แม่จ๋า!! ลูกคันแค่ไหนเมื่อถูกยุงกัด

Alternative Textaccount_circle
event

ธรรมชาติผิวของลูกน้อยมีทั้งความอ่อนโยนและบอบบาง  และบางครั้งอาจเกิดการคัน ระคายเคืองจากยุง หรือมดกัดและแมลงต่างๆ เพื่อลดปัญหาเรื่องผิวที่จะตามมา คุณแม่สามารถดูแลผิวลูกง่ายๆ ให้สุขภาพดีได้ นั่นคือ เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลผิวที่อ่อนโยนต่อผิวลูกน้อย รวมทั้งสามารถปกป้องผิวลูกจากอาการคัน ระคายเคือง อ่อนโยนต่อผิว ช่วยดูแลผิว เพื่อปกป้องการเกิดความระคายเคืองกับผิวของลูก ซึ่งผลิตภัณฑ์นั้นๆ ต้องมีส่วนผสมที่อ่อนโยน ปลอดภัยต่อผิวบอบบางของลูก และไม่แสบร้อน

วิธีดูแลผิวที่บอบบางของลูก
แม่จ๋ารู้ไหม? เด็กน้อยวัยขวบแรก มีผิวหนังที่บอบบางกว่าผู้ใหญ่ ถึง 3 เท่า ดังนั้นผิวของหนูจึงไวต่อสิ่งเร้าภายนอกเป็นอย่างมาก และยังไม่สามารถปรับตัวให้รับมือกับเชื้อแบคทีเรีย หรือเชื้อไวรัสต่างๆ ได้ แต่เมื่อโตขึ้น ผิวของหนูก็จะปรับสภาพกับสภาวะภายนอกได้เอง

ดังนั้น คุณพ่อคุณแม่ต้องใส่ใจดูแลผิวหนูให้มาก เพราะถ้าไม่ดูแล หรือดูแลป้องกันไม่ดีแล้วปัญหาผิวหนังนั้นอาจจะลุกลาม เป็นผด ผื่นแพ้ และโดยทั่วไปเมื่อเด็กๆ อย่างหนูโดนแมลงกัด เช่น มด หรือยุง จะทำให้เกิดเป็นตุ่มบวมแดง และมีอาการคันร่วมด้วย ถ้าอาการแพ้รุนแรงก็อาจเห็นเป็นตุ่มใสได้ ซึ่งนั้นเกิดจากการแยกตัวของผิวหนัง ชั้นบน แต่ถ้ามีอาการหนังหลุดและมีน้ำใสๆ ออกมาด้วย แม่จ๋าก็ต้องคอยระวังเรื่องการติดเชื้อแทรกซ้อนจากเชื้อแบคทีเรีย และรักษาด้วยการทายาฆ่าเชื้อแบคทีเรียด้วยนะจ๊ะ

โดยทั่วไปหลังจากถูกยุงกัดจะเกิดเป็นตุ่มสีแดงมีอาการคัน ซึ่งอาการคันนี้อันเนื่องมากจากเมื่อยุงกัดจะปล่อยน้ำลายออกมาซึ่งในน้ำลายนี้เองมีสารโปรตีนที่เป็นสาเหตุของผื่นคันและการแพ้ และหากเด็กคนไหนมีอาการแพ้ยุงจริงๆ หลังถูกกัดจะพบตุ่มนูนแดงคงอยู่นานหลายวัน หรือพบตุ่มนูนแดงขนาดใหญ่ (บางครั้งใหญ่เกิน 5 เซนติเมตร) ตุ่มน้ำพอง จ้ำเลือด ในบริเวณที่โดนกัด เด็กบางคนอาจมีผื่นลมพิษทั่วตัวหรือลมพิษชนิดลึกร่วมกับมีอาการหมดสติได้ แต่ส่วนใหญ่ที่มีปัญหาคือมีการติดเชื้อแบคทีเรียแทรกซ้อนจากการที่หนูไปเผลอแกะเกาและมีรอยดำตามมาได้บ่อยเลยจ้ะ

เมื่อโดนแมลงกัดต่อยไปแล้ว สิ่งที่พ่อแม่ต้องระวังคือเรื่อง การติดเชื้อแทรกซ้อนจากเชื้อแบคทีเรีย การรักษาต้องทายา และรักษาความสะอาดให้ดีที่สุด

วิธีการป้องกันลูกจากการถูกยุงกัดเป็นเรื่องสำคัญ แม่จ๋าควรหลีกเลี่ยงที่จะพาหนูไปในสถานที่ซึ่งมียุงมาก หรือในกรณีที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ก็ควรใส่เสื้อแขนยาว ขายาว และทายากันยุงให้หนูก็จะลดโอกาสเกิดผื่นได้มากจ้ะ

ผลิตภัณฑ์ที่อ่อนโยนและเหมาะกับผิวเด็ก
การเลือกผลิตภัณฑ์ในการดูแลผิวลูกก็เป็นอีกหนึ่งเรื่องสำคัญ เพราะผิวของหนูจะมีความอ่อนโยนและบอบบางกว่าผู้ใหญ่มาก ดังนั้น การใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีความอ่อนโยนต่อผิวลูกเป็นพิเศษ และไม่แสบร้อน ไม่สร้างความระคายเคืองให้แก่ผิว เช่น ยาทากันยุง ควรจะเป็นผลิตภัณฑ์ที่ปลอดสาร DEET อ่อนโยนกับผิว กลิ่นไม่ฉุน ปราศจากสารเคมี Alcohol และน้ำหอม 

ยาหรือยาหม่องบรรเทาแมลงกัดต่อยคุณพ่อคุณแม่สามารถเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ยา หรือยาหม่อง เพื่อใช้ทาผิว และรักษาอาการคันของลูกน้อยอันเนื่องจากการถูกแมลงสัตว์กัดต่อยได้ และที่สำคัญควรเลือกผลิตภัณฑ์ที่อ่อนโยน ไม่แสบร้อนต่อผิว มีส่วนผสมจากธรรมชาติ ไม่ควรมีกลิ่นฉุน ปลอดภัยกับผิวบอบบางของลูก หรือแม้ผิวแพ้ง่าย

ผิวที่บอบบางของลูกจะใสและเนียนนุ่ม รวมทั้งได้รับการปกป้องให้แข็งแรงอยู่เสมอ เพียงแค่คุณพ่อคุณแม่ใส่ใจดูแลและเลือกผลิตภัณฑ์ที่ผ่านการทดสอบแล้วว่าปลอดภัยต่อผิวลูก ผิวที่สุขภาพดีเป็นอีกหนึ่งปัจจัยในการส่งเสริมพัฒนาการที่ดี ช่วยให้ลูกอารมณ์ดี และสมาธิดี และพร้อมในการเรียนรู้ สิ่งใหม่ๆ และมีพัฒนาการที่ดีสมวัย

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up