ลืมกุญแจไว้ในรถ

ลืมกุญแจไว้ในรถ แม่เดินไกลตามคนช่วยลูก พร้อมแนะวิธีช่วย

Alternative Textaccount_circle
event
ลืมกุญแจไว้ในรถ
ลืมกุญแจไว้ในรถ

เด็กติดในรถ เหตุการณ์เศร้าที่เป็นมากกว่าแค่การลืมกุญแจ!!

ในกรณีที่มีการลืมกุญแจในรถ แล้วรถเกิดล็อกขึ้นมา อาจเป็นเพียงแค่ความยุ่งยาก ในการต้องการรีบไขรถให้ปลดล็อกให้ไว เพื่อช่วยให้เด็ก หรือสัตว์เลี้ยงที่อยู่ในรถออกมาได้อย่างเร็วที่สุด หรือเพียงแค่ต้องการเปิดรถเท่านั้น แต่อย่างน้อยมักไม่มีเหตุการณ์น่าเศร้าเกิดขึ้น ไม่เหมือนกับเหตุการณ์ที่เกิดการลืมเด็กไว้ในรถ ที่ผู้ใหญ่อย่างเราต้องตั้งสติให้มากกว่า เพียงแค่ลืมกุญแจรถ

บ่อยครั้งที่เราพบว่า การลืมเด็กในรถไม่ใช่เรื่องไกลตัว เมื่อเราเห็นข่าวเศร้ามากมายที่เกิดขึ้น เพียงเพราะอาการ “ลืม”

ป้องกันอย่างไร ไม่ให้ ลืมเด็กในรถ

  • ห้ามทิ้งเด็กไว้ในรถโดยลำพังเด็ดขาด

การทิ้งเด็กไว้ในรถ ไม่ว่าคุณพ่อคุณแม่จะต้องไปทำธุระนอกรถเพียงชั่วครู่แค่ไหนก็ตาม ควรนำเด็กลงจากรถไปด้วยทุกครั้ง แม้เด็กจะหลับอยู่ก็ตาม เพราะการเรียกให้ลูกตื่นแล้วลงจากรถด้วยทุกครั้ง นอกจากจะเป็นความไม่ประมาท ช่วยในเรื่องความปลอดภัยแล้ว ยังเป็นการฝึกให้ลูกได้เรียนรุ้ว่า ทุกครั้งที่จอดรถ ลูกต้องลงจากรถ เมื่อลูกนั่งรถโรงเรียน หรือรถผู้อื่นจะได้ระมัดระวังตัวเอง

เด็กชอบเล่นในรถ ระวัง ลืม
เด็กชอบเล่นในรถ ระวัง ลืม
  • เปิดหน้าต่างแง้มไว้ ลูกอยู่ในรถคงไม่เป็นไร

ด้วยความเข้าใจผิดๆ ที่ว่า การเปิดแง้มหน้าต่างไว้ในรถแล้วปล่อยให้เด็กอยู่ภายในจะทำให้เด็กไม่ขาดอากาศหายใจแล้วจะปลอดภัย แต่ความจริงแล้วเด็กเสียชีวิตเพราะความร้อนสูงจากการติดในรถมากกว่า ไม่ว่าจะจอดกลางแดดหรือในที่ร่ม โดยเฉพาะในสภาพอากาศร้อนในปัจจุบัน กับอากาศของเมืองไทยด้วยแล้ว และยังเป็นความไม่ประมาทในเรื่องของการปล่อยเด็กทิ้งไว้ในรถลำพังก็อาจถูกลักพาตัวได้เช่นกัน

  • เมื่อลูกต้องนั่งรถไปกับคนอื่น

หมั่นตรวจสอบด้วยการโทรศัพท์ไปสอบถามเป็นระยะว่า ตอนนี้อยู่ที่ไหนอย่างไร เพราะการที่ต้องฝากลูกไว้กับผู้อื่น ซึ่งต้องเข้าใจว่า เขาไม่ได้ดูแลลูกเราเป็นประจำ อาจทำให้หลงลืมหรือเผอเรอได้ และถ้าเป็นผู้ที่มีความใกล้ชิดกันก็ควรจะพูดกันอย่างตรงไปตรงมาว่าอยู่กับเด็กเล็กต้องระมัดระวังด้วย แต่ทางที่ดีไม่ควรปล่อยลูกวัยเด็กเล็กฝากไว้กับผู้อื่น ควรจะต้องมีพ่อแม่หรือคนในครอบครัวประกบเด็กเล็กด้วยทุกครั้ง

  •  เมื่อลูกนั่งรถโรงเรียน

บริการรถโรงเรียน ส่วนใหญ่เป็นรถตู้ทึบ ฉะนั้น พ่อแม่ต้องดูถึงมาตรการความปลอดภัยของรถโรงเรียนด้วย ไม่ใช่ดูเฉพาะสภาพรถว่าเป็นอย่างไรเท่านั้น แต่ต้องดูถึงเรื่องผู้ที่ต้องเป็นคนไปรับส่งลูกว่ามีใครบ้าง คนขับรถเป็นอย่างไร คนที่ติดรถเป็นคุณครูระดับปฐมวัย มีความเข้าใจเรื่องเด็กเล็กไหม เวลารับส่งเด็กขึ้นรถลงรถมีการเช็คชื่อเด็กหรือไม่ แล้วมาตรการของโรงเรียนเป็นอย่างไร เมื่อเด็กถึงโรงเรียนแล้วมีการดับเบิ้ลเช็คอีกครั้งหรือไม่

