ให้ลูกเรียนว่ายน้ำ

ให้ลูกเรียน ว่ายน้ำ เล่นน้ำได้-ว่ายน้ำเป็น ป้องกันลูกจมน้ำ!

Alternative Textaccount_circle
event
ให้ลูกเรียนว่ายน้ำ
ให้ลูกเรียนว่ายน้ำ

ว่ายน้ำ เล่นน้ำ เป็นกิจกรรมที่เด็กๆ โปรดปราน แต่การเสียชีวิตของเด็กที่ จมน้ำ มีมากในทุกปี ดังนั้นพ่อแม่จึงควรป้องกันด้วยการให้ลูก เรียนว่ายน้ำ

ให้ลูกเรียน ว่ายน้ำ เล่นน้ำได้-ว่ายน้ำเป็น ป้องกันลูกจมน้ำ!

ทีมกองบรรณาธิการ ABK ได้มีโอกาสไปร่วมงาน Amarin Baby & Kids Fair ครั้งที่ 22 Presented By Lazada นอกจากสินค้าดี ๆ มากมายแล้ว ยังได้มีโอกาสได้ฟังเสวนาเรื่อง “ให้ลูกเรียนว่ายน้ำสำคัญยังไง จะดูแลป้องกันยังไงไม่ให้ลูกจมน้ำ” โดย คุณครูซู ผู้เชี่ยวชาญ ด้านการสอนว่ายน้ำทารกและเด็กเล็ก จบหลักสูตรนานาชาติจากประเทศออสเตรเลีย Head of Academic จากโรงเรียนสอนว่ายน้ำทารกและเด็กเล็ก Swimming Kids Thailand จึงขอนำเนื้อหาที่มีประโยชน์มาถ่ายทอดให้คุณแม่ทั้งหลายได้อ่านกันค่ะ

ขอขอบคุณ คุณครูซู ผู้เชี่ยวชาญ ด้านการสอนว่ายน้ำทารกและเด็กเล็ก จากโรงเรียน Swimming Kids Thailand
ขอขอบคุณ คุณครูซู ผู้เชี่ยวชาญ ด้านการสอนว่ายน้ำทารกและเด็กเล็ก จากโรงเรียน Swimming Kids Thailand

ให้ลูกเรียน ว่ายน้ำ เล่นน้ำได้ ว่ายน้ำเป็น ป้องกันลูกจมน้ำ

ประโยชน์ของการ เรียนว่ายน้ำ

การเรียนว่ายน้ำของทารกและเด็กเล็กช่วยเสริมสร้างพัฒนาการด้านร่างกาย อารมณ์ สติปัญญา และเป็นการเพิ่มความสัมพันธ์ที่ดีในครอบครัว เป็นการสร้างความคุ้นชินกับน้ำ สร้างทักษะพื้นฐานต่างๆ เช่น การฝึกกลั้นหายใจ การนอนหงายลอยตัว การใช้มัดกล้ามเนื้อในการ kick paddle การจับ เกาะและไต่ขอบสระ อีกทั้งยังมีกิจกรรมโดยใช้น้ำเป็นสื่อผ่าน สี ของเล่น การเคลื่อนไหวตามจังหวะ การร้องเพลง และเกมส์กิจกรรมฐานแบบต่างๆ ตามพัฒนาการของหนูๆ เพื่อกระตุ้นการเรียนรู้สภาพแวดล้อม และประสาทการรับรู้ ช่วยให้มีร่างกายและอารมณ์ดี มีพัฒนาการเติบโตสมวัย

ในปัจจุบันการเรียน การสอน ว่ายน้ำ เป็นหลักสูตรสมัยใหม่ ซึ่งจะสอนให้เด็ก ๆ ได้เรียนรู้ และฝึกกิจกรรม โดยสามารถเริ่มได้ตั้งแต่วัยเด็กเล็ก ซึ่งเด็กสามารถเริ่มเรียนว่ายน้ำได้ตั้งแต่อายุ 4 เดือนเป็นต้นไป สิ่งที่เด็ก ๆ จะได้จากการเรียนว่ายน้ำประกอบไปด้วย ทักษะสำคัญที่เกี่ยวกับการว่ายน้ำ ที่ให้เด็กแต่ละช่วงวัยได้ฝึกและพัฒนาต่อยอดไปตามช่วงวัยได้ เช่น

