ไฟเซอร์ฝาแดง

จับตา!! “ไฟเซอร์ฝาแดง” อนุมัติใช้ในเด็กเล็ก 6 เดือน- 5 ปี

Alternative Textaccount_circle
event
ไฟเซอร์ฝาแดง
ไฟเซอร์ฝาแดง

จับตา!! การอนุมัติวัคซีน ไฟเซอร์ฝาแดง ซึ่งในตอนนี้ทาง อย.ได้ขอให้ผู้นำเข้ามายื่นทะเบียนกับ อย. เพื่อนำมาฉีดให้กับเด็กเล็กในวัย 6 เดือน – 5 ปี

จับตา!! “ไฟเซอร์ฝาแดง” อนุมัติใช้ในเด็กเล็ก 6 เดือน- 5 ปี

ในช่วงนี้ที่มีการเปิดเทอมแบบเต็มรูปแบบ พี่โตไปเรียนหนังสือกันแทบทุกวัน ได้มีการระบาดของโรคโควิด-19 ตามโรงเรียนอยู่บ้าง ทำให้แม่ ๆ ที่มีน้องเล็กกังวลว่าพี่อาจจะเอาเชื้อมาติดน้องเล็กได้ ทีมกองบรรณาธิการ ABK จึงขอนำความคืบหน้าเกี่ยวกับ ไฟเซอร์ฝาแดง ซึ่งเป็นวัคซีนป้องกันไวรัสโควิดสำหรับเด็กเล็กในวัย 6 เดือน – 5 ขวบ มาให้แม่ ๆ ได้ทราบกันค่ะว่าตอนนี้อยู่ในขั้นตอนไหนบ้างแล้ว และน่าจะพร้อมฉีดเด็ก ๆ ได้เมื่อไหร่

ไฟเซอร์ฝาแดง ไฟเซอร์เด็ก 6 เดือน – 5 ปี คืออะไร?

ไฟเซอร์ฝาแดง เป็นวัคซีนป้องกันไวรัสโควิดสำหรับเด็กเล็กในวัย 6 เดือน – 5 ขวบ (เด็กทารก เด็กก่อนวัยเรียน) โดยเป็นวัคซีนของบริษัท ไฟเซอร์ ได้รับการรับรองสำหรับเด็กอายุระหว่าง 6 เดือนถึง 4.11 ปี (ใช้ความเข้มข้น 1 ใน 10 ของวัคซีนสำหรับผู้ใหญ่ และฉีด 3 เข็ม)

“สหรัฐ” อนุมัติฉีดวัคซีนโควิดโมเดอร์นา – ไฟเซอร์ ในเด็กอายุต่ำกว่า 5 ปี

ซึ่งในวันที่ 18 มิถุนายน 2565 ที่ผ่านมา ทางสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาของสหรัฐก็ได้อนุญาตให้ฉีดวัคซีนสองโดสของโมเดอร์นา สำหรับเด็กอายุระหว่าง 6 เดือนถึง 5 ปี ส่วนวัคซีนไฟเซอร์ 3 โดสสำหรับผู้ที่มีอายุระหว่าง 6 เดือนถึง 4 ขวบ โดยมีรายละเอียดของข่าว ดังนี้

โรเบิร์ต คาลิฟฟ์ ผู้อำนวยการสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาของสหรัฐ กล่าวในแถลงการณ์ การดำเนินการนี้จะช่วยปกป้องผู้ที่อายุต่ำกว่า 6 เดือน และคาดหวังว่า วัคซีนสำหรับเด็กเล็กจะช่วยป้องกันผลลัพธ์ที่ร้ายแรงที่สุดจากโควิด-19 เช่น การรักษาในโรงพยาบาลและการเสียชีวิต

รัฐบาลสหรัฐ ระบุว่า ทันทีที่ สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาของสหรัฐ ตัดสินใจอนุมัติดังกล่าว ก็พร้อมจัดส่งวัคซีนโควิด-19 กว่า 10 ล้านโดสไปทั่วประเทศ

