อาการ ไข้เลือดออก

ลูกป่วยรีบสังเกต! 10 สัญญาณเตือนอาการ ไข้เลือดออก

event
อาการ ไข้เลือดออก
อาการ ไข้เลือดออก

ผู้ที่มีโอกาสเสียชีวิตจาก อาการ ไข้เลือดออก

โรคไข้เลือดออก เป็นโรคที่มาพร้อมกับ “ยุงลาย” ที่มีอายุสั้นเพียง 7 วันเท่านั้น ซึ่งสามารถเป็นได้ทุกฤดูกาล ขอเพียงมีแหล่งน้ำขัง ที่สามารถเป็นแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลายได้ แต่ในฤดูฝนจะมีความเสี่ยงสูงขึ้นเพราะปริมาณน้ำมากทำให้เกิดแหล่งน้ำขังได้ในหลายพื้นที่

โดยกลุ่มอายุที่พบเป็นโรคดังกล่าวมาก คือ กลุ่มเด็กอายุระหว่าง 8 – 14 ปี ในขณะที่กลุ่มเสี่ยงที่มีโอกาสเสียชีวิตสูง เมื่อป่วยเป็นโรคไข้เลือดออก คือ กลุ่มเด็กเล็กที่มีอายุน้อยกว่า 1 ปี และกลุ่มผู้สูงอายุ คนท้อง คนอ้วน หรือผู้ที่มีโรคประจำตัว เช่น โรคหัวใจ โรคเลือด เป็นต้น

⇒ Must read : ภัยร้าย ไข้เลือดออก ขณะตั้งครรภ์

ซึ่งผู้ป่วยที่เข้าข่ายความเสี่ยงนี้ต้องได้รับการดูแลอย่างใกล้ชิดจากทีมแพทย์พยาบาลที่มีประสบการณ์ กรมการแพทย์ โดยสถาบันสุขภาพเด็กแห่งชาติมหาราชินี เป็นหน่วยงานที่มีความเชี่ยวชาญในการดูแลรักษาโรคเด็กที่ยุ่งยาก ซับซ้อน รักษาเด็กป่วยที่ส่งต่อมาจากทั่วประเทศ  พร้อมทั้งเป็นหน่วยงานที่มีศูนย์ความเป็นเลิศเฉพาะทางด้านไข้เลือดออก โดยเป็นผู้นำในการทำแนวทางการวินิจฉัย รักษา และฟื้นฟูสภาพผู้ป่วย ลดการเสียชีวิตหรือลดความพิการที่เกิดจากโรคไข้เลือดออก โดยได้รับการยอมรับในระดับโลกจากองค์การอนามัยโลกให้เป็น WHO Collaborating Center ด้านการดูแลรักษาโรคไข้เลือดออก

⇒ Must read : อาการขั้นวิกฤต ไข้ลด ตัวเย็น เสี่ยงช็อกเสียชีวิต จากไข้เลือดออก!

อาการ ไข้เลือดออก ในเด็ก

ไข้เลือดออก สามารถทำให้ลูกน้อยเป็นหนักและเสียชีวิตได้ เพราะพ่อแม่หลายคนมองอาการไม่ออก และคิดว่าเป็นแค่ไข้หวัดธรรมดา แต่ ไข้เลือดออกที่เป็นมากจะมีโอกาสเกิดภาวะช็อกเมื่อไข้เริ่มลด คุณพ่อคุณแม่จึงไม่ควรประมาท และควรสังเกต 10 สัญญาณอาการเสี่ยงที่ลูกอาจจะกำลังป่วยเป็นโรคไข้เลือดออกได้ ดังนี้

1. มีไข้ขึ้นสูง 2-7 วันอย่างกะทันหัน ส่วนใหญ่สูงมากกว่า 38.5 °C บางรายที่เคยชัก อาจจะชักระหว่างมีไข้ได้

2. จากนั้นไข้ลงหรือไข้ลดลงแต่อาการเลวลง ยังเบื่ออาหาร ไม่ค่อยเล่น และอ่อนเพลีย คลื่นไส้ อาเจียน ตลอดเวลา

3. อาจมีอาการหน้าแดง ตัวแดง แต่จะมักไม่มีอาการไอ หรือน้ำมูก และปวดท้องมาก

4. พบเลือดออกที่ผิวหนังเป็นจุดแดงเล็กๆ กระจายไปทั่งร่างกาย ตามแขน ขา ลำตัว รักแร้ อาจมีเลือดออกตามไรฟัน หรือหากมีอาการหนัก อาจอาเจียน หรือถ่ายอุจจาระเป็นเลือด (มีสีดำคล้ำ)

5. คลำๆ ท้องบริเวณตับ จะรู้สึกว่าตับโต บวม กดแล้วเจ็บ

6. กระหายน้ำตลอดเวลา

7. ตัวเย็น สีผิวคล้ำลง หรือตัวลาย

8. ถ้าเป็นเด็กเล็กจะร้องกวนมาก

9.ปัสสาวะน้อยลง หรือไม่ถ่ายปัสสาวะนานเกิน 4- 6 ชั่วโมง

10. หากมีอาการรุนแรง อาจมีอาการช็อกจากภาวะไหลเวียนโลหิตล้มเหลว เป็นช่วงที่ไข้ลดลงอย่างรวดเร็ว และอาจเสียชีวิตหลังภาวะช็อกภายใน 12-24 ชั่วโมง ถ้ามีอาการดังกล่าวแม้ว่าไข้เริ่มจะลดลงแล้วควรต้องไปพบแพทย์

 

อ่านต่อ “การป้องกันโรคไข้เลือดออกสามารถทำได้ 3 ขั้นตอน” คลิกหน้า 3

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up