รถโรงเรียน ลืมเด็กในรถ

รถโรงเรียน ลืมเด็กอีกแล้ว!! สลดเด็ก7ขวบเสียชีวิตทรมาน

Alternative Textaccount_circle
event
รถโรงเรียน ลืมเด็กในรถ
รถโรงเรียน ลืมเด็กในรถ

ส่อง!! การแก้ปัญหาในระดับนโยบายของไทย เรื่อง มาตรการ รถโรงเรียน

นาย การุณ สกุลประดิษฐ์ เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน บอกว่า สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐานเข้าไปกำหนดมาตรการดูแลรถตู้รับ-ส่งนักเรียนเหล่านี้ไม่ได้ เพราะเป็นเรื่องของธุรกิจภาคเอกชนทำข้อตกลงกับผู้ปกครองในการรับ-ส่งบุตรหลานไป-กลับระหว่างบ้านกับโรงเรียน เท่าที่ทำได้คือกำชับให้โรงเรียนดูแลเด็ก และขอให้แจ้งไปยังผู้ประกอบการรถตู้ทุกคนให้ระมัดระวังตรวจตราให้ถี่ถ้วนก่อนปิดรถว่าหลงลืมเด็กทิ้งไว้ในรถหรือไม่ รวมถึงขอให้ขับรถอย่างมีวินัย ไม่ให้ขับเร็วเกินไป เพื่อไม่ให้เกิดอุบัติเหตุ ทำให้เด็กต้องเสียชีวิต

ด้านหน่วยงานกำกับดูแลการขนส่ง ณันทพงศ์ เชิดชู รองอธิบดีกรมการขนส่งทางบก (ขบ.) ให้ความเห็นว่า ในส่วนของกรมรับผิดชอบดูแลด้านมาตรฐานความปลอดภัยของตัวรถโรงเรียนหรือรถรับ-ส่งนักเรียนเพิ่มมากขึ้น ปัจจุบันมีกฎกระทรวงภายใต้ พ.ร.บ.ขนส่งทางบก พ.ศ.2522 กำหนดให้ผู้ประกอบการรถรับ-ส่งนักเรียนที่มีที่นั่งเกินกว่า 12 ที่นั่ง หรือรถบัส ต้องมายื่นขอจดทะเบียนขอใบอนุญาตประกอบขนส่งนักเรียนเป็นการเฉพาะ พร้อมทั้งต้องมีการติดตั้งอุปกรณ์ความปลอดภัยประจำรถด้วย แต่กฎหมายยังไม่ได้ครอบคลุมไปถึงรถขนาดเล็กที่มีที่นั่งน้อยกว่า 12 ที่นั่ง หรือรถตู้ และรถกระบะที่มักเกิดปัญหาขึ้นบ่อยๆ

มาตรการบังคับเรื่องความปลอดภัย มีแต่ในรถบัส รถโรงเรียน
มาตรการบังคับเรื่องความปลอดภัย มีแต่ในรถบัส รถโรงเรียน

ดังนั้น ในเร็วๆ นี้กรมจะออกระเบียบเพิ่มเติมบังคับให้รถโรงเรียนขนาดเล็กที่เป็นรถตู้และรถกระบะจะต้องมายื่นขอใบอนุญาตประกอบการขนส่งนักเรียนตามกฎหมายด้วย และต้องติดตั้งอุปกรณ์ความปลอดภัยภายในตัวรถเหมือนรถขนาดใหญ่ เช่น กำหนดให้ทาสีตัวรถเหลืองคาดดำ เพื่อให้รถคันอื่นเห็นเด่นชัด มีป้ายเขียนข้อความว่ารถรับ-ส่งนักเรียนเป็นตัวอักษรสีดำ ติดไฟสัญญาณสีเหลืองอำพันหรือสีแดงไว้ที่ด้านหน้าหรือด้านท้ายของตัวรถ และมีเครื่องมือที่จำเป็นเพื่อช่วยเหลือนักเรียนเมื่อเกิดอุบัติเหตุ ได้แก่ เครื่องดับเพลิง และค้อนทุบกระจก เป็นต้น

“ปัจจุบันกรมบังคับเฉพาะรถโรงเรียนที่เป็นรถบัสเท่านั้น แต่ภายในสิ้นปีนี้กรมจะออกระเบียบเพิ่มบังคับรถตู้และรถกระบะด้วย และจะต้องติดตั้งอุปกรณ์ความปลอดภัยเหมือนรถใหญ่ ส่วนการแก้ไขปัญหาการลืมเด็กเล็กทิ้งไว้ในรถ กรมมีแนวคิดที่จะออกระเบียบ กำหนดห้ามไม่ให้รถโรงเรียนหรือรถรับ-ส่งนักเรียนทุกประเภทติดฟิล์มที่บริเวณกระจกรถ แต่ให้ใช้การติดผ้าม่านเป็นการบังแดดแทน เพื่อเพิ่มความปลอดภัยให้กับนักเรียนที่อยู่ในรถ เช่น กรณีลืมเด็กไว้ หากเป็นผ้าม่าน เด็กก็สามารถเปิดม่านร้องขอความช่วยเหลือจากภายนอกได้ หรือคนที่เดินผ่านไปผ่านมาอาจจะมองเห็น และก็ช่วยเหลือได้ทัน ซึ่งก็จะคล้ายๆ กับมาตรการของรถแท็กซี่ ที่ปัจจุบันกรมออกระเบียบห้ามติดฟิล์มและติดม่าน เพื่อความปลอดภัยของผู้โดยสารภายในรถ”

