ทารกหายใจเสียงดัง หายใจเสียงดังครืดคราด เกิดจากอะไร?

ทารกหายใจเสียงดัง
ทารกหายใจเสียงดัง

คุณพ่อคุณแม่มือใหม่หลาย ๆ ท่านมักจะเกิดความกังวลเมื่อได้ยิน ทารกหายใจเสียงดัง หายใจเร็ว และ หายใจแรง ว่าการหายใจแบบนี้มีความผิดปกติอะไรหรือไม่ อันตรายหรือไม่ เกิดจากอะไร และควรรีบไปหาหมอไหม ทีมงาน Amarin Baby & Kids มีคำตอบค่ะ

ทารกหายใจเสียงดัง หายใจเสียงดังครืดคราด เกิดจากอะไร?

การหายใจของทารก เป็นเรื่องที่ไม่ควรมองข้าม ในเด็กแรกเกิดบางคน ขณะนอนหลับหรือดูดนม คุณพ่อคุณแม่มักจะได้ยินเสียงหายใจผิดปกติ บางคนก็หายใจเร็ว บางคนก็หายใจแรง หรือ ทารกหายใจเสียงดัง ฟี้ ๆ ครืดคราด เป็นต้น สิ่งนี้ สร้างความกังวัลใจให้กับคุณพ่อคุณแม่ไม่น้อย เพราะไม่สามารถทราบได้ว่าอาการที่เป็นอยู่นั้นเกิดจากอะไร และควรไปพบแพทย์หรือไม่ ทีมงาน Amarin Baby & Kids จึงขอนำคำตอบจากป้าหมอ สุธีรา เอื้อไพโรจน์กิจ มาไขข้อข้องใจ ดังนี้

#ลูกหายใจเสียงดังครืดคราดเกิดจากอะไร
.
“ลูกวัย 2 เดือน มีเสียงดังครืดคราดในลำคอตอนหายใจ ตอนดูดนมจะยิ่งหายใจแรงขึ้น และดูดนมได้ไม่ต่อเนื่อง เพราะต้องหยุดหายใจเป็นระยะ อยากทราบว่าเกิดจากเหตุใด และจะแก้ปัญหานี้อย่างไรดี”

จากอาการ ป้าหมอนึกถึงสาเหตุได้ 6 กรณีต่อไปนี้ จะวินิจฉัยได้แน่นอนต้องพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายเพิ่มเติม เพื่อช่วยในการวินิจฉัย

1.แพ้โปรตีนนมวัว
2.กระดูกอ่อนของหลอดลมยังไม่แข็งแรง (laryngomalacia)
3.ความผิดปกติแต่กำเนิดของท่อหลอดลมหรือสายเสียง
4.ภาวะกรดไหลย้อน (gastroesophageal reflux disease หรือ GERD)
5.เพิ่งหายจากเป็นหวัดหรือโรคหลอดลมอักเสบ
6.ดื่มนมมากเกินไป (overfeeding)

ลูกหายใจเสียงดัง
ทารกที่หายใจเสียงดัง เกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ

อาการแบบไหน? เรียกว่า ทารกหายใจเสียงดัง

โดยปกติแล้วเด็กเล็กมักจะหายใจเร็ว โดยเด็กตั้งแต่แรกเกิด-2 เดือน จะมีอัตราการหายใจอยู่ที่ 60 ครั้งต่อนาที เมื่ออายุ 2 เดือน-1 ปี อยู่ที่ 50 ครั้งต่อนาที และเมื่ออายุ 1-3 ปีขึ้นไป อัตราการหายใจของลูกจะเริ่มลดลง และจะเป็นไปอย่างสม่ำเสมอ ประมาณ 20-30 ครั้งต่อนาที ดังนั้น ทารกที่หายใจเร็ว แต่ไม่มีเสียง หรืออาการผิดปกติอื่น ๆ นั้นถือว่าปกติค่ะ แต่สำหรับทารกที่หายใจเสียงดังที่คุณพ่อคุณแม่อาจจะต้องคอยสังเกตอาการให้ดี ขณะนอนหลับหรือดูดนม  ทารกจะมีอาการหายใจลำบาก ต้องใช้แรงในการหายใจมากกว่าปกติ นอนอ้าปากหายใจ ทำให้ไม่สามารถดูดนมได้อย่างต่อเนื่อง นอนดิ้นกระสับกระส่าย อาจหายใจสะดุด หยุดหายใจ หายใจเฮือก เป็นต้น

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

อ่านต่อ ทารกหายใจเสียงดัง มีสาเหตุมาจากอะไร?

keyboard_arrow_up