ฝุ่น PM2.5 อันตรายต่อเด็กเล็ก

ฝุ่นละออง PM2.5 เด็กต่ำกว่า 5 ขวบสูด เสี่ยงสมองช้า สมาธิสั้น

Alternative Textaccount_circle
event
ฝุ่น PM2.5 อันตรายต่อเด็กเล็ก
ฝุ่น PM2.5 อันตรายต่อเด็กเล็ก

ฝุ่นละออง PM2.5 ที่เกินค่ามาตรฐาน สามารถส่งผลกระทบต่อสุขภาพกับคนทุกเพศ ทุกวัย ที่สูดดมเข้าไป แต่ในเด็กเล็กที่อยู่ช่วงวัยที่ระบบทางเดินหายใจ และระบบภูมิคุ้มกันยังพัฒนาไม่เต็มที่ ฝุ่นละออง PM2.5 กลับทำอันตรายต่อสุขภาพได้มากกว่าผู้ใหญ่!!

ฝุ่นละออง PM2.5 เด็กต่ำกว่า 5 ขวบสูดเสี่ยงสมองช้า สมาธิสั้น

หลายพื้นที่ของกรุงเทพฯ และจังหวัดปริมณฑล กำลังเผชิญปัญหามลพิษในอากาศ เนื่องจากฝุ่นละออง PM2.5 เกินค่ามาตรฐาน ที่สามารถส่งผลกระทบต่อสุขภาพกับคนทุกเพศ ทุกวัย ที่สูดดมเข้าไป แต่ในเด็กเล็กที่อยู่ช่วงวัยที่ระบบทางเดินหายใจ และระบบภูมิคุ้มกันยังพัฒนาไม่เต็มที่ ทำให้ฝุ่นละอองหรือสิ่งแปลกปลอมเข้าไปถึงปอดส่วนลึกได้โดยตรง เร็ว และง่ายกว่าผู้ใหญ่ พญ.ปองทอง ปูรานิธี ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ รพ. รามาธิบดี ได้เปิดเผยถึงข้อมูลผลกระทบของฝุ่น PM 2.5 ที่มีผลต่อเด็กเล็ก ที่มีอายุต่ำกว่า 5 ปี หรือนักเรียนชั้นอนุบาล ที่เป็นกลุ่มเสี่ยงที่อาจได้รับผลกระทบมากเป็นพิเศษ ดังนี้

  1. แสบตา แสบจมูก เป็นไข้

เป็นอาการในระยะเฉียบพลัน โดยจะทำให้มีอาการแสบจมูก แน่นจมูก แสบตา ตาแดง เป็นไข้ได้ โดยเฉพาะในเด็กมีโรคประจำตัวอยู่แล้ว เช่น หอบหืด หรือภูมิแพ้ อาจอาการกำเริบได้มาก เช่น ภูมิแพ้กำเริบ หรือหายใจเร็วเฉียบพลัน แน่นหน้าอก

ฝุ่น pm 2.5
ฝุ่น pm 2.5 สามารถเข้าสู่ร่างกายและทำลายสมองเด็กเล็กได้ในระยะยาว

2. สมองพัฒนาการช้า หรือเสียหายถาวร, IQ หรือสมาธิสั้น

การที่ร่างกายของเด็กสะสมฝุ่นพิษอย่างต่อเนื่อง อาจส่งผลต่อพัฒนาการทางสมอง สติปัญญาหรือสมาธิได้ด้วยเช่นกัน เนื่องจากฝุ่นละอองขนาดเล็ก สามารถูกดูดซึมเข้าไปในกระแสเลือด ไปสู่ระบบประสาทและสมอง โดยฝุ่นที่เข้าไปนั้นจะกระตุ้นให้เกิดการอักเสบที่บริเวณเซลล์ต่างๆ ทำให้สารเคมีหรือการทำงานของเซลล์ประสาทผิดปกติได้ ทำให้มีผลต่อพัฒนาการทางสมองหรือสมาธิของเด็กได้

>> ดูคลิปจาก UNICEF อธิบายถึงอันตรายจากฝุ่น PM 2.5 ที่กระทบสมองในเด็ก<<

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

อ่านต่อ ฝุ่นละออง PM2.5 เด็กต่ำกว่า 5 ขวบสูด เสี่ยงอันตรายกว่าผู้ใหญ่

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up