สิ่งที่ต้องตระหนักอย่างยิ่งก็คือ ผู้ที่ใกล้ชิดเด็กเล็กทั้งหลายต้องมีความระมัดระวังมากกว่าปกติหลายเท่า เพราะต้องคิดเสมอว่า เด็กเล็กยังไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองเรื่องความปลอดภัยได้ เป็นเรื่องที่ผู้ใหญ่ต้องไม่ประมาทแม้เพียงเสี้ยววินาที

มีเด็กเล็กต้องระวัง ลืมกุญแจไว้ในรถ เด็กติดอยู่ในรถ
มีเด็กเล็กต้องระวัง ลืมกุญแจไว้ในรถ เด็กติดอยู่ในรถ

สอนลูกอย่างไร เมื่อ ติดอยู่ในรถ

ไม่ว่าคุณพ่อคุณแม่จะระวังตัวดีแค่ไหน แต่ในปัจจุบันเด็กไม่ได้เพียงแค่นั่งรถของพ่อแม่เท่านั้น ยังมีโอกาสที่เด็กจะต้องไปนั่งรถโรงเรียน รถของผู้อื่น ในบางครั้ง จึงเป็นสาเหตุให้เราไม่ควรประมาท การสอนลูกให้รู้จักเอาตัวรอด รู้จักดูแลตนเองเมื่อเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝันจึงเป็นสิ่งจำเป็น

ทักษะเอาตัวรอด เมื่อเด็กติดอยู่ในรถ

  1. สอนให้ลูกรู้ การติดอยู่ในรถนานๆ เป็นเรื่องอันตราย เด็กๆ อาจไม่รู้ว่าการติดอยู่ในรถตามลำพัง อันตรายอย่างไร ทำไมต้องขอความช่วยเหลือ เด็กบางคนชอบนั่งเล่นในรถ จึงทำให้ไม่คิดว่าเป็นอันตราย และนั่งเล่นเพลินนานจนเกินไปเมื่อติดอยู่ในรถคนเดียว คุณพ่อคุณแม่ควรบอกให้เข้าใจ การติดอยู่ในรถ ลูกจะต้องเจอกับอากาศร้อน อึดอัดไม่มีอากาศหายใจ จะต้องช่วยเหลือตัวเองอย่างไร
  2. พ่อแม่ต้องสอนให้เปิด-ปิดประตูรถเป็น สาธิตให้ลูกดู และลองให้ลูกใช้มือเปิด-ปิดประตูรถด้วยตัวเอง เพื่อสร้างการจดจำให้ลูก
  3. สอนให้รู้จักปุ่มปลดล็อกประตูรถ ลูกต้องกดปุ่มตรงไหน ประตูรถจะเปิดออก ฝึกให้ลูกกดปลดล็อกประตู เปิดประตูด้วยตัวเอง
  4. ฝึกให้เปิดกระจกรถเป็น ให้ลูกรู้ว่าปุ่มเปิดกระจกรถอยู่ที่ใด การเปิดกระจกรถได้อย่างน้อย จะทำให้หายใจได้สะดวก มีอากาศถ่ายเท ส่งเสียงเรียกให้ผู้อื่นมาช่วยได้ หากต้องติดอยู่บนรถคนเดียวลำพัง
  5. สอนลูกเรียนรู้การบีบแตรรถ บีบแตรให้มีเสียงดัง บีบเป็นจังหวะเรื่อยๆ บอกให้ลูกเข้าใจว่าต้องบีบแตร จนกว่าจะมีคนมาช่วยเหลือ
  6. หากพ่อแม่ให้ลูกพกโทรศัพท์มือถือ ควรสอนการใช้งานเบื้องต้นให้เด็กๆ เข้าใจว่าหากเกิดเหตุฉุกเฉิน ติดอยู่ในรถคนเดียว จะต้องกดโทรหาพ่อแม่ทันที

ความประมาทนำพาซึ่งความสูญเสีย หากเรามีเด็กเล็กในความดูแล โปรดตั้งสติ ใส่ใจทุกการกระทำ เพราะแม้เพียงชั่วเสี้ยววินาที ความสูญเสียที่เกิดอาจยากเกินกว่าจะรับไหว

ข้อมูลอ้างอิงจาก https://www.autofun.co.th/https://safedrivedlt.com/https://car.kapook.com/https://www.thansettakij.com

อ่านต่อบทความดี ๆ คลิก

รถโรงเรียน ลืมเด็กอีกแล้ว!! สลดเด็ก7ขวบเสียชีวิตทรมาน

อุทาหรณ์ เด็กติดในรถ! แนะวิธีปฐมพยาบาลเบื้องต้น ช่วยลูกรอดในนาทีฉุกเฉิน

10 หน้ากากอนามัยสำหรับเด็ก ใส่สบาย ดีไซน์สวย

120 คำคมโดน ๆ กระแทกใจ ยอดไลค์พุ่ง!!

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up