นายณันทพงศ์ระบุว่า สำหรับผู้ประกอบการที่นำรถป้ายดำหรือรถส่วนบุคคลที่ไม่ได้ขึ้นทะเบียนเป็นรถนักเรียนมาวิ่งให้บริการรับและส่งนักเรียนถือว่าผิดกฎหมายตาม พ.ร.บ.ขนส่งทางบก พ.ศ.2522 ข้อหาใช้รถผิดประเภทและไม่มีใบอนุญาตประกอบการขนส่ง มีโทษหนักจำคุกไม่เกิน 2 ปี ปรับไม่เกิน 2 หมื่น-1 แสนบาท ส่วนกรณีฝ่าฝืนไม่ติดตั้งอุปกรณ์ความปลอดภัยในตัวรถ หากตรวจพบมีโทษปรับไม่เกิน 5 พันบาท

ที่มา : https://www.matichon.co.th ข่าววันที่ วันที่ 13 พฤษภาคม 2559
หยุดเหตุสลดซ้ำซาก เพื่ออนาคตเด็กไทย
หยุดเหตุสลดซ้ำซาก เพื่ออนาคตเด็กไทย

พ่อแม่อย่างเรา ๆ ก็คงได้แต่ ต้องร่วมกันผลักดันให้มาตรการด้านความปลอดภัยในระดับนโยบาย ที่เป็นกฎแบบจริง ๆ จัง ๆ ออกมาบังคับใช้ให้ครอบคลุมกันเสียที เกี่ยวกับ รถโรงเรียน ไม่ว่าจะเป็นรถบัสโรงเรียน หรือรถตู้เอกชนร่วมบริการ เพราะในความเป็นจริงแล้ว การให้บริการของรถโรงเรียนส่วนใหญ่แล้ว โรงเรียนมักใช้บริการของรถตู้เอกชนกันเสียมากกว่า การดำเนินการเอง ซึ่งจากข่าวที่นำเสนอมานั้น ทำให้เป็นที่น่าตกใจไม่น้อยว่า รถตู้เอกชนไม่มีมาตรฐานที่รองรับเกี่ยวกับการดูแลความปลอดภัยของเด็กนักเรียน แล้วอย่างนี้พ่อแม่จะสบายใจได้อย่างไรกัน

โรงเรียนพร้อมร่วมมือป้องกัน

โรงเรียนต่าง ๆ ไม่นิ่งนอนใจ เมื่อเกิดเหตุการณ์ ลืมเด็กในรถ หลาย ๆ เคสเข้า จึงมีมาตรการสอนวิธีการช่วยเหลือตนเองให้แก่เด็กนักเรียนของตน เพื่อที่จะสามารถเอาชีวิตรอดได้ในเบื้องต้น มาดูกันว่าเป็นอย่างไร

ขอขอบคุณภาพจาก 3PlusNews
ขอขอบคุณภาพจาก 3PlusNews
เทศบาลตำบลแหลมฟ้าผ่า สอนวิธีเด็กเอาตัวรอด เมื่อติดในรถ ป้องกันเหตุสลดซ้ำรอย
.
จากข่าวสะเทือนใจ กรณีเด็กติดอยู่ในรถตู้โรงเรียน แล้วเสียชีวิต เหตุเกิดที่ จ.ชลบุรี ทางเทศบาลตำบลแหลมฟ้าผ่า อ.พระสมุทรเจดีย์ จ.สมุทรปราการ ได้ตระหนักถึงเหตุการณ์ดังกล่าวและไม่อยากให้เกิดขึ้นอีก จึงได้จัดการอบรมสอนเด็กๆ ถึงวิธีฝึกเด็กเอาตัวรอด เมื่อติดอยู่ในรถ
.
โดยสอนให้เด็กได้รู้ว่า ตำแหน่งของแตรรถอยู่ตรงไหน เพื่อที่จะได้กดหากเกิดเหตุฉุกเฉิน แม้ว่ารถจะไม่ได้ติดเครื่อง เพื่อให้คนได้ยินและเข้าช่วยเหลือ
.
พร้อมสอนให้เด็กทราบถึงปุ่มไฟฉุกเฉิน ที่จะอยู่ตำแหน่งใกล้ๆกันของรถทุกคัน ซึ่งเมื่อถอดกุญแจก็สามารถกดเปิดได้ รวมทั้งตัวล็อคเปิดปิดประตู และวิธีเปิดประตู เพื่อให้เด็กวัยอนุบาล มีแรงเปิดพอได้ว่าต้องทำอย่างไร ซึ่งถ้าเป็นรถตู้ จะให้ปีนไปเปิดที่ด้านหน้า ตรงคนขับหรือที่นั่งข้างคนขับจะเปิดง่ายกว่า

โรงเรียนร่วมมือป้องกัน สอนเด็กเอาตัวรอด
โรงเรียนร่วมมือป้องกัน สอนเด็กเอาตัวรอด

 

อ่านต่อบทความดี ๆ คลิก

ความประมาท อันตรายกว่าที่คิดเปิดวินาทีช็อกที่นอนทับลูก

3ข้อเตือนใจแม่! อุบัติเหตุบนถนน ที่มักเกิดขึ้นกับลูก

เตือนภัยลูกเผลอกิน เจลแอลกอฮอล์ อันตรายใกล้ตัว!!

15 สาเหตุการเสียชีวิตในเด็กอายุ 0-14 ปีทั่วโลก

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up