เด็กติดในรถ

อุทาหรณ์ เด็กติดในรถ! แนะวิธีปฐมพยาบาลเบื้องต้น ช่วยลูกรอดในนาทีฉุกเฉิน

Alternative Textaccount_circle
event
เด็กติดในรถ
เด็กติดในรถ

เหตุการณ์ เด็กติดในรถ นั้น เรามักได้ยินข่าวว่าเกิดขึ้นได้ทั้งภายในรถนักเรียน และรถยนต์ส่วนบุคคลอยู่บ่อยครั้ง โดยมักเกิดขึ้นกับเด็กอายุ 3-6 ปี เด็กส่วนใหญ่ที่ติดอยู่ในรถ ไม่ได้เสียชีวิตเพราะขาดอากาศหายใจ แต่เป็นเพราะความร้อนภายในรถที่สูงขึ้น ล่าสุดกรณีเช่นนี้ได้เกิดเป็นอุทาหรณ์ ลืมลูกขึ้นอีกครั้ง แต่สามารถช่วยเด็กออกมาได้ เรามาดูกันว่าเกิดอะไรขึ้น และจะมีวิธีการช่วยเหลือเด็ก และป้องกันเหตุการณ์นี้ไม่ให้เกิดซ้ำได้อย่างไร

อุทาหรณ์ เด็กติดในรถ !
แนะวิธีปฐมพยาบาลเบื้องต้น ช่วยลูกรอดในนาทีฉุกเฉิน

นาทีชีวิต! งัดกระจกรถ ช่วยเหลือ เด็กติดในรถ วัย 3 ขวบ

เมื่อช่วงสายของวันที่ 17 มกราคม ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่อาสาสมัครหน่วยบรรเทาสาธารณภัยได้รับแจ้งเหตุ เด็กติดในรถ เป็นเด็กชาย 3 ขวบ ติดอยู่ในรถยนต์ที่จอดอยู่ในบ้านพักแห่งหนึ่ง ซอยสรณคมณ์16 เขตดอนเมือง จึงเข้าไปตรวจสอบ พบว่า บ้านหลังดังกล่าว เป็นบ้านที่เด็กชายอาศัยอยู่กับครอบครัว โดยสภาพของเด็กชายมีเหงื่อออกท่วมตัว จากการสอบถามพ่อของเด็กเล่าว่า เด็กติดในรถนานกว่าครึ่งชั่วโมง เจ้าหน้าเร่งให้การช่วยเหลือ และสามารถช่วยออกมาได้ในที่สุด

นายวันชัย แพขันทอง อาสาสมัครหน่วยบรรเทาสาธารณภัย และทีมงาน ใช้เวลานานหลายนาที เพื่อใช้เหล็กงัดกระจก อีกทั้งพยายามใช้เครื่องมือสะเดาะกุญแจ ช่วยในการปลดล็อก เพื่อนำเด็กออกมาจากภายในรถ แต่เนื่องจากระบบไฟฟ้าไม่ทำงาน ทำให้ประตูไม่สามารถใช้การได้ตามปกติ นายวันชัย จึงได้ง้างขอบประตูเพื่อให้อากาศเข้าไปด้านใน จากนั้นจึงใช้วิธีงัดกระจกให้แตก ที่ไม่ใช้วิธีทุบกระจก ก็เนื่องจากเกรงว่ากระจกจะกระเด็นไปถูกเด็ก จนได้รับบาดเจ็บ และอาจจะทำให้เด็กตกใจกลัว เจ้าหน้าที่ได้ให้ความช่วยเหลือโดยใช้เวลาประมาณ 15 นาที จึงสามารถนำตัวเด็กชายออกมาจากรถได้อย่างปลอดภัย

เด็กติดในรถ
เด็กติดในรถ

ด้านพ่อเด็กเล่าว่า รถยนต์คันนี้เป็นของเจ้าของบ้านเช่า ซึ่งไม่ได้ใช้งาน ปกติลูกชายก็จะเข้าไปเล่นเป็นประจำทุกวัน แต่วันนี้ไม่ทราบว่าเกิดอะไรขึ้น ทำไมถึงเปิดประตูไม่ได้ และหลังจากนี้ก็คงไม่ให้เข้าไปเล่นอีก

การช่วยเหลือเด็กที่ติดอยู่ในรถยนต์

  1. ตั้งสติให้ดีแล้วรีบดูว่าเด็กอยู่ในสภาพไหน พร้อมกับโทรศัพท์แจ้งสายด่วน หมายเลข 1669
  2. รีบทุบกระจกรถให้แตก นำตัวเด็กออกมาจากรถโดยด่วน (ถ้าไม่มีกุญแจรถ หรือหาเจ้าของรถไม่พบ)
  3. หาวิธีป้องกันไม่ให้เหตุการณ์เช่นนี้เกิดขึ้นอีก

