เป็นไข้ อาบน้ำได้ไหม

ไขข้อสงสัย! ลูกเป็นหวัด เป็นไข้ อาบน้ำได้ไหม?

เป็นไข้ อาบน้ำได้ไหม
เป็นไข้ อาบน้ำได้ไหม

ถึงแม้ลูกจะไม่สบาย แต่พลังยังเยอะอยู่ วิ่งเล่นซะหัวเปียก เหนียวเนื้อตัวไปหมด จนอยากจะอาบน้ำทำความสะอาด แต่ติดที่ไม่สบายอยู่นี่สิ ลูกเป็นหวัด เป็นไข้ อาบน้ำได้ไหม? ที่นี่มีคำตอบค่ะ

ไขข้อสงสัย! ลูกเป็นหวัด เป็นไข้ อาบน้ำได้ไหม?

ผู้ใหญ่มักจะสอนกันมาว่าเมื่อลูกมีไข้ ไม่ควรอาบน้ำ เดี๋ยวไข้จะกลับ! แต่สำหรับเด็กที่ป่วยหลาย ๆ วัน หรือรู้สึกเหนียวเนื้อตัวเมื่อไม่สบาย เชื่อว่าคนเป็นแม่อย่างเรา ๆ ก็อยากจะอาบน้ำสระผมให้ลูกเป็นธรรมดา แต่ก็กลัวไข้จะขึ้นสูงอีก ทีมงาน Amarin Baby & Kids จึงขอนำบทความจากคุณหมอ มาไขข้อสงสัยกันว่า ลูกเป็นหวัด เป็นไข้ อาบน้ำได้ไหม?

เป็นหวัดอาบน้ำได้ไหม
เมื่อลูกมีไข้ พ่อแม่ควรสังเกตอาการว่ามีอาการอื่น ๆ ร่วมกับไข้หรือไม่

วิธีการดูแลเด็กเป็นไข้

ก่อนอื่นต้องแยกประเภทของไข้กันก่อนว่าลูกเป็นไข้ธรรมดา  หรือ ไข้รุนแรง (รักษายากต้องให้แพทย์ดูแล เช่น อาเจียนมาก ซึม มีผื่นจ้ำตามตัวมาก ชัก ไอหอบ เจ็บคอ เจ็บหู อุจจาระร่วง ปวดศีรษะมาก) ซึ่งหากลูกเป็นมีอาการที่คล้ายกับไข้รุนแรง ควรรีบพาลูกไปพบแพทย์โดยด่วน แต่สำหรับไข้ธรรมดา ซึ่งเกิดจากเชื้อไวรัส ส่วนใหญ่ไม่ค่อยมีอันตรายอะไร สามารถดูแลและบรรเทาอาการเจ็บป่วยได้เองที่บ้าน สามารถหายได้ภายใน 2-3 วัน (แต่หากไม่หายภายใน 3 วัน หรือมีอาการที่บ่งบอกว่าจะมีภาวะแทรกซ้อนจะทำให้เป็นไข้รุนแรง ควรรีบพาลูกไปพบแพทย์เช่นกัน) โดยอาการเป็นไข้เป็นสิ่งที่มีประโยชน์ต่อร่างกายในการต่อสู้กับเชื้อโรค และเป็นกระบวนการรักษาตัวเองของร่างกายตามธรรมชาติ และเป็นเพียงอาการที่เกิดขึ้นเพื่อเตือนว่าได้มีสิ่งผิดปกติเกิดขึ้นต่อร่างกาย ดังนั้น หากลูกเป็นไข้ธรรมดา มีวิธีการดูแลเด็กเป็นไข้ ดังนี้

  • ควรให้ดื่มน้ำบ่อย ๆ เพื่อชดเชยการขาดน้ำที่เสียไปจากการมีไข้ เมื่อมีไข้ อุณหภูมิในร่างกายก็จะสูงขึ้น ทำให้ร่างกายขับคาร์บอนไดออกไซด์และรับเอาออกซิเจนเข้ามาในร่างกายมากขึ้น ทำให้หายใจเร็วขึ้น และทุกครั้งที่หายใจ ร่างกายก็จะปล่อยความชื้นออกมา ทำให้ร่างกายเสียน้ำมากขึ้นนั่นเอง
  • ไม่ควรสวมเสื้อผ้าและห่มผ้าหนาจนเกินไป เพราะความร้อนจะระบายออกจากตัวลูกไม่ได้ ไข้จะยิ่งสูงขึ้น
  • นอนในที่ที่มีอากาศถ่ายเทได้สะดวก ถ้าอากาศร้อนมากจะเปิดพัดลมหรือเปิดเครื่องปรับอากาศก็ได้ แต่ไม่ควรเปิดพัดลมจ่อที่ตัวและอย่าเปิดเครื่องปรับอากาศเย็นจนเกินไป
  • การใช้ยาลดไข้ ในกรณีที่ไข้สูงเกิน 37.8°C ควรให้รับประทานยาลดไข้ ได้แก่ พาราเซตามอล ไม่ควรใช้ยาลดไข้ติดต่อกันเกิน 3 วัน  หากมีไข้เกินกว่า 3 วัน ควรพามาพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุไข้

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

อ่านต่อ ลูกเป็นหวัด เป็นไข้ อาบน้ำได้ไหม? 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up