โรคขาดวิตามินเอ

โรคขาดวิตามินเอ เสี่ยงทำลูกตาบอดไม่รู้ตัว

Alternative Textaccount_circle
event
โรคขาดวิตามินเอ
โรคขาดวิตามินเอ

โรคขาดวิตามินเอ หรือโรคเกล็ดกระดี่ขึ้นตา คืออะไร ทำไมถึงส่งผลทำให้ลูกตาบอดได้ มาหาคำตอบกันค่ะ

 

 

คุณพ่อคุณแม่กำลังสงสัยกันอยู่ใช่ไหมละคะว่า แค่ขาดวิตามินถึงขั้นทำให้ลูกตาบอดได้เลยจริง ๆ หรือ คำตอบก็คือ โอกาสที่จะเป็นนั้นเป็นไปได้ค่ะ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในครอบครัวที่มีฐานะยากจน หรืออยู่ในพื้นที่ชนบทบางแห่ง โดยเฉพาะอย่างยิ่งในประเทศที่กำลังพัฒนาและด้อยพัฒนา มักพบในเด็กวัยแรกเกิดจนถึงอายุ 5 ปี ส่วนในผู้ใหญ่จะพบเป็นโรคนี้ได้น้อย

โรคขาดวิตามินเอ คืออะไร?

เราสามารถเรียกโรคนี้ได้อีกชื่อหนึ่งว่า เกล็ดกระดี่ขึ้นตา ด้วยภาวะที่ร่างกายขาดวิตามินเอ ทำให้ประสาทตาส่วนที่เรียกว่า จอตา หรือเรตินา นั้นเสื่อมลง ทำให้เยื่อบุตาแห้งและต่อมน้ำตาไม่ทำงาน จึงอาจทำให้เด็กที่เป็นโรคนี้ตาบอดได้

นายแพทย์ไพศาล ร่วมวิบูลย์สุข ประธานราชวิทยาลัยจักษุแพทย์แห่งประเทศไทย กล่าวถึงอาการตาบอดกลางคืน ว่า เนื่องจากจอตาของคนเราจะมีเซลล์อยู่สองชนิดคือ Rod cells รับแสงในเวลากลางคืน และ Cone cells รับแสงในเวลากลางวัน ซึ่งหาก Rod cells เสียหายก็จะมีอาการตาบอดกลางคืนได้ ปกติคนเราจะมองเห็นไม่ได้ดีนักในเวลากลางคืนอยู่แล้ว แต่ผู้ป่วยกลุ่มนี้จะมีอาการมองเห็นภาพในเวลากลางคืนได้แย่กว่าคนปกติทั่วไป การขาดวิตามินเอก็มีส่วนทำให้มีอาการตาบอดกลางคืนได้ เพราะวิตามินเอมีส่วนสำคัญในการทำงานของ Rod cells นั่นเอง

ร่างกายขาดวิตามินเอได้อย่างไร? คลิก >>


เครดิต: นายแพทย์ไพศาล ร่วมวิบูลย์สุข

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up