ภรรยาใกล้คลอด

เทคนิคเด็ด! ฝึกหายใจขณะคลอดลูก ช่วยคุณแม่คลอดง่าย

Alternative Textaccount_circle
event
ภรรยาใกล้คลอด
ภรรยาใกล้คลอด

คุณแม่ใกล้คลอดอาจจะรู้สึกหวาดกลัวกับความเจ็บปวดระหว่างคลอด แต่คุณแม่ไม่ต้องกังวลไปนะคะ ทางทีมงานมีเทคนิค ฝึกหายใจขณะคลอดลูก ซึ่งจะทำให้คุณแม่คลอดง่ายขึ้นมาฝากกันค่ะ

การหายใจช่วยให้คลอดง่ายขึ้นอย่างไร

ฝึกหายใจขณะคลอดลูก อย่างถูกวิธีจะช่วยเพิ่มปริมาณออกซิเจนในร่างกายให้กับคุณแม่และลูกน้อย และช่วยให้คุณแม่รับมือกับความเจ็บปวดจากการบีบตัวของมดลูก คุณแม่จะรู้สึกผ่อนคลายมากขึ้นค่ะ นอกจากนี้ การใช้เทคนิคหายใจขณะคลอด ยังช่วยลดความเสี่ยงที่จะต้องใช้เครื่องมือการแพทย์ช่วยในการคลอด เช่น การใช้คีมหรือเครื่องดูดสูญญากาศ ด้วยค่ะ

ขณะคลอดควรหายใจแบบไหน

เพื่อบรรเทาความเจ็บปวดระหว่างคลอด คุณแม่ควรจะหลับตาและจอจ่ออยู่ที่ลมหายใจ พยายามสังเกตจังหวะการหายใจด้วย เริ่มแรก คุณแม่หายใจเข้า แล้วจึงค่อยๆ หายใจออก เสร็จแล้วหยุดพักสักเล็กน้อย แล้วจึงค่อยเริ่มหายใจใหม่อีกครั้งค่ะ

สิ่งสำคัญในการฝึกหายใจขณะคลอดลูก คือคุณแม่ต้องจดจ่อกับลมหายใจและสังเกตจังหวะเข้าออกค่ะ จังหวะการหายใจเข้าควรสั้นกว่าจังหวะการหายใจออกนะคะ

ขณะที่มดลูกเริ่มบีบตัวแรงขึ้นเรื่อยๆ คุณแม่อาจจะหายใจตื้นขึ้น คุณแม่ไม่ต้องตกใจนะคะ ยังไม่มีอะไรต้องกังวลถ้าคุณแม่ไม่ได้หายใจเร็วจนเกินไป จนกลายเป็นการหายใจอย่างตกใจ (panic-breathing) ซึ่งทำให้คุณแม่ได้รับออกซิเจนไม่เพียงพอและรู้สึกเหนื่อยล้าได้

อ่านต่อ เทคนิคพิเศษ การหายใจขณะคลอดลูก คลิกหน้า 2

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up