ลูกเป็นหวัดบ่อย

อย่านิ่งนอนใจ ลูกเป็นหวัดบ่อย ไซนัสอักเสบอาจถามหา

Alternative Textaccount_circle
event
ลูกเป็นหวัดบ่อย
ลูกเป็นหวัดบ่อย

ลูกเป็นหวัดบ่อย เป็นทุกเดือน อย่านิ่งนอนใจ หาหมอเช็คให้แน่ เพราะโรคไซนัสอักเสบอาจถามหาได้!

คุณพ่อคุณแม่เคยสงสัยกันหรือไม่คะว่า ทำไมลูกเราถึงเป็นหวัดบ่อยจัง เป็นกันเสียทุกเดือน ล้างจมูกก็แล้วก็ไม่หายเสีย หรือว่าเป็นเพราะที่โรงเรียนเปิดแอร์ หรือเพราะพาลูกเรียนว่ายน้ำ ถึงขยันเป็นเสียเหลือเกิน เดี๋ยวไอเดี๋ยวจาม หรือว่าลูกจะเป็นโรคภูมิแพ้อากาศกันแน่ งานนี้ต้องตรวจสอบเช็กกันให้ดีนะคะ เพราะถ้าปล่อยทิ้งไว้ละก็ โรคไซนัสที่ว่านี้มาแน่ ๆ ดังเช่น เรื่องราวของคุณแม่ท่านหนึ่ง ที่พาลูกไปหาหมอด้วยสาเหตุดังกล่าว จนผลสุดท้ายคุณหมอตัดสินใจทำการเอ็กซเรย์จมูกให้ ถึงรู้ว่า ที่ลูกเป็นหวัดนั้นไม่ใช่เรื่องเล่น ๆ

ว่าแต่ โรคไซนัส ที่ว่านี้เกิดจากอะไร อาการเป็นแบบไหน เด็ก ๆ เป็นได้ด้วยหรือ? … หากสงสัยละก็ ที่นี่มีคำตอบค่ะ

ซึ่งก่อนที่เราจะไปทำความรู้จักกับโรคนี้ เรามาอ่านเรื่องราวสั้น ๆ ของคุณหมอท่านหนึ่ง ที่ได้เล่ากรณีที่มีคุณแม่พาลูกมาหาคุณหมอ เพื่อให้ทำการตรวจว่า ที่ลูกเป็นหวัดบ่อย ๆ นั้นเป็นเพราะโรคภูมิแพ้หรือเปล่า … เชิญอ่านเรื่องราวของคุณหมอไปพร้อม ๆ กันเลยค่ะ

คุณแม่พาน้องเอ วัย 3 ขวบ มาพบหมอในเดือนนี้เป็นครั้งที่ 3 เนื่องจากมีอาการไอเรื้อรัง ครั้งแรกเริ่มจากอาการเป็นไข้หวัด หมอให้ยาลดไข้ แก้หวัด ต่อมาไม่มีไข้แล้วแต่น้ำมูกเหลือง และไอมีเสมหะ ตรวจพบว่าเป็นโพรงจมูกอักเสบ ให้ยาปฏิชีวนะ ทานจนหมดขวด น้ำมูกแห้งกรังติดจมูกเล็กน้อย แต่ไม่หายไอซักที คุณแม่เล่าว่า ตั้งแต่เข้าเรียน เป็นหวัดแทบทุกเดือน เพื่อนๆในห้องผลัดกันเป็น เรียนห้องแอร์ และมีว่ายน้ำอาทิตย์ละ 1 วัน จะเป็นสาเหตุให้ลูกป่วย บ่อยหรือไม่ หรือว่าลูกจะเป็นโรคภูมิแพ้ เพราะคุณพ่อเป็นโรคภูมิแพ้อากาศ คราวนี้หมอเลยส่งเอ็กซเรย์โพรงไซนัส พบว่าขาวทึบไปหมด คือเป็นไซนัสอักเสบ แสดงว่าที่ป่วยบ่อย ๆ นั้น จริง ๆ แล้วอาจเป็นหวัดแบบรับเชื้อใหม่จากเพื่อนเพียงไม่กี่ครั้ง ที่เหลือเป็นอาการของไซนัสอักเสบกำเริบมากกว่า”

ทำความรู้จักโรคไซนัสอักเสบ

โรคไซนัสอักเสบ คือการอักเสบของโพรงอากาศซึ่งเชื่อมต่อกับโพรงจมูก มีทั้งหมด 4 คู่ คือ ด้านข้างจมูก ดั้งจมูก หัวคิ้ว และด้านหลังจมูก เกิดขึ้นจากการเป็นหวัดนานเกิน 10 วัน แล้วเชื้อโรคลุกลามไปยังโพรงอากาศดังกล่าว เมื่อโพรงดังกล่าวเกิดการอักเสบแล้วจะสร้างน้ำมูกออกมาจำนวนมาก ไหลย้อนออกมาเป็นน้ำมูก หรือไหลลงคอกลายเป็นเสมหะในคอ พบว่าผู้ที่เป็นโรคแพ้อากาศจะเป็นโรคไซนัสอักเสบได้ง่ายกว่าคนทั่วไป เนื่องจากเยื่อบุภายในโพรงจมูกมักบวมและมีการอักเสบจากภูมิแพ้เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง ทำให้กลไกการกำจัดน้ำมูกผิดปกติไป มีการคั่งค้างของน้ำมูกใส ๆ ภายในโพรงไซนัส และเมื่อลูกได้รับเชื้อโรคหวัดจากเพื่อน ๆ หรือคนรอบข้างเข้าไปอยู่ในโพรง น้ำมูกใสจะเปลี่ยนเป็นข้น เหลือง เขียวได้ กลายเป็นอาการของไซนัสอักเสบกำเริบนั่นเอง

อาการของโรคเป็นอย่างไร อ่านต่อ >>

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up