ท้องไม่รู้ตัว

ไขข้อสงสัย ท้องไม่รู้ตัว เป็นไปได้จริงหรือ?

Alternative Textaccount_circle
event
ท้องไม่รู้ตัว
ท้องไม่รู้ตัว

ไขข้อสงสัย ท้องไม่รู้ตัว เป็นไปได้จริงหรือ?

การที่ไม่รู้ตัวว่ากำลังตั้งครรภ์จนกระทั่งคลอด ในเรื่องนี้ผู้เขียนขออนุญาตหยิบยกมาจากมติชน ออนไลน์ ซึ่ง พญ.ชัญวลี ศรีสุโข สูติ-นรีแพทย์เชี่ยวชาญ รพ.พิจิตร และโฆษกแพทยสภา[1] ได้ให้ข้อมูลสาเหตุของ ท้องไม่รู้ตัว ที่เป็นประโยชน์ไว้ดังนี้

  1. ไม่รู้ตัวว่าตั้งครรภ์จริงๆ เพราะปกติมีการคุมกำเนิดอยู่แล้ว แต่อาจเกิดจากการคุมกำเนิดไม่มีประสิทธิภาพ เช่น ฉีดยาคุมไม่ตรงเวลา กินยาไม่ตรงเวลา เป็นต้น ประกอบกับประจำเดือนอาจมาไม่สม่ำเสมอ หรือมีประจำเดือนเพียงปีละ 1-2 ครั้งก็สามารถเกิดการตั้งครรภ์ได้ แม้อายุครรภ์จะมากถึง 8-9 เดือน หลายคนก็ยังไม่รู้ตัวด้วยซ้ำ เพราะท้องอาจเล็ก และเข้าใจว่าอ้วน หรือผิวหนังบริเวณท้องอาจหนามาก จนลูกดิ้นก็ไม่รู้สึก หรือเข้าใจว่าปวดท้องปกติ
  2. คนที่มีประจำเดือนหลายคนก็เข้าใจว่าไม่ตั้งครรภ์ แต่จริงๆ ท้อง นั่นเพราะประจำเดือนที่ออกมามีลักษณะกะปริบกะปรอย หรือได้รับการกระทบกระเทือน ซึ่งเสี่ยงแท้ง พอมาพบสูตินรีแพทย์จึงทำให้ทราบว่าตั้งครรภ์ ซึ่งไม่ว่าจะสาเหตุใดก็ตาม กรณีท้องโดยไม่รู้ตัวย่อมเกิดขึ้นได้ อย่างที่รพ.พิจิตร ก็พบเคสลักษณะนี้เช่นกัน โดยหลายรายมาด้วยอาการปวดท้อง เข้าใจว่าท้องเสีย พอมาตรวจ และแพทย์คลำเจอก้อนที่ท้อง จึงไปตรวจอัลตราซาวน์ ปรากฏว่าตั้งครรภ์ 6 เดือนขึ้นไป เคยเจออายุน้อยสุดไม่ถึง 10 ขวบด้วยซ้ำ ซึ่งตรงนี้มาจากความผิดปกติของไข่ตก นอกนั้น ส่วนใหญ่จะเป็นวัยรุ่น ซึ่งเฉลี่ยพบปีละ 10 รายได้ หลายครั้งพ่อแม่เป็นคนพามาให้แพทย์ตรวจเอง[1]

 

นอกจากนี้ ผศ.นพ.สัญญา ภัทราชัย อาจารย์พิเศษประจำภาควิชาสูติศาสตร์-นรีเวชวิทยา คณะแพทยศาสตร์ โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล กล่าวว่า การท้องโดยไม่รู้ตัวนั้น มาจากเจ้าตัวไม่อยากท้อง และคิดว่าสิ่งที่เกิดขึ้น ไม่ว่าจะเป็นท้องขยายใหญ่ขึ้นก็คิดว่าอ้วน หรือประจำเดือนขาด ก็มองว่าเป็นเรื่องปกติ สิ่งเหล่านี้เกิดจากกลไกทางจิตใจที่ปฎิเสธความจริงว่าตั้งครรภ์ ซึ่งไม่ใช่เรื่องแปลก ในทางกลับกันคนอยากท้อง แต่ไม่ท้องและเข้าใจว่าตัวเองตั้งครรภ์ก็ยังมี แต่จริงๆ แล้วเป็นภาวะท้องปลอม ที่ท้องขยายใหญ่ก็เพราะมีลมอยู่ข้างใน และส่วนใหญ่หญิงกลุ่มนี้จะมีรูปร่างที่ท้วมๆ ด้วย[2]

อย่างไรก็ตามในผู้หญิงนั้นสิ่งสำคัญที่สุดคือ การดูแลสุขภาพที่ก่อนตั้งครรภ์ควรไปตรวจเช็กสุขภาพก่อนท้อง ว่ามีความพร้อมสมบูรณ์ในการตั้งครรภ์มากน้อยแค่ไหน มีความเสี่ยงที่จะเกิดโรคแทรกซ้อนขณะตั้งครรภ์หรือไม่ และเมื่อตั้งครรภ์แล้วก็ต้องดูแลสุขภาพร่างกายให้มากกว่าปกติ เนื่องจากยังมีอีกหนึ่งชีวิตน้อยๆ ในท้อง ที่อาจจะได้รับผลกระทบจากปัจจัยแวดล้อมต่างๆ ทั้งจากอาหารที่แม่กิน วิตามินที่แม่บำรุง การทำกิจกรรมต่างๆ ของแม่ ฯลฯ ล้วนส่งผลถึงลูกในท้องได้ทั้งสิ้น 

ผู้เขียนหวังว่าจากข้อมูลข้างต้นที่นำเสนอไปนั้น จะสามารถตอบข้อสงสัยที่ผู้หญิง และผู้อ่านพากันสงสัยว่า ผู้หญิงเรานั้นจะท้องโดยไม่รู้ตัวได้จริงหรือ? …ด้วยความใส่ใจและห่วงใยค่ะ 

 

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

อ่านต่อบทความเรื่องอื่นที่น่าสนใจคลิก

20 วิธีแก้ อาการแพ้ท้อง พร้อมเมนูแนะนำแก้อาการแพ้ท้อง
โรคตับในแม่ท้อง ภาวะอันตราย ทำให้ครรภ์เสี่ยงสูง
ไขข้อข้องใจ แม่ท้องขึ้นเครื่องบินได้ไหม ?

 


ขอขอบคุณข่าวอ้างอิงจาก
www.matichon.co.th , www.matichon.co.th
ขอขอบคุณแหล่งข้อมูลอ้างอิงจาก
www.thaihealth.or.th , haamor.com
หนังสือคู่มือการตั้งครรภ์สำหรับคุณแม่มือใหม่

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up