หนาวตาย

ภาวะตัวเย็นเกิน!! ทำเด็กชายวัย 2 เดือน หนาวตาย!!

Alternative Textaccount_circle
event
หนาวตาย
หนาวตาย

ในช่วงนี้ที่อุณหภูมิลดลงอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดหลายพื้นที่มีอุณหภูมิลดลงต่ำกว่า 11 องศา ส่งผลให้เด็กทารกแรกเกิดเพศชายอายุเพียง 2 เดือน หนาวตาย!!

ภาวะตัวเย็นเกิน!! ทำเด็กชายวัย 2 เดือน หนาวตาย!!

แม่ใจสลาย ลูกชายอายุ 2 เดือน หนาวตาย จ.ร้อยเอ็ด
แพทย์นิติเวชโรงพยาบาลร้อยเอ็ด ตรวจสอบศพทารกแรกเกิดเพศชายอายุ 2 เดือน หลังนอนเสียชีวิตในบ้านพักพื้นที่อำเภอเมืองร้อยเอ็ด ก่อนแพทย์จะระบุว่าเด็กหัวใจวายเฉียบพลัน เป็นผลมาจากอากาศหนาวเย็น

แม่ของเด็ก เล่าว่า ลูกชายตัวโตและมีสุขภาพแข็งแรง แต่ในคืนที่เกิดเหตุอากาศหนาวจัด อุณหภูมิต่ำกว่า 14 องศาเซลเซียส เธอได้ห่มผ้าให้ลูกแล้วเผลอหลับไป กระทั่งรู้อีกทีหลังตื่นมาพบผ้าห่มหลุดออกจากตัวลูกที่นอนนิ่ง ไม่หายใจ เธอจึงรีบนำลูกไปส่งยังโรงพยาบาล แต่แพทย์ไม่สามารถยื้อชีวิตไว้ได้

กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) เตือนว่า หากเด็กสัมผัสกับความหนาวเย็นเป็นเวลานานจะทำให้อุณหภูมิร่างกายลดต่ำลง เกิดปัญหาที่เรียกว่า “โคลด์ สเตรส” (Cold Stress) หรือภาวะตัวเย็นเกิน จะทำให้เส้นเลือดหดตัว หัวใจต้องทำงานหนักขึ้น เพื่อสูบฉีดเลือดไปเลี้ยงร่างกาย สมองหรืออวัยวะอื่น ๆ อาจขาดเลือดไปเลี้ยง เป็นอันตรายถึงเสียชีวิตได้

ขอบคุณข่าวจาก : https://news.ch7.com

โรคหน้าหนาว
โรคหน้าหนาว

ภาวะตัวเย็นเกิน (Cold Stress) คืออะไร?

ภาวะตัวเย็นเกิน คือภาวะที่ร่างกายสูญเสียความร้อนอย่างรวดเร็วจนมีอุณหภูมิต่ำกว่า 35 องศาเซลเซียส ซึ่งจะส่งผลกระทบต่อระบบการทำงานต่าง ๆ ในร่างกาย สำหรับผู้ป่วยที่มีภาวะตัวเย็นเกินในระดับที่ไม่รุนแรง จะมีอาการหนาวสั่น อ่อนเพลีย หายใจถี่ คลื่นไส้ มึนงง พูดไม่ชัด สำหรับผู้ป่วยที่มีภาวะตัวเย็นเกินในระดับที่รุนแรงมาก (ในกรณีที่ผู้ป่วยมีอุณหภูมิร่างกายต่ำกว่า 27 องศาเซลเซียส) จะมีอาการมึนงงอย่างรุนแรง ชีพจรเต้นอ่อนหรือผิดปกติ หายใจช้าลง มีภาวะโคม่า หากไม่ได้รับการรักษาอย่างทันท่วงทีอาจทำให้ระบบหัวใจและระบบทางเดินหายใจล้มเหลว ซึ่งนำไปสู่การเสียชีวิตได้

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

อ่านต่อ ทำไมภาวะตัวเย็นเกินถึงอันตราย ทำเด็ก หนาวตาย ได้?

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up