โรคไข้เลือดออก

โรคไข้เลือดออก โรคระบาดที่มากับหน้าหนาว

Alternative Textaccount_circle
event
โรคไข้เลือดออก
โรคไข้เลือดออก

โรคไข้เลือดออก เกิดขึ้นได้ตลอดทั้งปีเพราะมียุงเป็นพาหะนำโรค ยิ่งโดยเฉพาะช่วงปลายฝนต้นหนาวแบบนี้ อย่าคิดว่าไม่มียุง นะคะ บ้านไหนที่มีลูกเล็กเด็กแดงอย่าลืมติดมุ้งลวดตรงหน้าต่าง ประตูบ้าน ทีมงาน Amarin Baby & Kids มีข้อมูลการระบาดของโรคไข้เลือดออกช่วงหน้าหนาวนี้มาเตือนให้เฝ้าระวังกันค่ะ

โรคไข้เลือดออก มาเคาะประตูบ้านพร้อมกับสายลมหนาวอีกแล้ว!!

ยุงร้ายกว่าเสือเห็นจะจริง!! เพราะหน้าหนาวนี้ก็ยังตามมาทำให้เด็กๆ ป่วยเป็น โรคไข้เลือดออก กันอีกแล้วค่ะ เมื่อไม่กี่วันมานี้นายแพทย์ชวินทร์ ศิรินาค ผอ.สำนักอนามัย กทม. กล่าวว่า ช่วงนี้ซึ่งเป็นช่วงปลายฝนต้นหนาว ซึ่งมักมีการระบาดของไข้เลือดออก จึงขอเชิญชวนประชาชนป้องกันและเฝ้าระวังโรคไข้เลือดออกที่มียุงลายเป็นพาหะนำโรค ทั้งนี้ สถานการณ์โรคไข้เลือดออก ตั้งแต่ 1 ม.ค.-14 ต.ค. ทั้งประเทศพบผู้ป่วยจำนวน 42,035 ราย เสียชีวิต 56 ราย สำหรับกรุงเทพมหานครพบผู้ป่วยจำนวน 6,111 ราย เสียชีวิต 1 ราย โดยเขตที่พบจำนวนผู้ป่วยสะสมมากที่สุดคือ เขตจตุจักร รองลงมาคือ เขตบางกะปิและเขตดุสิต ตามลำดับ และในช่วงเดือน พ.ย. มักจะพบอัตราป่วยสูงสุดในรอบปี โดยพบมากที่สุดในช่วงอายุระหว่าง 10-14 ปี รองลงมาคือ 15-24 ปี และ 25-34 ปี ตามลำดับ – ที่มาข่าว ไทยรัฐทีวี

มาสังเกต อาการไข้เลือดออก กันสักนิด!!

ปลายฝนต้นหนาวมาเยือนอีกครั้ง แถมมียุงลายตามมาเยอะซะด้วย บ้านไหนที่ยังไม่ติดมุ้งลวด หรือไม่ทายากันยุงให้ลูก อาจโดนยุงลายกัดเสี่ยงต่อการเจ็บป่วยด้วย โรคไข้เลือดออก ได้ค่ะ  ดังนั้นเพื่อความปลอดภัยและลูกน้อยไม่เสี่ยงป่วยเป็นไข้เลือดออก คุณพ่อคุณแม่ควรดูแลบ้านให้ปราศจากยุงตัวร้าย และที่สำคัญควรต้องรู้อาการเบื้องต้นของโรคไข้เลือดออก เพื่อที่หากลูกป่วยขึ้นมาจะได้รักษาได้อย่างทันท่วงทีค่ะ

ลักษณะอาการของ โรคไข้เลือดออก

  • มีระยะฟักตัวของเชื้อก่อนที่จะแสดงอาการ 5-8 วัน
  • มีไข้สูงลอย 2-7 วัน (38.5-41 องศาเซลเซียส)
  • ปวดศีรษะ ปวดกระบอกตา ร่วมกับปวดตามกล้ามเนื้อมาก
  • บางรายมีเลือดออกผิดปกติ เช่น ถ่ายเป็นสีดำ อาเจียนเป็นเลือด เลือดกำเดาไหล เลือดออกตามไรฟัน มีจุดเลือดออกที่ผิวหนัง
  • อาจพบตับโต คือ กดเจ็บบริเวณใต้ชายโครงขวา

** ในรายที่รุนแรงจะมีภาวะช็อก หากรักษาไม่ทัน ผู้ป่วยอาจเสียชีวิตได้ภายใน 24-48 ชั่วโมงเท่านั้น **

บทความแนะนำ คลิก>> ยากันยุงสำหรับทารก

สำหรับ โรคไข้เลือดออก ปัจจุบันยังไม่มียาหรือวัคซีนสำหรับป้องกันและต้านเชื้อไวรัสโดยเฉพาะ จึงทำได้เพียงรักษาตามอาการ และประคับประคองอาการเท่านั้น ซึ่งวิธีที่ดีที่สุดเพื่อป้องกันเด็กๆ และคนในครอบครัวป่วยจาก โรคไข้เลือดออก คือ..

  • หลีกเลี่ยงการถูกยุงกัด โดยนอนในมุ้ง หรือห้องที่มีมุ้งลวด หรือจุดยากันยุง ใช้ยาทากันยุง
  • ไม่อยู่ในบริเวณอับลมหรือเป็นมุมมืด มีแสงสว่างน้อย เนื่องจากเป็นบริเวณที่ยุงชอบ
  • หมั่นอาบน้ำให้สะอาด ปราศจากกลิ่นเหงื่อไคล เพราะกลิ่นเหงื่อไคลจะดึงดูดให้ยุงเข้ามากัดเรามากขึ้น
  • สวมเสื้อผ้ามิดชิดหากจำเป็นต้องออกข้างนอกตอนกลางคืน

และที่สำคัญเลยก็คือ บ้านไหนที่มีสระน้ำ หรือบ่อเลี้ยงปลาเล็กๆ อย่างปลาหางนกยูง หรือบริเวณบ้านบางจุดมีน้ำขังจากการรดน้ำต้นไม้ จานรองกระถางต้นไม้ หรือกระทั่งเศษวัสดุไม่ใช้แล้วแต่มีน้ำไปขังอยู่ได้ เป็นต้น ควรดูแลไม่ให้มีน้ำขัง หรือหาทรายอะเบท สำหรับกำจัดลูกน้ำยุงลายมาใส่ด้วยก็จะเป็นการป้องกันไม่ให้ยุงมาวางไข่แพร่พันธุ์ได้ค่ะ

อ่านต่อ 10 ต้นไม้ไล่ยุงที่ควรปลูกไว้ที่บ้าน หน้า 3 

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up