ตัวต่อแม่เหล็ก

อุทาหรณ์..หมอผ่าตัดเจอ! ตัวต่อแม่เหล็ก ในท้องเด็ก ยาวกว่า 15 ซม.

event
ตัวต่อแม่เหล็ก
ตัวต่อแม่เหล็ก

อุทาหรณ์!! หมอผ่าตัดเจอ ตัวต่อแม่เหล็ก ในท้องเด็ก! ยาวกว่า 15 ซม. ของเล่นที่พ่อแม่หวังซื้อมาเพื่อเสริมทักษะ พัฒนาสมองลูก หากปล่อยให้เล่นโดยไม่ระวังอาจเป็นภัยร้ายได้!!

อุทาหรณ์..หมอผ่าตัดเจอ! ตัวต่อแม่เหล็ก ในท้องเด็ก

ตัวต่อแม่เหล็ก หรือ ชุดต่อแม่เหล็กฝึกพัฒนาการ ของเล่นที่คุณพ่อคุณแม่ซื้อมาให้ลูกเล่น เพื่อช่วยฝึกพัฒนาสมอง พัฒนาทักษะ ฝึกสามธิ พัฒนาไอคิว เสริมการเรียนรู้ ซึ่ง ตัวต่อแม่เหล็กเสริมทักษะ นี้สามารถต่อเป็นรูปทรงเรขาคณิตได้หลากหลาย สร้างสรรค์จินตนาการให้กับเด็กได้เป็นอย่างดี … แต่คุณพ่อคุณแม่รู้หรือไม่? ว่าของเล่นชนิดนี้ไม่ปลอดภัย!!!

ตัวต่อแม่เหล็ก

Must read : ของเล่น เสี่ยงอันตราย 9 ประเภท ที่ไม่เหมาะให้ลูกเล่น

เพราะล่าสุดมีข่าวเด็กชายวัย 6 ขวบ เกิดปวดท้องอย่างหนัก เมื่อพาไปโรงพยาบาล คุณหมอเอกซเรย์จึงพบของเล่นตัวต่อเหล็กดูด 6 ชิ้น ยาวต่อกันกว่า 15 เซนติเมตร ในลำไส้ ซึ่งมีแม่เหล็ก 3 ชิ้น ที่เหล็กเปลี่ยนสีไปแล้ว

ตัวต่อแม่เหล็ก
ขอบคุณภาพจากเว็บไซต์ www.amarintv.com

 

โดย นพ.ธีระวัฒน์ ศรีนัครินทร์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารโรงพยาบาลราชพฤกษ์ จ.ขอนแก่น พร้อมด้วย นพ.สมบัติ อาษารัฐ ศัลยแพทย์ ได้ออกมาเปิดภาพเอกซเรย์ (X-rays) ของเด็กชายวัย 6 ขวบ ที่มาหาหมอด้วยอาการปวดท้องช่วงกลางดึก ก่อนจะเอกซเรย์พบภายในลำไส้เล็ก เป็นแท่งเหล็กกลม กว้างประมาณ 3 เซนติเมตร ยาว 15 เซนติเมตร

 

ซึ่งคุณพ่อของเด็กได้เล่าอาการว่า ลูกชายปวดท้องในบางท่วงท่า เช่น เวลานอนคว่ำจะปวดท้องมาก แต่เมื่อลุกขึ้นนั่งก็จะหายปวด และเมื่อคุณหมอตรวจอาการเบื้องต้น ก็ไม่พบความผิดปกติใดๆ จึงนำเด็ก เข้าห้องเอกซเรย์ ก่อนจะพบว่ามีแท่งเหล็กยาว 15 เซนติเมตร

ตัวต่อแม่เหล็ก
ภาพเอกซเรย์ ตัวต่อแม่เหล็ก ในท้องเด็ก ยาวกว่า 15 ซม.

