Kid Safety ปืนไม่ใช่ของเล่น

ระวังเด็กหยิบปืนมาเล่นเพราะไม่รู้ว่าเป็นของจริง ตามข่าวสลดทั่วไป มีมากมายที่เด็กหยิบปืนของพ่อมาเล่น โดยรู้เท่าไม่ถึงการณ์ ลั่นโดนน้องบ้าง หรือนำไปแกล้งเพื่อนบ้าง ซึ่งเป็นเรื่องสำคัญที่เราไม่ควรมองข้าม

เมื่อมีเพื่อนลูกมาเล่นที่บ้านเรา หรือลูกเราไปเล่นที่บ้านเพื่อน ต้องระวังเรื่อง “การเล่น” ให้มาก ให้ระวังเรื่องอาวุธปืนเช่นเดียวกับเรื่องอาหาร สัตว์เลี้ยง เชื้อโรค ซึ่งหากเด็กที่โตขึ้นมาหน่อยเขาเริ่มพูดรู้เรื่องก็ควรสอนว่าที่เก็บอยู่ตรงไหน แต่ลูกไม่ควรมาหยิบเล่น ไม่ควรหยิบขึ้นมาลั่นไก ย้ำกับลูกว่ามันมีอันตรายอะไร

ที่หลุยส์เซียน่า การที่แต่ละบ้านจะมีปืนติดไว้ป้องกันขโมยขโจรนั้นถือเป็นเรื่องปกติ เด็กๆ อาจเคยเห็นคุณปู่คุณตา คุณพ่อคุณแม่นำปืนมาถอดล้าง เช็ดกระบอก ขัดลำกล้องอยู่เป็นประจำ คุณแม่ท่านหนึ่งเล่าว่าครั้งหนึ่งที่นำปืนมาทำความสะอาด โนอาห์ลูกชายวัย 13 ก็มาถามว่าทำอะไร? แต่เธอก็ตอบไปอย่างบ่ายเบี่ยงอย่างไม่สนใจ เพราะคิดว่าลูกยังเด็กเกินไปที่จะรู้จักอาวุธและอันตรายของปืน .. แต่ไม่นานนักก็เกิดเหตุไม่คาดฝัน เมื่อเพื่อนลูกมาเล่นที่บ้านเกิดทะเลาะกันอย่างไรไม่ทราบ โนอาห์ถกเพื่อนยิงที่ศีรษะด้วยปืนกระบอกนั้น

คุณแม่ท่านนี้ยังกล่าวว่า เธอรู้สึกเสียดายที่ไม่ได้สอนลูกถึงความสำคัญของความปลอดภัยของปืนในบ้าน “โนอาห์เรียนสูงสุดที่เกรด 8 และความทรงจำของเขาก็ยังคงอยู่กับเรา แต่เราไม่ได้ต้องการความทรงจำเกี่ยวกับโนอาห์ เราต้องการโนอาห์ให้อยู่กับเรา และเราหวังว่าครอบครัวที่มีปืนอยู่ในบ้าน ก็ควรจะสอนลูกว่ามันมีอันตรายอย่างไรบ้าง เพราะเราเคยมองข้ามมันมาแล้ว”

โชคดีที่บ้านเมืองเราไม่ได้พกปืนติดบ้านกันไว้มาก ไม่เหมือนกับอเมริกาที่ 1 ใน 3 ของบ้านที่มีเด็ก จะมีปืนอยู่ในบ้าน กล่าวได้ว่ามีเด็กเกือบ 1.7 ล้านคนที่อาศัยอยู่ในบ้านที่มีปืนปลดล็อคพร้อมใช้งานอยู่ และมีเด็กหรือวัยรุ่นถูกยิงหรือเกิดอุบัติเหตุจากปืนราว 9 คนต่อวัน

       อย่าให้เหตุการณ์สลดนี้เกิดขึ้นซ้ำรอยกับประเทศเราเลยค่ะ

 

บทความโดย กองบรรณาธิการ
เรียบเรียงจากเว็บไซต์ parenting.com
ภาพ Shutterstock

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up