ท้องไม่รู้ตัว

ไขข้อสงสัย ท้องไม่รู้ตัว เป็นไปได้จริงหรือ?

Alternative Textaccount_circle
event
ท้องไม่รู้ตัว
ท้องไม่รู้ตัว

ท้องไม่ท้อง เอ๊ะ! ท้องหรือเปล่านะ? ไม่น่าจะใช่แค่พุงใหญ่เฉยๆ อ่านข่าวคุณแม่ยังสาวที่ท้องไม่รู้ตัว ทำเอาหลายๆ คน เกิด  คำถามสงสัยขึ้นมาว่าจะเป็นได้หรือที่จะท้องไม่รู้ตัว เรื่องนี้มีเงื่อนงำอย่างน่าสงสัย ฉะนั้นอย่ารอช้า ทีมงาน Amarin Baby &  Kids หาคำตอบเพื่อให้ทุกครอบครัวได้คลายข้อสงสัยกันค่ะ

 

ท้องไม่รู้ตัว – ว่าด้วยเรื่องการตั้งท้อง  

อย่างที่รู้ๆ กันกระบวนการกว่าจะท้องมีลูกได้ ต้องอาศัยไข่กับอสุจิเข้ามาผสมกัน และต้องเกิดขึ้นในช่วงเวลาที่เหมาะสมนั้น  คือช่วงไข่ตกในผู้หญิง ที่หากไข่กับอสุจิได้เจอกันในเวลาอันเหมาะสมนี้ก็จะเกิดการปฏิสนธิขึ้นมาเป็นตัวอ่อนได้ในที่สุด

แต่การที่ผู้หญิงจะท้องได้ง่ายหรือไม่นั้น จะต้องมีเพศสัมพันธ์กับสามีอย่างสม่ำเสมอในช่วงเวลาการตกไข่ (Ovulation) โดย  ที่ไข่จะตกเดือนละ 1 ฟอง หลายคนอาจสงสัยและยังไม่เข้าใจในเรื่องการตกไข่ ฉะนั้นจะขอสรุปง่ายๆ เพื่อให้เข้าใจตรงกันดังนี้ค่ะ

  1. ตามปกติผู้หญิงทุกคนจะมีไข่ตกเดือนละ 1 ฟอง ไข่จะตกทุกๆ 28 วัน
  2. การหาค่าเฉลี่ยระหว่างรอบเดือน 28 วัน คือ ให้เอา 28-14 จะได้เท่ากับ 14 ซึ่งเป็นวันที่คาดว่าไข่ตก ส่วนไข่ที่ตกจะรอผสมกับอสุจิอยู่ประมาณ 24-36 ชั่วโมง หากไม่มีการผสมกับอสุจิ หลังจากนี้ไข่ที่ตกก็จะกลายเป็นประจำเดือน ที่ส่วนใหญ่จะมาอยู่ที่ 3-5 วัน
  3. ซึ่งถ้าหากประจำเดือนหายไปหลังจากนี้ 2 สัปดาห์ นั่นอาจเป็นสัญญาณที่บอกว่าคุณกำลังตั้งครรภ์อยู่ก็ได้ค่ะ

 

การที่ผู้หญิงทุกคนทราบว่าร่างกายตัวเองมีการตกไข่ช่วงวันไหนนั้น จะช่วยให้ง่ายต่อการมีลูก และเมื่อเกิดการตั้งครรภ์แล้วไปฝากครรภ์กับคุณหมอก็จะสามารถบอกคุณหมอได้ว่าประจำเดือนที่เพิ่งหมดไปมาวันแรกและวันสุดท้ายวันได้ของเดือน ก็จะช่วยให้หมอสามารถคาดคะเนอายุครรภ์ล่าสุดในเบื้องต้นได้ไม่ยาก

 

อ่านต่อ >> ถ้าไข่ไม่ตก มีผลกระทบต่อสุขภาพผู้หญิงอย่างไร? หน้า 2

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up