วัคซีนได้รับการทดสอบในการทดลองกับเด็กหลายพันคน พบว่ามีผลข้างเคียงที่ไม่รุนแรงในระดับที่ใกล้เคียงกันเช่นเดียวกับในกลุ่มอายุที่มากขึ้น และกระตุ้นระดับแอนติบอดีที่ใกล้เคียงกันด้วย

อย่างไรก็ตาม ประสิทธิภาพในการป้องกันการติดเชื้อนั้นสูงขึ้นสำหรับไฟเซอร์อยู่ที่ 80% เมื่อเทียบกับโมเดอร์นา ประมาณการไว้อยู่ที่ 51% สำหรับเด็กอายุ 6 เดือนถึง 2 ขวบ และ 37% สำหรับที่มีอายุ 2-5 ปี

จากการทดสอบดังกล่าว จะเห็นได้ว่าผลข้างเคียงจากการฉีด ไฟเซอร์ฝาแดง นั้น เหมือนกับผลข้างเคียงของการฉีดไฟเซอร์ในผู้ใหญ่ และเด็กโต แต่ประสิทธิภาพในการป้องกันการติดเชื้อกลับสูงขี้น

ไฟเซอร์เด็ก 6 เดือน
ไฟเซอร์เด็ก 6 เดือน

ไฟเซอร์ฝาแดง ในไทย คืบหน้าถึงไหนแล้ว?

จากการคาดการของอาจารย์เจษฎ์ จากเพจ อ๋อ มันเป็นอย่างนี้นี่เอง by อาจารย์เจษฎ์ ได้กล่าวไว้ว่า “ผมคาดว่า คงต้องรอติดตามผลการใช้ในสหรัฐอเมริกาอีกซักช่วงหนึ่ง ถึงจะมีการมาขอขึ้นทะเบียนในไทย ซึ่งก็จะช่วงปลายปีนี้” ในวันนี้ ทีมกองบรรณาธิการ ABK จึงขอมาอัพเดทเกี่ยวกับวัคซีนไฟเซอร์เด็ก จาก นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค ที่ได้กล่าวถึงวัคซีนป้องกันโควิดในวันที่ 29 มิถุนายน 2565 ดังนี้

29 มิถุนายน 2565 วัคซีนป้องกันโควิด ถือเป็นความหวังในการสู้ โอมิครอน สายพันธุ์ย่อย BA.4 และ BA.5 ล่าสุด นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค (คร.) กล่าวถึง กรณีมีการระบุว่าสถานการณ์โรคโควิด–19 ในประเทศไทยมีจำนวนผู้ติดเชื้อจริงสูงกว่าที่มีการรายงานราวๆ 10 เท่า ว่า

ในข้อมูลทั่วโลกที่มีการรายงานขณะนี้ก็ไม่ใช่ตัวเลขผู้ติดเชื้อจริง มีการคาดการณ์ว่ามากกว่าตัวเลขที่รายงาน 7 – 8 เท่า แต่ทางกรมควบคุมโรคได้ได้ย้ำว่า วัคซีนโควิดทุกชนิด สู้ “BA.4 BA.5” ได้

เมื่อถามว่าขณะนี้มี โอมิครอน สายพันธุ์ย่อย BA.4 และ BA.5 การฉีดวัคซีนโควิดป้องกันที่มีประสิทธิภาพสูงสุดคือ ชนิด mRNA ใช่หรือไม่ นพ.โอภาส กล่าวว่า จริงๆทุกตัว เมื่อเจอสายพันธุ์ใหม่ๆ ความสามารถในการป้องกันติดเชื้อลดทุกตัว ซึ่งตามทฤษฎีอย่าง BA.4 และ BA.5 มีการกลายพันธุ์ตรงสไปร์ทโปรตีน หรือโปรตีนหนามแหลม และเมื่อนำ mRNA มาสร้างก็จะโปรตีนที่สร้างสไปร์ทโปรตีน โดยทฤษฎีการตอบสนอง BA.4 และ BA.5 ก็จะลดลง แต่เป็นวัคซีนทุกแพลตฟอร์ม