แนะวิธีสอนเด็กติดในรถขอความช่วยเหลือ

ผู้ปกครองควรสอนให้เด็กรู้จักการช่วยเหลือตนเอง เมื่อติดอยู่ในรถ เช่น

  • สอนให้รู้จักบีบแตร เพื่อขอความช่วยเหลือ
  • สอนให้รู้จักวิธีปลดล็อคประตู – หน้าต่าง แล้วออกมาจากรถ แต่ไม่ให้เดินไปไกลจากรถ
ช่วยเด็กติดในรถ
ช่วยเด็กติดในรถ

วิธีปฐมพยาบาลเบื้องต้นเด็กติดในรถ ควรทำอย่างไร

ในกรณีที่เด็กหมดสติ หลังจากปลุกเรียกแล้วเด็กไม่ตอบสนอง สถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติแนะนำว่า ให้รีบนำเด็กลงมาวางบนพื้นราบแข็ง และช่วยฟื้นคืนชีพทันที โดยวางส้นมือข้างหนึ่งไว้ตรงกึ่งกลางหน้าอกบริเวณแนวราวนม แล้วใช้มืออีกข้างหนึ่งวางบนหน้าผากของเด็ก พยายามให้เด็กหงายหน้าขึ้นเพื่อเปิดทางเดินหายใจ

จากนั้นให้กดหน้าอก 30 ครั้ง การกดแต่ละครั้งต้องต่อเนื่อง อัตราเร็วประมาณ 100-120 ครั้งต่อนาที โดยกดให้ลึกลงไปประมาณ 1/3 ของความหนาของหน้าอก ทำสลับกับการช่วยหายใจ โดยการกดหน้าผาก เชยคาง บีบจมูก ประกบปากให้สนิทแล้วเป่าลมเข้าไป  2 ครั้ง ให้ทำสลับกันเช่นนี้ต่อไปจนครบ 5 รอบ หรือนานประมาณ 2 นาที แล้วประเมินซ้ำทุก ๆ 5 รอบหรือ 2 นาที ว่าเด็กกลับมาหายใจได้เองหรือไม่ ถ้ายังไม่หายให้ทำต่อไปเรื่อย ๆ อย่าหยุด จนกว่าทีมกู้ชีพจะมาถึงและเข้ามาให้ความช่วยเหลือและนำเด็กส่งต่อไปยังโรงพยาบาล

3 ข้อควรจำ เพื่อป้องกันการลืมเด็กในรถ

  • นับจำนวนเด็กก่อนขึ้นลงจากรถทุกครั้ง
  • ตรวจตราก่อนล็อกประตูรถ อย่ามองข้ามเด็กที่นอนหลับ ตรวจดูเด็กให้ทั่ว
  • อย่าทิ้งเด็กไว้เพียงลำพังแม้ช่วงเวลาสั้น ๆ

การทิ้งเด็กไว้ในรถตามลำพังเป็นเรื่องที่ไม่ควรทำ เพราะเด็กไม่สามารถที่จะแก้ปัญหาได้เมื่อเกิดภาวะฉุกเฉิน พ่อแม่ -ผู้ปกครอง ไม่ควรประมาทไม่ว่าจะเป็น การให้ลูกรอในรถเพราะต้องไปทำธุระ เนื่องจากอาจเกิดเหตุไม่คาดฝัน ปล่อยให้ลูกเข้าไปนั่งเล่นในรถ ที่แม้จะเปิดประตูไว้ เพราะเด็กอาจปิดประตู และประตูล็อกเองโดยอัตโนมัติ หรือในกรณีใด ๆ ก็ตาม ควรคอยเตือนสติตนเองไว้ เพื่อจะได้ไม่เกิดเหตุร้ายกับลูกของเรา เพราะมีปรากฏหลายครั้งว่า เด็กหลายคนเสียชีวิตในรถ

อย่างไรก็ตาม หากพบเห็นเด็กถูกลืมไว้ในรถ ให้รีบเรียกเจ้าของรถ หรือคนรอบข้างเข้าช่วยเหลือ และโทรแจ้งทีมแพทย์กู้ชีพ 1669

 

ขอบคุณข้อมูลจาก ข่าวช่อง 7 HD , ไทยรัฐออนไลน์, sansanook, สถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

อ่านต่อบทความดี ๆ คลิก

โจรแจ้งตำรวจจับแม่!! โทษฐาน “ทิ้งลูกไว้ในรถ”

อย่ามัวแต่ก้มมองมือถือ จนลืมลูกน้อยข้างตัว

พ่อลืมลูกในรถนาน 4 ชม.ท่ามกลางอากาศร้อน รู้ตัวรีบเอาลูกแช่ตู้เย็นแต่ไม่ฟื้น

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up