จ๊ะเอ๋

ประโยชน์ของการเล่น “จ๊ะเอ๋” ที่พ่อแม่คาดไม่ถึง

Alternative Textaccount_circle
event
จ๊ะเอ๋
จ๊ะเอ๋

เชื่อว่าพ่อแม่ทุกคนเคยเล่น “จ๊ะเอ๋” กับลูกมาแล้ว โดยเฉพาะลูกที่อยู่ในวัยทารก รู้หรือไม่ว่านอกจากจะทำให้ลูกสนุกแล้ว การเล่นจ๊ะเอ๋ยังมีประโยชน์ต่อพัฒนาการของเด็กอีกด้วย

ประโยชน์ของการเล่น “จ๊ะเอ๋” ที่พ่อแม่คาดไม่ถึง

น.ต.นพ.บุญเรือง ไตรเรืองวรวัฒน์ อธิบดีกรมสุขภาพจิตได้กล่าวไว้ว่า “พ่อแม่ควรหันมาใส่ใจเรื่องการเล่นของเด็กมากขึ้น ไม่ว่าจะเล่นคนเดียว หรือเล่นกับเพื่อน เด็กจะทุ่มเทใจและจริงจังกับการเล่นมาก เพราะการเล่นคือการทำงานของเด็ก เด็กจะคิด พลิกแพลงการเล่นตลอดเวลา ยิ่งเล่นมาก จะเกิดความชำนาญจากการค้นหา เปลี่ยน ปรับ แก้ปัญหา สร้างสรรค์สิ่งใหม่ สะสมเป็นความรู้ความเข้าใจและประสบการณ์ที่เด็กได้ลงมือทำด้วยตนเอง ผลงานวิจัยทั้งในและต่างประเทศยืนยันตรงกันว่า ยิ่งเด็กมีโอกาสเล่นมากเท่าไหร่ ไม่ว่าจะเป็นการวิ่ง กระโดด คืบคลาน เล่นดิน เล่นทราย หยิบจับสิ่งของ เล่นของเล่น เล่นตุ๊กตา เล่นตั้งเต เล่นบล็อก เล่นตัวต่อ ฯลฯ ก็จะยิ่งได้รับการพัฒนาเซลล์ประสาทในสมองที่มีนับแสนล้านเซลล์เชื่อมต่อกันเป็นร่างแห เด็กจะมีความสามารถในการคิด เรียนรู้ โดยเฉพาะการเล่นที่มีการใช้ประสาทสัมผัสทั้ง 5 ร่วมกันจะทำให้การเชื่อมโยงเซลล์ประสาทเพิ่มขึ้นถึงร้อยละ 20-25 นอกจากนี้การเล่นของเด็กจะเป็นพื้นฐานของการพัฒนาความฉลาดทางปัญญา อารมณ์และสังคมไปพร้อม ๆ กันด้วย” การเล่นจ๊ะเอ๋ ก็เป็นอีกวิธีหนึ่งที่จะช่วยส่งเสริมพัฒนาการและการเรียนรู้ของลูกน้อยในหลาย ๆ ด้าน โดยเฉพาะพัฒนาการทางด้านสังคม

เล่น “จ๊ะเอ๋” อย่างไรให้ลูกชอบ?

การเล่นจ๊ะเอ๋ สามารถเล่นได้หลากหลายวิธี เริ่มตั้งแต่วิธีง่าย ๆ คือการเอามือปิดหน้าสักพักแล้วเอามือเปิดหน้าออกมาให้ลูกเห็นพร้อมทั้งพูด “จ๊ะเอ๋” การเริ่มเล่นแบบง่าย ๆ ไม่ซับซ้อนนี้ สามารถเล่นได้ตั้งแต่ลูกมีอายุ 3-6 เดือน แต่เมื่อลูกโตขึ้นมาหน่อย คุณพ่อคุณแม่อาจปรับเปลี่ยนการเล่นให้มีความซับซ้อนมากยิ่งขึ้น โดยอาจจะใช้ผ้ามาคลุมหน้าแล้วค่อยโผล่ออกมาให้ลูกเห็น และเมื่อลูกโตขึ้นไปอีกนิด คุณพ่อคุณแม่อาจจะใช้วิธีเดินออกไปให้พ้นจากสายตาลูกเพียงเล็กน้อย และค่อยโผล่มาจ๊ะเอ๋ให้ลูกตื่นเต้น ในกรณีที่คุณพ่อคุณแม่ใช้วิธีเดินออกไปให้พ้นสายตาลูกเพื่อเล่นจ๊ะเอ๋ สิ่งสำคัญ คือ จะต้องคอยส่งเสียงให้ลูกรู้อยู่ตลอดเวลาว่า เช่น อยู่ที่ไหนเอ่ย? แม่อยู่ไหน? เพื่อย้ำให้ลูกมั่นใจว่าคุณพ่อคุณแม่อยู่ไม่ไกลเขานัก

เคล็ดลับในการเล่น จ๊ะเอ๋ ให้สนุกคือ คุณพ่อคุณแม่ควร เปลี่ยนช่วงเวลาซ่อนสั้น – ยาวสลับกันไป และใช้โทนเสียงหลาย ๆ แบบ (สูง ดัง ตื่นเต้น) เพื่อกระตุ้นให้เกิดอารมณ์สนุกให้ลูกได้ และควรเลี่ยงเสียงต่ำหรือเสียงเรียบ / โทนเดียว

และเมื่อลูกเริ่มเบื่อที่จะเป็นคนถูกจ๊ะเอ๋แล้ว คุณพ่อคุณแม่ลองเปลี่ยนให้ลูกเป็นคนเล่นจ๊ะเอ๋แทน โดยการเอาผ้ามาปิดหน้าลูก แล้วพูดว่า ลูกอยู่ไหนน้า? เพื่อให้ลูกใช้มือเปิดผ้าออกมาให้คุณพ่อคุณแม่ได้เห็นหน้า (อย่าลืมแกล้งทำเป็นประหลาดใจเมื่อได้เห็นหน้าลูกนะคะ)

เล่นจ๊ะเอ๋
เล่นจ๊ะเอ๋

เกมนี้สามารถเรียกเสียงหัวเราะสดใสบอกอารมณ์พอใจสุด ๆ ของเด็ก ๆ ได้เป็นอย่างมาก คุณพ่อคุณแม่จะสัมผัสได้ว่าลูกชอบมาก เพราะนอกจากเกมนี้จะสนุกแล้ว การที่ได้เล่นกับคุณพ่อคุณแม่ การที่ได้จ้องหน้ามองตาคุณพ่อคุณแม่ เป็นสิ่งที่วิเศษที่สุดสำหรับลูกเลยล่ะค่ะ

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

อ่านต่อ การเล่นจ๊ะเอ๋ ส่งเสริมพัฒนาการเด็กได้อย่างไร?

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up