แต่คุณหมอเองก็ยังไม่ทราบว่าเป็นแท่งเหล็กหรือวัตถุใด จึงได้เรียกพ่อของเด็กมาดู ทันทีที่พ่อเด็กได้เห็นแท่งเหล็ก ก็ทราบว่าเป็น ตัวต่อแม่เหล็ก ของเล่นที่ซื้อมาให้ลูกเล่นก่อนหน้านี้แน่นอน เพราะมีลักษณะคล้ายกับตัวต่อแม่เหล็กดูด เสริมพัฒนาการของเด็ก ซึ่งเหล็กตัวต่อนี้ เข้าไปอยู่ในอวัยวะที่ลึก ไม่สามารถที่จะนำออกมาได้ด้วยการส่องกล้อง ทีมคุณหมอจึงต้องทำการผ่าตัด

Must read : วิธีเลือกของเล่นให้ลูก อย่างไรให้ปลอดภัย

ทั้งนี้คุณหมอยังระบุอีกว่า… เด็กชายรายนี้น่าจะทยอยกลืนแท่งเหล็กนี้เข้าไปก่อน 3 ชิ้น คาดว่าน่าจะนานถึง 1 เดือน เพราะเหล็กเริ่มเปลี่ยนจากสีปกติเป็นสีดำ หลังจากนั้น เดือนมกราคมที่ผ่านมา ก็กลืนลงไปอีก 3 ชิ้น ทำให้เหล็กตัวต่อทั้งหมดไปเรียงกันในช่องท้องและลงไปอยู่ในลำไส้เล็ก เพราะของเล่นเสริมพัฒนาการตัวนี้เป็นเหล็กดูดที่ดูดกันค่อนข้างแรง (แม่เหล็กแรงสูง)

โดยขณะที่ทำการผ่าตัดนั้น เหล็กดูดตัวนี้ก็ได้ดูดติดเครื่องมือแพทย์ออกมาอย่างง่าย ทำให้การผ่าตัดผ่านไปด้วยดี ซึ่งขณะนี้เด็กชาย 6 ขวบ รายนี้อาการปลอดภัยแล้ว

และภายหลังจากที่เด็กชายเข้ารับการรักษา พี่สาวของเด็กคนนี้ ก็ได้ออกมาสารภาพกับพ่อว่า น้องเคยกลืนแท่งเหล็กนี้ให้ดูต่อหน้าถึง 2 ชิ้น แต่พี่สาวไม่กล้าบอกพ่อเพราะกลัวโดนดุ ก่อนจะมาสารภาพหลังจากที่น้องชายปวดท้องกระทั่งได้รับการผ่าตัด นำของเล่นชิ้นนี้ออกจากช่องท้อง

คลิปแถลงข่าว! หมอผ่าตัด ตัวต่อแม่เหล็ก ในท้องเด็ก ยาวกว่า 15 ซม.
โรงพยาบาลราชพฤกษ์ จ.ขอนแก่น

ขอบคุณคลิปจาก : Yotsawin

Must read : วิธีช่วยชีวิตลูก สิ่งแปลกปลอมติดคอ สำลักอาหาร (มีคลิป)

อย่างไรก็ดีเรื่องเด็กๆกลืนกินสิ่งแปลกปลอมเข้าไปในร่างกายจะพบบ่อยๆมาก เช่น เหรียญบาท ลูกปัด ยางลบ กระดุม วัตถุเล็กๆที่เด็กกลืนกินได้ พลาสติกเล็กๆ ทางโรงพยาบาลจึงขอแถลงข่าวเพื่อให้ความรู้กับประชาชนที่เป็นพ่อแม่เด็ก โดยเฉพาะคนที่มีลูกหลาน อายุ 1- 8 ขวบ ให้ระมัดระวังในการเลือกซื้อของเล่น ซึ่งของเล่นชิ้นเล็กอาจจะหลีกเลี่ยงไม่ได้ จึงควรให้อยู่ในสายตาตลอดเวลาในขณะเล่น เพราะด้วยนิสัยของเด็กนั้นชอบกลืนสิ่งของที่มีขนาดเล็ก ซึ่งที่ผ่านมาก็มีข่าวมากมายและพบเด็กเข้ามารับการรักษาด้วยการมีสิ่งแปลกปลอมในช่องท้องอยู่เป็นประจำ … ซึ่งเรื่องแบบนี้สามารถป้องกันได้โดยการเฝ้าระวัง และบอกเด็กก่อนเริ่มเล่น เพื่อลดความสูญเสียกับสิ่งที่จะเกิดขึ้นมาจนเป็นอันตรายกับเด็ก และถึงชีวิตได้

 

อ่านต่อบทความอื่นน่าสนใจ คลิก :


ขอบคุณข้อมูลข่าวจาก : www.springnews.co.th

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up