ของเล่นเด็ก

ของเล่น เสี่ยงอันตราย 9 ประเภท ที่ไม่เหมาะให้ลูกเล่น

Alternative Textaccount_circle
event
ของเล่นเด็ก
ของเล่นเด็ก

การเสริมพัฒนาการลูกได้ดีอีกวิธีหนึ่งคือการให้ลูกเล่นของเล่นเสริมพัฒนาการ ที่พ่อแม่ต้องเลือกให้เหมาะสมตามช่วงวัยของลูก เพราะของเล่นเด็กที่ดีจะยิ่งช่วยส่งเสริมให้ลูกมีพัฒนาการรอบด้านอย่างสมวัย แต่รู้ไหมว่าของเล่นที่เล่นสนุกบางประเภทก็อาจก่อให้เกิดอันตรายได้ ทีมงาน Amarin Baby & Kids มี ของเล่น เสี่ยงอันตราย ต่อเด็กๆ มาบอกกันค่ะ

 

ของเล่นเด็ก มีประโยชน์อย่างไร?

ตั้งแต่ลูกแรกเกิดในช่วง 1-3 เดือนแรก ลูกอาจเล่นอะไรยังไม่ค่อยได้ เพราะแต่ละวัยจะหมดไปกับการนอน และตื่นขึ้นมากินนมแม่ แต่เมื่อลูกอายุได้ 4 เดือน เขาจะเริ่มมีพัฒนาการร่างกายที่เริ่มจะใช้มือไขว่คว้า เริ่มหัวเราะเวลาที่พ่อกับแม่เล่นด้วย ซึ่งช่วงเวลานี้แหละค่ะที่พ่อแม่สามารถเริ่มหาของเล่นอาจเป็นตุ๊กตาเป็ดตัวเล็ก มาเขย่าแล้วให้ลูกเอามือไขว่คว้าของเล่น

และจากหลังจาก 4 เดือนเป็นต้นไป ลูกจะมีพัฒนาการทุกด้านที่แข็งแรงสมบูรณ์มากขึ้น สามารถนอนคว่ำ นอนหงาย คืบ คลาน นั่งได้ เริ่มเกาะยืน เดิน และวิ่งได้ ที่จะเป็นไปตามสเต็ปพัฒนาการของลูก  ซึ่งช่วงเวลาเหล่านี้หากเลือกของเล่นที่เป็นประโยชน์ให้ตรงกับวัยของลูก ก็จะยิ่งช่วยส่งเสริมให้พัฒนาการลูกดีขึ้นอย่างก้าวกระโดด

ของเล่นที่ดีจะให้ประโยชน์ต่อตัวเด็ก คือ…

  1. ช่วยให้เด็กได้ใช้ประสาทสัมผัส ไม่ว่าจะเป็น ตาดู หูฟัง จมูกดมกลิ่น ลิ้นสัมผัสรส ฝ่ามือ ฝ่าเท้าได้รู้ในเรื่องของพื้นผิว เป็นต้น ในการเรียนรู้ได้อย่างเต็มที่
  2. ช่วยให้เด็กมีพัฒนาการด้านอารมณ์ที่ดี การที่เด็กได้เล่นของเล่นที่เหมาะสมและถูกใจ จะช่วยให้เขามีความสุข หัวเราะ ยิ้มอย่งร่าเริง
  3. ช่วยให้เด็กมีสมาธิ ของเล่นอย่างสมุดวาดภาพ ระบายสี สมุดต่อภาพจิ๊กซอว์ หรือเล่นตัวต่อเลโก้ จะทำให้เด็กๆ มีสมาธิจดจ่อ และนิ่งขึ้น
  4. ช่วยให้เด็กมีจินตนาการที่ดี ของเล่นอย่างเล่นหม้อข้าว หม้อแกง หากได้เล่นกันในกลุ่มเพื่อนวัยเดียวกัน เด็กๆ จะได้เล่นบทบามสมมติเปลี่ยนตัวเองเป็นคนขายดอกไม้ คนจ่ายตลาด คนขายขนม ฯลฯ หรือแม้แต่ชุดของเล่นที่เป็นตุ๊กตาเซ็ทต่างๆ ที่สามารถแต่งตัวได้ ล้วนช่วยส่งเสริมให้ลูกมีจินตนาการสร้างสรรค์ที่ดีมาก
  5. ช่วยให้เด็กมีพัฒนาการด้านสังคม เมื่อลูกถึงวัยที่สามารถเล่นกับคนอื่นๆ ได้แล้ว ควรส่งเสริมให้ลูกได้เล่นของเล่นกับเพื่อนๆ แถวบ้าน หรือกับญาติพี่น้องวัยไล่เลี่ยกัน ของเล่นที่ควรส่งเสริมให้เด็กๆ อาจเป็นชุดตัวต่อ ชุดค้นหาซากไดโนเสาร์ หรือการเล่นจับคู่สีที่เหมือนกัน การเล่นแบบไทยๆ อย่างหมากเก็บ ก็ได้ค่ะ การเล่นของเล่นที่ต้องเล่นร่วมกันหลายคน จะฝึกให้ลูกรู้จักแบ่งปัน การเสียสละ การรอคอย ฯลฯ ทำให้ลูกรู้จักการเข้าสังคม รู้จักการทำกิจกรรมร่วมกับคนอื่นๆ ที่นอกเหนือจากคนในครอบครัว

ของเล่นเด็กหากเลือกให้ลูกเล่นให้เหมาะกับช่วงวัย การเล่นก็จะได้ประโยชน์สูงสุดต่อตัวลูก และพัฒนาการทุกด้าน ดังนั้นหากอยากให้ลูกมีพัฒนาการดีสมวัย พ่อแม่ต้องรู้จักให้ของเล่นที่ดีกับลูกด้วนะคะ

อ่านต่อ >> ของเล่นที่เสี่ยงเกิดอันตรายต่อตัวลูก หน้า 2

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up