ไข้ลด ตัวเย็น

อาการขั้นวิกฤต ไข้ลด ตัวเย็น เสี่ยงช็อกเสียชีวิต จากไข้เลือดออก!

event
ไข้ลด ตัวเย็น
ไข้ลด ตัวเย็น

ไข้ลด ตัวเย็น  ถือเป็น 1 ในอาการขั้นวิกฤตที่คุณพ่อคุณแม่ต้องคอยเฝ้าระวัง เมื่อลูกน้อยกำลังป่วยเป็นโรคไข้เลือดออก ซึ่งอาจทำให้ลูกมีอาการช็อก มีภาวะการไหลเวียนล้มเหลวเกิดขึ้น เนื่องจากมีการรั่วของพลาสมาออกไปยังช่องปอด/ช่องท้องมาก ซึ่งหากปล่อยไว้จนเป็นขั้นรุนแรง ก็อาจทำให้ลูกเสียชีวิตได้

ลูกเป็นไข้เลือดออก สังเกตให้ดี อาการขั้นวิกฤต ไข้ลด ตัวเย็น เสี่ยงช็อกเสียชีวิต

ในช่วงฤดูฝนของทุกปีของประเทศไทยเรา มักจะเป็นฤดูที่มีการระบาดของโรคที่เกิดจากยุงลายสูงสุด เนื่องจากฝนที่ตกลงมานั้นจะทำให้เกิดแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลาย ทำให้ยุงลายมีจำนวนเพิ่มมากขึ้นกว่าช่วงอื่นๆ

ซึ่งโรคที่ตัวคุณพ่อคุณแม่เองและลูกน้อยควรเฝ้าระวังเป็นพิเศษในช่วงนี้คือโรคที่มียุงลายเป็นพาหะ 3 โรคใหญ่ๆ ด้วยกัน คือโรคไข้เลือดออก โรคติดเชื้อไวรัสซิกา และโรคไข้ปวดข้อยุงลาย โดยเฉพาะโรคไข้เลือดออกที่เด็กๆมักเป็นกันบ่อย และมีสถิติคนไทยที่เป็นไข้เลือดออกถึงปีละ 3 หมื่นกว่าคนเลยทีเดียว

อาการในเบื้องต้นของเด็กที่ป่วยเป็นไข้เลือดออก

โดยหลังจากได้รับเชื้อจากยุงประมาณ 5-8 วัน (ระยะฟักตัว) จากนั้นจะเริ่มมีอาการไข้สูงลอย หลังรับประทานยาลดไข้ก็ยังคงมีไข้อยู่ แต่ระดับจะต่ำลง ปวดศีรษะ อาจมีอาการปวดกระบอกตา ปวดตามตัว เช่น ปวดกระดูกหรือกล้ามเนื้อ มีจุดเลือดออกตามผิวหนัง เลือดกำเดาไหล หรือเลือดออกตามไรฟัน บางรายมีผื่น อาการทั่วไปอื่นๆที่พบมี คลื่นไส้ อาเจียน เบื่ออาหาร ปวดท้อง

ไข้ลด ตัวเย็นขอบคุณภาพจาก : www.thaivbd.org

ระยะการป่วยของไข้เลือดออก

ระยะฟักตัวของไข้เลือดออกจะอยู่ในช่วง 3-5 วัน และอาการไข้เลือดออกสามารถแบ่งออกเป็น 3 ระยะ ได้แก่

ระยะที่ 1 ระยะไข้สูง

ผู้ป่วยจะมีไข้สูงเฉียบพลัน ไข้จะสูงค้างอยู่อย่างนั้นตลอดเวลา โดยที่กินยาลดไข้ก็ยังบรรเทาไข้ไม่ได้ ร่วมกับอาการหน้าแดง ปวดศีรษะ เบื่ออาหาร และบางรายมีอาการอาเจียนเป็นพักๆ หรืออาจมีอาการท้องผูกหรือถ่ายเหลว และบางคนอาจมีอาการเจ็บคอ ไอเล็กน้อย ทว่าในระยะ 3 วันที่ป่วย ตุ่มอาจยังไม่ขึ้นให้เห็นชัดๆ

 

อ่านต่อ >> “อาการขั้นวิกฤตของไข้เลือดออกที่พ่อแม่ต้องระวัง เสี่ยงลูกมีภาวะช็อกเสียชีวิต” คลิกหน้า 2

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up