เลี้ยงลูกคนเดียว

วิจัยเผย! แม่เลี้ยงลูกลำพังเสี่ยงเป็น โรคซึมเศร้าหลังคลอด!

Alternative Textaccount_circle
event
เลี้ยงลูกคนเดียว
เลี้ยงลูกคนเดียว

อย่าปล่อยให้ แม่เลี้ยงลูกคนเดียวเสี่ยงกับการเป็น โรคซึมเศร้าหลังคลอด!

 

 

จริงอยู่ค่ะว่า หน้าที่ในการเลี้ยงดูลูกนั้นเป็นของแม่ แต่ใครจะไปคิดล่ะว่าแท้จริงแล้ว การปล่อยให้ คุณแม่เลี้ยงลูกคนเดียว ภายหลังจากที่คลอดลูกใหม่ ๆ นั้นจะส่งผลกับสุขภาพจิตของคุณแม่มือใหม่มากถึงขนาดนี้

สิ่งหนึ่งที่ต้องคอยนึกถึงเสมอก็คือ คุณแม่ที่เพิ่งคลอดลูกมานั้นไม่ว่าจะเป็นการคลอดด้วยวิธีธรรมชาติหรือว่าผ่าตัดก็ย่อมที่จะยังมีความเจ็บแผลอยู่ อีกทั้งยังต้องปรับตัวกับสิ่งที่ต้องเจอกับลูกเล็ก ๆ อีก ไม่ว่าจะเป็นการหิวนม การเปลี่ยนผ้าอ้อม นี่ยังไม่รวมถึงเรื่องส่วนตัวที่คุณแม่จะต้องทำอีกนะคะ ยกตัวอย่างเช่น ทานข้าว อาบน้ำ ทำงานบ้าน เป็นต้น

เรียกได้ว่าการเป็นแม่มือใหม่นั้นไม่ใช่เรื่องง่ายเลยละค่ะ โดยเฉพาะอย่างยิ่งคุณแม่ที่ไม่มีใครช่วย ซึ่งจากผลการสำรวจความคิดเห็นของคุณแม่ชาวอังกฤษนั้นพบว่า คุณแม่ที่มีลูกน้อยอายุไม่เกิน 1 ขวบจำนวน 516 คนนั้น ร้อยละ 57 รู้สึกว้าเหว่ และโดดเดี่ยวเป็นอย่างมาก ในขณะที่ร้อยละ 40 ของคุณแม่ยอมรับว่า “การดูแลลูกน้อยแรกคลอดนั้นเป็นเรื่องยากถึงยากมากที่สุด อีกทั้งการสำรวจนี้ยังพบถึงความแตกต่างอย่าชัดเจนระหว่างคุณแม่ที่เข้ารับการอบรมเพื่อเตรียมความพร้อมในการดูแลลูกน้อยก่อนคลอดกับคนที่ไม่เคยเข้ารับการอบรมใด ๆ มาก่อนด้วย”

อะไรคือสิ่งที่เกิดขึ้น เมื่อแม่ต้องเลี้ยงลูกหลังคลอดลำพังคนเดียว คลิก!

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up