“ จริงๆ เชื้อกลายพันธุ์เร็วกว่าวัคซีนที่ผลิตได้ แต่ประสิทธิภาพลดลง แต่ไม่ได้หมด คือ ทั้ง mRNA หรือไวรัลเวคเตอร์ จะลดลง ส่วนเชื้อตายไม่ค่อยฉีด พบว่าประสิทธิภาพการป้องกันติดเชื้อจะลดลง แต่ประสิทธิภาพลดอาการป่วยหนัก และเสียชีวิตยังมีอยู่ ซึ่งกระทรวงสาธารณสุขพูดด้วยข้อมูล คือ ฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้นทุก 4 เดือนจะช่วยลดการป่วยหนัก และเสียชีวิตได้จริง ”

นพ.โอภาส กล่าวอีกว่า จึงขอเชิญชวนประชาชน โดยเฉพาะกลุ่มเสี่ยงไปฉีด ทั้งกลุ่ม 608 กลุ่มบุคลากรสาธารณสุข เจ้าหน้าที่ต่างๆ ทั้งทหาร ตำรวจ หรือแม้แต่สื่อมวลชนที่ไปทำงานหลายๆที่

ไฟเซอร์เด็ก
ไฟเซอร์เด็ก

กรมควบคุมโรคแจง!! จ่อใช้ “วัคซีนไฟเซอร์ฝาแดง” ในเด็กเล็ก

นพ.โอภาส กล่าวถึงกรณีการขึ้นทะเบียนวัคซีนไฟเซอร์ในเด็กเล็ก ว่า ขณะนี้เท่าที่ทราบมีไฟเซอร์ และโมเดอร์นา ซึ่ง อย.ได้ขอให้ผู้นำเข้ามายื่นทะเบียนกับ อย. โดยของไฟเซอร์ เรียกว่าฝาสีแดง โดยโดสลดลงขนาดกว่าของเดิมเป็น 10 เท่า เหมาะกับการฉีดเด็กเล็ก ซึ่งทางเราติดต่อไฟเซอร์ เพื่อขอแก้ไขสัญญา ที่ส่งไฟเซอร์เดิมปี 65 ขอไป 30 ล้านโดส จะขอเป็นตัวนี้เพิ่มเติมอยู่ในขั้นตอนเจรจา และขออนุมัติจากท่านรองนายกฯ เห็นชอบต่อไป

จะเห็นได้ว่าความคืบหน้าเกี่ยวกับ วัคซีนไฟเซอร์ฝาแดง นั้น อยู่ในขั้นตอนการขอให้ทางผู้นำเข้ามายื่นทะเบียนกับ อย. โดยทางกรมควบคุมโรคก็ได้มีการเตรียมการเจรจากับผู้นำเข้าไว้ก่อนแล้วว่าจะขอให้ส่งไฟเซอร์ฝาแดงมาทันที หลังจาก อย. อนุมัติให้ใช้ได้

จากข่าวนี้ แม่ ๆ ก็เตรียมตัวกันได้เลยนะคะ คาดว่าไฟเซอร์ฝาแดง น่าจะมีพร้อมให้ลูก ๆ ได้ฉีดกันเร็วนี้แน่นอนค่ะ ระหว่างนี้ ก็อาจศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับวัคซีนโควิดกันไว้ได้เลยนะคะ

อ่านต่อบทความดี ๆ คลิก

รู้ไว้ก่อนฉีด!อาการข้างเคียงวัคซีน ไฟเซอร์เด็ก ฝาส้ม

เปิด 5 สูตร ฉีดวัคซีนโควิด19 ในเด็ก อายุต่ำกว่า 18 ปี

ลูกติดโควิด ทำอย่างไรดีใครจะดูแล สธ.ผุดหลักใหม่”ไม่แยก”

14 เรื่อง คุณแม่ต้องรู้ ก่อนฉีด วัคซีนเด็กไฟเซอร์

 

ขอบคุณข้อมูลจาก : www.bangkokbiznews.com, www.nationtv.tv, อ๋อ มันเป็นอย่างนี้นี่เอง by อาจารย์เจษฎ์

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up