โรคมือเท้าปาก ระบาด ปี62

เตือนเฝ้าระวังลูก1-3 ขวบ โรคมือเท้าปาก ระบาด ป่วยแล้วนับหมื่นคน

โรคมือเท้าปาก ระบาด ปี62
โรคมือเท้าปาก ระบาด ปี62

เฝ้าจับตาสถานการณ์ โรคมือเท้าปาก ระบาด อย่างใกล้ชิด พบผู้ป่วยทั่วประเทศแล้วกว่า  10,000 ราย ส่วนใหญ่เป็นเด็กเล็กวัย  1-3 ขวบ กระจายตัวทั่วประเทศ ห่วงระบาดหนักช่วงเปิดเทอม เพราะเข้าสู่หน้าฝนซึ่งเป็นช่วงที่เชื้อโรคเติบโตและแพร่กระจายได้ดี

ตรวจพบ โรคมือเท้าปาก ระบาด ทั่วประเทศ พบป่วยแล้วกว่าหมื่นคน

กรมควบคุมโรครายงานสถานการณ์โรคมือ เท้า ปาก จากข้อมูลเฝ้าระวังโรคจากสถาบันระบาดวิทยา ปี 2561 ข้อมูล ณ วันที่ 5 พฤษภาคม  2562 (สัปดาห์ที่ 17) พบผู้ป่วยสะสม  10,430 ราย จาก 77 จังหวัด คิดเป็น 15. 94 % ต่อประชากร 1 แสนคน แต่ยังมีพบผู้เสียชีวิต

โรคมือเท้าปาก ระบาด ปี62

จากการสำรวจ โรคมือเท้าปาก ระบาด ทั่วประเทศ พบผู้ป่วยส่วนใหญ่เป็นกลุ่มเด็กเล็ก โดยเฉพาะเด็กวัยขวบปีที่มีอัตราป่วยสูงถึง 35.29 %  ตามมาด้วยวัย 2 ขวบ จำนวน 21.11% และ 3 ขวบอยู่ที่ 15.27%  นอกจากนี้ 10 จังหวัดที่มีการระบาดสูงสุดได้แก่ สุราษฎร์ธานี เชียงใหม่ ชุมพร ประจวบคีรีขันธ์ สงขลา เชียงราย ภูเก็ต แม่ฮ่องสอน ตาก และจันทบุรี ส่วนแหล่งที่เกิดการระบาดมากสุด คือสถานรับเลี้ยงเล็ก ศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก และโรงเรียนอนุบาล ซึ่งมีแนวโน้มระบาดมากขึ้นหลังโรงเรียนเปิดเทอมอย่างเป็นทางการกลาง เดือนพฤษภาคมของทุกปี

ด้านนายแพทย์ กิตติพงศ์ สัญชาตวิรุฬห์ ผู้อำนวยการสำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 9 นครราชสีมาเสริมว่า โรคมือเท้าปาก ระบาดบ่อยในกลุ่มเด็กที่อยู่ในศูนย์เด็กเล็ก ชั้นเรียนอนุบาล และเครื่องเล่นในศูนย์การค้าผ่านน้ำมูก น้ำลาย และน้ำจากแผลตุ่มทอง ทำให้เด็กมีไข้ต่ำๆ อ่อนเพลียลง

จากนั้นต่อมาอีก 1-2 วัน เด็กจะมีอาการเจ็บปาก มีตุ่มพองเล็กๆ ที่ฝ่ามือ ฝ่าเท้า ตุ่มแผลในปาก เพดานกระพุ้งแก้ม ลิ้น ต่อมาจะแตกออกเป็นแผลหลุมตื้นๆ หากเด็กมีไข้สูงมาก จะซึมลงจนเดินเซ ชักเกร็ง หายใจหอบเหนื่อย อาเจียนบ่อยขึ้น หากพ่อแม่สังเกตเห็นความผิดปกตินี้ ต้องรีบไปพบแพทย์ทันที เพราะอาจติดเชื้อชนิดรุนแรงและถึงขั้นเสียชีวิตได้

โรคมือเท้าปาก ระบาด ปี62

EV71 เชื้อมือเท้าปากรุนแรงถึงขั้นเสียชีวิต

โรคมือเท้าปาก ระบาด อยู่ในช่วงหน้ามากกว่าฤดูกาลอื่น ลูกน้อยจะเริ่มเจ็บป่วยหลังการติดเชื้อไวรัสสายพันธุ์ค็อกซากี้ เอ16 (Coxsackie A16 Virus) ซึ่งทำให้เกิดตุ่มแผลบริเวณมือ เท้า และปาก ร่วมกับอาการป่วยอื่นๆ หากไม่มีอาการแทรกซ้อนใดๆ อาการของโรคจะค่อยๆดีขึ้นและหายได้ในเวลา 4-5 วัน

แต่ถ้าลูกได้รับเชื้อ สายพันธุ์เอนเทอร์โรไวรัส 71 ซึ่งมีความรุนแรงกว่าไวรัสประเภทแรก มีสิทธิที่เด็กจะป่วยถึงขั้นเสียชีวิตได้ เชื้อโรคเข้าสู่เซลล์สมองจนไปรบกวนการทำงานของก้านสมอง ทำให้เกิดอาการแทรกซ้อนเกี่ยวกับหัวใจและสมอง ในช่วงแรกลูกมีอาการเหมือนโรคมือเท้าปากทั่วไป และอาจดีขึ้นจนเกือบหายเป็นปกติ แต่กลับมาทรุดลงอีกครั้ง

MUST READ : เชื้อ EV71 โรคมือเท้าปาก สายพันธุ์รุนแรง พร้อมวิธีป้องกัน

เด็กจะมีอาการกระสับกระส่าย นอนสะดุ้ง นอนผวาบ่อย มือสั่น ยืนเดินไม่ไหว ชีพจรไม่คงที่ ความดันโลหิตสูงต่ำสลับไปมา ฝ่ามือฝ่าเท้าเย็นสลับอุ่น หากพ่อแม่พบว่าลูกเริ่มมีอาการเหล่านี้ให้รีบพาไปพบแพทย์ทันที เพราะนี่เป็นสัญญาณเตือนว่าเชื้อโรคเข้าไปทำลายศูนย์การควบคุมการหายใจและการเต้นของหัวใจแล้ว หากปล่อยไว้จะทำให้เกิดภาวะหายใจและหัวใจล้มเหลว น้ำท่วมปอด และหัวใจหยุดเต้นจนเสียชีวิตได้

อ่านต่อ ความจริงพ่อแม่ควรรู้เกี่ยวกับโรคมือเท้าปาก หน้า 2

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up