  • เด็กอายุต่ำกว่า 1 ปี การกลั้นหายใจเมื่อน้ำสัมผัสหน้า และการดำน้ำในระยะเวลาสั้นๆ ช่วยพัฒนากล้ามเนื้อมัดเล็กมัดใหญ่ให้แข็งแรง กระตุ้นพัฒนาการและประสาทสัมผัสทั้ง 5 ของเด็กๆ
  • เด็กอายุ 1-3 ปี ก็จะได้ทักษะการรอคอย รู้จักสัญญาณความปลอดภัยต่างๆ การเอาตัวรอดในน้ำในรัศมี 1-2 เมตรไปยังจุดปลอดภัย เช่น การลอยตัว การฮาฟเทรินไปยังจุดปลอดภัย เป็นต้น
  • เด็กอายุ 3 ปีขึ้นไป จะเริ่มมีมัดกล้ามเนื้อที่แข็งแรง สามารถฝึกว่ายน้ำในระยะไกลขึ้น ฝึกทักษะการเอาตัวรอดในน้ำ การจัดระเบียบร่างกายเพื่อเรียนท่าว่ายน้ำต่างๆ ได้ทักษะการว่ายน้ำที่ถูกต้อง  นอกจากนี้ยังฝึกช่วยเหลือตัวเองและผู้ประสบภัยทางน้ำให้ปลอดภัยเมื่อมีอุบัติเหตุเกิดขึ้น

**หัวใจสำคัญของการ เรียนว่ายน้ำ คือ เพื่อความปลอดภัย ให้เด็กๆ สามารถเอาตัวรอดได้เมื่อเกิดอุบัติเหตุทางน้ำ นอกเหนือจากความสุขและความสนุกที่ได้ขณะเรียนว่ายน้ำ

วิธีป้องกันเด็ก จมน้ำ

  • คุณพ่อคุณแม่หรือผู้ปกครอง จะต้องดูแลเด็กอย่างใกล้ชิด ห้ามคลาดสายตา โดยเฉพาะเด็กที่ไม่มีประสบการณ์การเรียนว่ายน้ำมาก่อน
  • ถ้าแหล่งน้ำนั้นลึกและกว้าง คุณพ่อคุณแม่ยิ่งต้องมีความระมัดระวังในการดูแลลูกให้ดี
  • อย่าคิดว่า น้ำน้อย ไม่ลึก ไม่อันตราย แม้แต่กิจกรรมที่ทำในสถานที่เดิมทุกวัน ก็อาจเกิดอุบัติเหตุได้ เช่น การอาบน้ำในอ่างอาบน้ำเล็กๆ เเล้วปล่อยให้เด็กเล่นตามลำพัง หรือคลาดสายตาไปเพียงเสี้ยววินาที เมื่อเด็กเกิดอุบัติเหตุลื่นไถลตัวอยู่ในอ่างอาบน้ำ ถ้าเด็กไม่มีประสบการณ์ฝึกมาก่อน ก็จะทำให้เกิดอาการตกใจสำลักน้ำอย่างรุนแรง เพียงระยะเวลา 5-10วินาที ก็สามารถเกิดอันตรายกับเด็กได้ คุณพ่อคุณแม่จึงควรดูแลอย่างใกล้ชิด ไม่ปล่อยให้เด็กอยู่เพียงลำพัง
  • หากเด็กได้รับการฝึกฝนเมื่อเกิดสถานการณ์ต่างๆ เด็กจะมีทักษะการเอาตัวรอดได้ในระยะเวลาหนึ่ง เช่น การกลั้นหายใจในน้ำเป็น หรือบางคนได้รับการฝึกให้สามารถควบคุมร่างกายและพาตัวเองขึ้นมายังจุดปลอดภัยได้ เนื่องจากมีประสบการณ์ฝึก จะเกิดการจดจำและการตอบสนองอย่างถูกต้องได้ทันที

 

อ่านต่อ…ให้ลูกเรียน ว่ายน้ำ เล่นน้ำได้ ว่ายน้ำเป็น ป้องกันลูกจมน้ำ คลิกหน้า 2

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

keyboard_arrow_up