โรคมือเท้าปาก

เชื้อ EV71 โรคมือเท้าปาก สายพันธุ์รุนแรง พร้อมวิธีป้องกัน

Alternative Textaccount_circle
event
โรคมือเท้าปาก
โรคมือเท้าปาก

เมื่อลูกน้อยถึงวัยเข้าโรงเรียน สิ่งที่จะเจอคือสังคม เพื่อน ครู และสถานที่ใหม่ๆ พ่อแม่ก็อดห่วงไม่ได้ เพราะการอยู่ร่วมกันเสี่ยงต่อการรับเชื้อโรค โดยเฉพาะช่วงหน้าฝน โรคมือเท้าปากระบาดมาก แล้วถ้ายิ่งติด เชื้อ EV71 ซึ่งเป็นชนิดรุนแรง ก็อาจจะทำให้เสียชีวิตได้ พ่อแม่ต้องหาวิธีป้องกัน

กระทรวงสาธารณสุขเตือน 17 จังหวัดเฝ้าระวัง เกิดโรค EV71 สายพันธุ์รุนแรงระบาด ซึ่งเป็นโรคมือเท้าปาก สายพันธุ์เอนเทอร์โรไวรัส 71 พบผู้ป่วยทั้งสิ้น 26,407 คน เสียชีวิตไปแล้ว 3 คน ที่จังหวัดสระบุรี ตาก และชลบุรี โดยพบว่าผู้ติดเชื้อส่วนใหญ่อยู่ในพื้นที่ภาคกลาง และภาคใต้ เชื้อนี้ทำให้มีอาการรุนแรงถึงขั้นเสียชีวิต พบในเด็กตั้งแต่แรกเกิด – 4 ขวบ ยิ่งเป็นช่วงหน้าฝน ยิ่งต้องระมัดระวังเป็นพิเศษ เพราะเชื้อแพร่กระจายได้เร็ว

กระทรวงสาธารณสุขระบุจังหวัดที่สุ่มเสี่ยง เชื้อ EV71 ระบาด ได้แก่ สมุทรปราการ อ่างทอง สิงห์บุรี จันทบุรี นครปฐม สมุทรสงคราม อำนาจเจริญ พะเยา นครศรีธรรมราช พังงา ภูเก็ต ระนอง สุราษฏร์ธานี ยะลา และนราธิวาส

มือเท้าปาก
มือเท้าปาก

นายแพทย์โสภณ เมฑธน อธิบดีกรมควบคุมโรค ออกมาแนะนำให้คุณพ่อ คุณแม่สังเกตอาการลูก ไว้ดังนี้

1.มีไข้ ร่วมกับมีแผลในปาก และตุ่มที่มือหรือเท้า

2.มีเฉพาะไข้ และแผลในปาก แต่ไม่มีตุ่มที่มือหรือเท้า

3.มีไข้สูงเกิน 38 องศา และอาการเหม่อลอย

ถ้าพบว่าลูกน้อยของคุณพ่อ คุณแม่มีอาการเหล่านี้ รีบพาไปหาคุณหมอเพื่อทำการรักษาโดยด่วน เพราะเชื้อนี้จะแพร่กระจายไปที่ก้านสมองอย่างรวดเร็ว ทำให้ควบคุมการเต้นของหัวใจขัดข้อง มีโอกาสเสียชีวิตได้

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

อ่านต่อ “ประสบการณ์คุณแม่ เมื่อลูกป่วย ติดเชื้อ EV71 จนเสียชีวิต” คลิกหน้า 2

หัวข้อ
เชื้อ EV71 โรคมือเท้าปาก สายพันธุ์รุนแรง พร้อมวิธีป้องกัน
ชื่อบทความ
เชื้อ EV71 โรคมือเท้าปาก สายพันธุ์รุนแรง พร้อมวิธีป้องกัน
รายละเอียด
นายแพทย์โสภณ เมฑธน อธิบดีกรมควบคุมโรค ออกมาแนะนำให้คุณพ่อ คุณแม่สังเกตอาการลูก ไว้ดังนี้ 1.มีไข้ ร่วมกับมีแผลในปาก และตุ่มที่มือหรือเท้า 2.มีเฉพาะไข้ และแผลในปาก แต่ไม่มีตุ่มที่มือหรือเท้า 3.มีไข้สูงเกิน 38 องศา และอาการเหม่อลอย ถ้าพบว่าลูกน้อยของคุณพ่อ คุณแม่มีอาการเหล่านี้ รีบพาไปหาคุณหมอเพื่อทำการรักษาโดยด่วน เพราะเชื้อนี้จะแพร่กระจายไปที่ก้านสมองอย่างรวดเร็ว ทำให้ควบคุมการเต้นของหัวใจขัดข้อง มีโอกาสเสียชีวิตได้
ชื่อผู้เเต่ง
สำนักพิมพ์
Amarin Baby & Kids
โลโก้สำนักพิมพ์

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up