เตือนแม่ท้อง สูดฝุ่น PM2.5 เสี่ยงทำลายสมองลูก

รีวิว หน้ากากกันฝุ่น PM2.5 เลือกใส่แบบไหน ปลอดภัยทั้งแม่และลูกน้อย

keyboard_arrow_up