วัคซีนพิษสุนัขบ้า

Kid safety รักน้องแมวรักน้องหมา…ต้องพาไปฉีด วัคซีนพิษสุนัขบ้า

Alternative Textaccount_circle
event
วัคซีนพิษสุนัขบ้า
วัคซีนพิษสุนัขบ้า

รักน้องแมวรักน้องหมา…ต้องพาไปฉีด วัคซีนพิษสุนัขบ้า

ความจริงแล้วหากน้องหมาน้องแมวได้รับวัคซีนถูกต้อง อย่างน้อยได้รับวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าไปแล้วสองครั้งและครั้งสุดท้ายไม่เกินหนึ่งปี แม้เด็กถูกกัดถูกข่วนมีเลือดออกก็มั่นใจได้ว่าลูกเราไม่ต้องฉีด วัคซีนพิษสุนัขบ้า ก็ได้

มาตรฐานนี้เป็นเช่นเดียวกันกับในประเทศพัฒนาทั่วไป แต่ถ้าไม่แน่ใจ จำไม่ได้ น้องหมาน้องแมวของเพื่อนบ้านไม่ใช่ของเรา กลัวว่าประวัติที่ว่าได้รับ วัคซีนพิษสุนัขบ้า แล้วจะไม่จริง จะเป็นการแก้ตัวปัดความรับผิดชอบกันขุ่นๆ หรือเป็นน้องหมาน้องแมวจรจัด แบบนี้ต้องฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าแน่นอน

ต้องฉีดจำนวนห้าเข็มคือวันที่ไปพบแพทย์เป็นครั้งแรก ถัดมาอีกสามวัน เจ็ดวัน สิบสี่วัน และสามสิบวัน นอกจากนั้นยังต้องพิจารณาให้อิมมูโนโกลบูลินต่อต้านพิษสุนัขบ้าในวันแรกด้วย เจ้าอิมมูโนโกลบูลินนี่หมายถึงตัวภูมิต้านทานต่อเชื้อไวรัสพิษสุนัขบ้า ฉีดแล้วมันจะไปต่อสู้จัดการเชื้อพิษสุนัขบ้าทันที แต่วัคซีนนี่หมายถึงสารที่ไปกระตุ้นให้ร่างกายสร้างภูมิต้านทาน ฉีดแล้วต้องรอให้ร่างกายค่อยๆสร้าง ใช้เวลาประมาณเจ็ดวัน

ดังนั้นน้องหมาน้องแมวที่มีความเสี่ยงที่จะมีเชื้อไวรัสพิษสุนัขบ้ามากัดเรา เราต้องฉีดทั้งวัคซีนและอิมมูโนโกลบูลินในวันแรก (ฉีดคนละตำแหน่งกันนะครับ ไม่ฉีดใกล้ๆ กัน) จึงจะมั่นใจได้ว่าเราได้รับการป้องกันเชื้อพิษสุนัขบ้าที่รักษาไม่ได้นี้ทันทีในวันที่ฉีด

สำหรับน้องหมาอายุ 1 เดือนก็พาไปหาสัตวแพทย์ได้แล้ว ไปปรึกษาเรื่องถ่ายพยาธิ และพอ 2 เดือนต้องเริ่มรับวัคซีนตามวัยของมัน วัคซีนมีหลายชนิดครับ เช่น โรคไข้หัดสุนัข เลปโตสไปโรซิส-ตับอักเสบลำไส้อักเสบและที่สำคัญก็คือ วัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าครับ…

อ่านต่อบทความน่าสนใจอื่นๆ คลิก

Kid Safety รักน้องหมาน้องแมว…ให้ปลอดภัย

ลูกโดนแฮมสเตอร์กัด


เรื่อง : รศ.ดร.อดิศักดิ์ ผลิตผลการพิมพ์

จากคอลัมน์ Kids’ Safety นิตยสารเรียลพาเรนติ้งฉบับเดือน กุมภาพันธ์ 2553

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up