ลูกป่วยเป็นโรค Urticaria pigmentosa

ลูกป่วยเป็นโรค Urticaria pigmentosa

Alternative Textaccount_circle
event
ลูกป่วยเป็นโรค Urticaria pigmentosa
ลูกป่วยเป็นโรค Urticaria pigmentosa

ลูกป่วยเป็นโรค Urticaria pigmentosa ที่เกิดจากการแบ่งตัวของเซลล์ mast cell เพิ่มจำนวนมากขึ้น ซึ่งโรคนี้เด็กจะเกิดผื่นสีน้ำตาล หรือไม่ก็เป็นก้อนเนื้อนูนขึ้นมาที่ผิวหนัง ทีมงาน Amarin Baby & Kids  มีประสบการณ์จริงของโรคนี้ที่เกิดขึ้นกับน้องเล็กวัย 2 เดือน ที่คุณแม่ของน้องอยากจะแชร์ให้อีกหลายๆ ครอบครัวได้รู้จักกับอาการของ Urticaria pigmentosa กันค่ะ

 

ลูกป่วยเป็นโรค Urticaria pigmentosa

คุณแม่ MiMirina Pornbunluelab ได้เขียนแชร์ถึงอาการ ลูกป่วยเป็นโรค Urticaria pigmentosa ซึ่งเป็นโรคที่หายาก เด็กน้อยคนนักที่จะเป็นนี้ คุณได้เขียนเล่ารายละเอียดของโรคไว้ดังนี้ค่ะ…

น้องพูมินเป็น Urticaria pigmentosa  ที่พบในวัยเด็กทารก เป็นโรคที่หายาก โรคนี้ไม่ร้ายแรง แต่ก็จะมีรอยทั้งตัว คุณหมอบอกว่าโรคนี้เกิดจากการแบ่งตัวของเซลล์ที่ชื่อ mast cell มีจำนวนเพิ่มมากขึ้น ทำให้เกิดการหลั่งของสารต่างๆ เช่น ฮีสตามีน วินิจฉัยโรคด้วยการตรวจชิ้นเนื้อ และตรวจเลือด ลักษณะที่ปรากฎบนผิวทั่วร่างกายคือจะเป็นผื่นราบ หรือนูนสีน้ำตาล เป็นก้อนเนื้อนูน ผื่นอาจมีขนาดเล็กหรือเป็นปื้น ผื่นจะขยายขนาด และค่อยเพิ่มจำนวนลามกระจายต่อเนื่องนานเป็นปี เมื่อถูผื่นเบาๆ จะเกิดรอยผื่นลมพิษภายในนาที (Darier sign) ซึ่งเป็นลักษณะเฉพาะโรค ถ้าโดนเสียดสีก็จะพองแล้วแตก

ลูกป่วยเป็นโรค Urticaria pigmentosa

คุณหมอบอกว่าผื่นจะค่อยๆ เพิ่มจำนวนและค่อยๆ จางหายไปเมื่อเข้าสู่วัยรุ่น สรุปคือจะหายไปเองเมื่อโตขึ้นหรือ 7-8 ขวบ หรือมากกว่านั้นแล้วแต่คนค่ะ ผื่นก็จะขึ้นเรื่อยๆ อาจจะทั้งตัว ไม่มียารักษา มีแค่ยาลดอาการคัน ไม่ร้ายแรง แต่เป็นรอย โรคนี้ในเด็กบางคนที่เป็นจะสามารถเข้าอวัยวะภายในด้วยนะคะ แต่โชคดีที่น้องพูมินเป็นเฉพาะผิวหนังด้านน้องค่ะ ตอนนี้รักษาภายใต้การดูแลจากแพทย์ ซึ่งยาที่ใช้ลดอาการคัน จะเป็นครีม TA1 และยากิน Cholorpheniramine ค่ะ

บทความแนะนำ คลิก >> 7 ปัญหาผดผื่นในเด็กแรกเกิด ที่พ่อแม่ควรรู้!

จากที่คุณแม่เล่าอธิบายมานี้จะเห็นว่าโรค Urticaria pigmentosa  ถึงแม้จะไม่ใช่โรคร้ายแรง และเป็นโรคที่เกิดขึ้นได้ยาก มีเด็กที่ป่วยด้วยโรคนี้ไม่มากนัก แต่เมื่อเป็นแล้วก็จะเป็นรอยโรคให้รักษาไปจนโตเลยละค่ะ และเพื่อให้คุณพ่อคุณแม่ที่มีลูกเล็กได้รู้ว่าการเกิดขึ้นของโรคชนิดนี้กับเด็กๆ นั้น จะสามารถสังเกตอาการได้อย่างไร เราจะไปเจาะข้อมูลของโรคนี้ที่เกิดขึ้นกับน้องพูมินให้มากขึ้นอีกสักนิดค่ะ…

อ่านต่อ ทำความรู้จักกับโรค Urticaria pigmentosa หน้า 2

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up