ทารกหายใจเสียงดัง

ทารกหายใจเสียงดัง หายใจเสียงดังครืดคราด เกิดจากอะไร?

Alternative Textaccount_circle
event
ทารกหายใจเสียงดัง
ทารกหายใจเสียงดัง

คุณพ่อคุณแม่มือใหม่หลาย ๆ ท่านมักจะเกิดความกังวลเมื่อได้ยิน ทารกหายใจเสียงดัง หายใจเร็ว และ หายใจแรง ว่าการหายใจแบบนี้มีความผิดปกติอะไรหรือไม่ อันตรายหรือไม่ เกิดจากอะไร และควรรีบไปหาหมอไหม ทีมงาน Amarin Baby & Kids มีคำตอบค่ะ

ทารกหายใจเสียงดัง หายใจเสียงดังครืดคราด เกิดจากอะไร?

การหายใจของทารก เป็นเรื่องที่ไม่ควรมองข้าม ในเด็กแรกเกิดบางคน ขณะนอนหลับหรือดูดนม คุณพ่อคุณแม่มักจะได้ยินเสียงหายใจผิดปกติ บางคนก็หายใจเร็ว บางคนก็หายใจแรง หรือ ทารกหายใจเสียงดัง ฟี้ ๆ ครืดคราด เป็นต้น สิ่งนี้ สร้างความกังวัลใจให้กับคุณพ่อคุณแม่ไม่น้อย เพราะไม่สามารถทราบได้ว่าอาการที่เป็นอยู่นั้นเกิดจากอะไร และควรไปพบแพทย์หรือไม่ ทีมงาน Amarin Baby & Kids จึงขอนำคำตอบจากป้าหมอ สุธีรา เอื้อไพโรจน์กิจ มาไขข้อข้องใจ ดังนี้

#ลูกหายใจเสียงดังครืดคราดเกิดจากอะไร
.
“ลูกวัย 2 เดือน มีเสียงดังครืดคราดในลำคอตอนหายใจ ตอนดูดนมจะยิ่งหายใจแรงขึ้น และดูดนมได้ไม่ต่อเนื่อง เพราะต้องหยุดหายใจเป็นระยะ อยากทราบว่าเกิดจากเหตุใด และจะแก้ปัญหานี้อย่างไรดี”

จากอาการ ป้าหมอนึกถึงสาเหตุได้ 6 กรณีต่อไปนี้ จะวินิจฉัยได้แน่นอนต้องพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายเพิ่มเติม เพื่อช่วยในการวินิจฉัย

1.แพ้โปรตีนนมวัว
2.กระดูกอ่อนของหลอดลมยังไม่แข็งแรง (laryngomalacia)
3.ความผิดปกติแต่กำเนิดของท่อหลอดลมหรือสายเสียง
4.ภาวะกรดไหลย้อน (gastroesophageal reflux disease หรือ GERD)
5.เพิ่งหายจากเป็นหวัดหรือโรคหลอดลมอักเสบ
6.ดื่มนมมากเกินไป (overfeeding)

ลูกหายใจเสียงดัง
ทารกที่หายใจเสียงดัง เกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ

อาการแบบไหน? เรียกว่า ทารกหายใจเสียงดัง

โดยปกติแล้วเด็กเล็กมักจะหายใจเร็ว โดยเด็กตั้งแต่แรกเกิด-2 เดือน จะมีอัตราการหายใจอยู่ที่ 60 ครั้งต่อนาที เมื่ออายุ 2 เดือน-1 ปี อยู่ที่ 50 ครั้งต่อนาที และเมื่ออายุ 1-3 ปีขึ้นไป อัตราการหายใจของลูกจะเริ่มลดลง และจะเป็นไปอย่างสม่ำเสมอ ประมาณ 20-30 ครั้งต่อนาที ดังนั้น ทารกที่หายใจเร็ว แต่ไม่มีเสียง หรืออาการผิดปกติอื่น ๆ นั้นถือว่าปกติค่ะ แต่สำหรับทารกที่หายใจเสียงดังที่คุณพ่อคุณแม่อาจจะต้องคอยสังเกตอาการให้ดี ขณะนอนหลับหรือดูดนม  ทารกจะมีอาการหายใจลำบาก ต้องใช้แรงในการหายใจมากกว่าปกติ นอนอ้าปากหายใจ ทำให้ไม่สามารถดูดนมได้อย่างต่อเนื่อง นอนดิ้นกระสับกระส่าย อาจหายใจสะดุด หยุดหายใจ หายใจเฮือก เป็นต้น

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

อ่านต่อ ทารกหายใจเสียงดัง มีสาเหตุมาจากอะไร?

Summary
Review Date
Reviewed Item
ลูกหายใจครืดคราด ลูกหายใจเสียงดัง ทารกหายใจครืดคราด
Author Rating
51star1star1star1star1star

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up