ต้นไม้กันฝุ่น

9 ต้นไม้กันฝุ่น-ดูดสารพิษ ฟอกอากาศในบ้านให้บริสุทธิ์

ต้นไม้กันฝุ่น
ต้นไม้กันฝุ่น

ปัญหาฝุ่น PM 2.5 กลับมาทีไรสร้างความหนักใจให้กับหลาย ๆ บ้าน หากบ้านไหนยังไม่มีเครื่องฟอกอากาศ ทีมแม่ ABK ขอแนะนำเครื่องฟอกอากาศธรรมชาติ ที่หาซื้อได้ง่ายแถมราคาไม่แพงอีกต่างหาก มาดู 9 ต้นไม้กันฝุ่น-ดูดสารพิษกันค่ะ ว่ามีต้นอะไรบ้าง

9 ต้นไม้กันฝุ่น-ดูดสารพิษ ฟอกอากาศในบ้านให้บริสุทธิ์

อย่างที่ทราบกันว่า การปลูกต้นไม้ เป็นการช่วยแก้ปัญหาฝุ่น PM 2.5 ได้ดี เพราะต้นไม้จะช่วยคายออกซิเจนในช่วงกลางวัน ทำให้เราได้อากาศบริสุทธิ์ ซึ่งการได้สูดอากาศบริสุทธิ์ มีผลดีต่อสุขภาพ และยังช่วยดูดซับก๊าซ คาร์บอนไดออกไซด์ ซึ่งเป็นตัวการให้เกิดภาวะเรือนกระจก ทำให้เกิดภาวะโลกร้อน จนเกิดปัญหาฝุ่นเหมือนเช่นทุกวันนี้

ตามธรรมชาติ ต้นไม้สามารถป้องกันและจับฝุ่นละอองได้ทุกชนิดอยู่แล้ว เพียงแต่ว่าการปลูกต้นไม้ในบ้าน นอกจากเพื่อช่วยให้ ต้นไม้กันฝุ่น แล้ว ยังควรคำนึงถึงปัจจัยอื่น ๆ ด้วย เช่น สีสันและขนาดของต้นไม้ควรมีสีสันที่สวยงามเพื่อให้เกิดความผ่อนคลาย เป็นต้นไม้ที่ปรับสมดุลความชื้นภายในบ้านได้ ช่วยดูดสารพิษและฟอกอากาศภายในบ้านได้ เป็นต้น มาดูกันค่ะว่า 10 ต้นไม้กันฝุ่น-ดูดสารพิษ ที่ควรนำมาปลูกในบ้านมีต้นอะไรบ้าง

ลิ้นมังกร
ลิ้นมังกร
  1. ลิ้นมังกร

ลิ้นมังกรเป็นพืชที่มีลักษณะโดดเด่นที่ใบสวยงามแปลกตา ปลูกได้ทั้งภายนอกอาคาร และปลูกลงในกระถางเพื่อประดับภายในอาคารและบ้านเรือน ถึงแม้จะเป็นพืชที่โตช้าแต่ก็ปลูกง่ายและทนทาน ถึงแม้คุณสมบัติในการดูดสารพิษของลิ้นมังกรจะไม่มากนัก แต่คุณสมบัติเด่นของลิ้นมังกรอยู่ที่เป็นพืชที่คายออกซิเจนออกมาตอนกลางคืนและดูดคาร์บอนไดออกไซด์เข้าไป จึงเหมาะที่จะปลูกไว้ในห้องนอน

เยอบีร่า
เยอบีร่า

2. เยอบีร่า

เยอบีร่า เป็นพันธุ์ไม้ดอกที่มีสีสันสวยงาม โดยพันธุ์ไม้ชนิดนี้มีลักษณะเป็นไม้พุ่มที่มีลำต้นอยู่ใต้ดิน ใบเป็นแฉกมีสีเขียวสด และมีดอกหลากสีเช่น แดง ส้ม เหลือง ม่วง ชมพู เป็นต้น เป็นพันธุ์ไม้ที่ชอบแดดจัดแต่ยังสามารถปลูกในบ้านได้ เพียงแต่ต้องวางในตำแหน่งที่มีแสงแดดส่องถึงสักหน่อย นอกจากความสวยงามที่ทำให้สบายตาแล้ว เยอบีร่ายังมีประสิทธิภาพสูงในการกันฝุ่น-ดูดสารพิษภายในอาคารได้อย่างดีเยี่ยมอีกด้วย

จั๋ง
จั๋ง

3. จั๋ง

จั๋งเป็นพืชตระกูลปาล์มที่มีขนาดเล็ก ใบมีสีเขียวเข้มเป็นมัน หากปลูกในบ้านจะสูงประมาณ 2 เมตร เป็นพืชที่เจริญเติบโตช้าแต่เลี้ยงง่าย ทนการขาดน้ำได้หลายวัน สามารถปลูกในบ้านได้แต่ต้องมีแสงแดดส่องถึงพอสมควร มีคุณสมบัติในการกันฝุ่น-ดูดซับสารพิษในอากาศได้ดีมาก

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

อ่านต่อ 9 ต้นไม้กันฝุ่น-ดูดสารพิษ ฟอกอากาศในบ้านให้บริสุทธิ์

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up