ลืมกุญแจไว้ในรถ

ลืมกุญแจไว้ในรถ แม่เดินไกลตามคนช่วยลูก พร้อมแนะวิธีช่วย

Alternative Textaccount_circle
event
ลืมกุญแจไว้ในรถ
ลืมกุญแจไว้ในรถ

ลืมกุญแจไว้ในรถ แถมมีเด็กอยู่ในรถด้วย จะทำยังไงดี เมื่อมีข่าวทำนองนี้ให้เห็นบ่อยครั้ง วันนี้เรามีคำแนะนำวิธีปฎิบัติหากลืมทำยังไงไม่ให้สูญเสีย

ลืมกุญแจไว้ในรถ แม่เดินไกลตามคนช่วยลูก พร้อมแนะวิธีช่วย

วันที่ 4 มี.ค. 66 เวลา 13.00 น. บริเวณริมถนน 3245 ปลวกแดง -เขาน้อย ต.ปลวกแดง อ.ปลวกแดง จ.ระยอง เกิดเหตุระทึกขึ้น เมื่อ น.ส.สุดารัตน์ อายุ 28 ปี จอดรถกระบะคู่ใจไว้รมทางแล้วลงไปซื้อของ โดยปล่อยให้ลูกน้อยวัย 1 เดือนนอนรออยู่ในรถ โดยสตาร์ทเครื่องเปิดแอร์ไว้
.
พอซื้อของเสร็จเธอจะกลับขึ้นรถก็พบว่าประตูรถเกิดล็อกอัตโนมัติ ตัวน.ส.สุดารัตน์ใจเสีย เป็นห่วงลูก ก่อนจะนึกขึ้นได้ว่าห่างออกไปจากจุดที่จอดรถราว 2 กิโลเมตรมีร้านกุญแจอยู่ จึงรีบเดินฝ่าเปลวแดดยามบ่าย ไปตามช่างทำกุญแจมาช่วยปลดล็อกประตู
.
นายสายัน อายุ 46 ปี ช่างทำกุญแจพอทราบเรื่องก็รีบเดินทางมาช่วย ใช้เวลาไม่นานก็สามารถเปิดประตูได้สำเร็จ ท่ามกลางความโล่งใจของคนที่มาดูเหตุการณ์ โดยนายสายันไม่คิดเงินค่าแรงในครั้งนี้สักบาทเดียวเพราะถือว่าช่วยเหลือเด็กน้อย

ที่มาข่าว : ข่าวเวิร์คพอยท์

จอดรถ ติดเครื่องยนต์ไว้ ไปซื้อของแปบเดียว ลูกนอนอยู่ในรถ ไม่อยากดับเครื่อง คงไม่เป็นไร เมื่อคุณพ่อคุณแม่เจอเหตุการณ์เหล่านี้ เราจะทำกันอย่างไร??

เมื่อคำว่า “ไม่เป็นไร” นำมาซึ่งปัญหา รถล็อก ในขณะที่ ลืมกุญแจไว้ในรถ หากเป็นเพียงแค่การต้องการเปิดรถให้ได้คงไม่เป็นปัญหาอะไรมากมายนัก แต่หากเมื่อรถล็อคแล้วกุญแจอยู่ในรถด้วย ในขณะที่มีเด็กอยู่ในนั้น คงไม่ใช่เรื่องเล็กเสียแล้ว วันนี้เรามาทำความเข้าใจเกี่ยวกับระบบการล็อกรถ และวิธีปฎิบัติหากเกิดเหตุการณ์รถล็อกในขณะที่กุญแจยังอยู่ในรถกัน เพื่อความไม่ประมาท หากวันใด เหตุการณ์เหล่านี้เกิดแก่คุณ !!

ลืมกุญแจไว้ในรถ
ลืมกุญแจไว้ในรถ

ลืมกุญแจรถไว้ในรถ รถล็อกได้อย่างไร ?

หากเป็นในรถยนต์รุ่นใหม่ ๆ โอกาสที่จะเกิดเหตุการณ์ดังกล่าวขึ้นถือว่าน้อยมากหรือแทบไม่มีเลย เพราะรถยนต์ในปัจจุบันส่วนใหญ่ใช้กุญแจรถแบบ Keyless หรือกุญแจรถยนต์อัจฉริยะ ซึ่งหากเราลืมกุญแจไว้ในรถหรือฝาท้ายรถจะไม่สามารถล็อก หรือปิดฝากระโปรงได้ เว้นแต่นำกุญแจออกมาจากตัวรถแล้ว

แต่ถ้าเป็นในรถรุ่นเก่า รถบางรุ่นจะมีการตั้งระบบล็อกอัตโนมัติหากถึงเวลาที่กำหนด กับอีกกรณีคือการปล่อยเด็กเล็กไว้ในรถแล้วเผลอไปโดนปุ่มล็อกเข้าก็อาจเกิดเหตุการณ์นี้ได้เช่นกัน

ระบบ Keyless คืออะไร?

เมื่อเราซื้อรถมาขับสักคัน สิ่งจำเป็นที่เราจะต้องทำอันดับแรก คือ ทำความรู้จักกับระบบต่าง ๆ ของรถคุณ เพื่อที่จะได้ใช้มันได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ และการรู้จักรถจะช่วยให้คุณปลอดภัยขึ้นอีกเท่า เมื่อเรากำลังฝากชีวิตของเราไว้กับรถอยู่เมื่อขับนั่นเอง

ระบบ Keyless เป็นหนึ่งในนวัตกรรมในโลกยานยนต์ที่ทำให้เราติด-ดับเครื่องได้ด้วยปุ่ม start/stop เพียงปุ่มเดียว

ประโยชน์ของระบบ Keyless Entry 

  • เป็นระบบที่สามารถใช้งานได้จริง ไม่ต้องใช้กุญแจ
  • เทคโนโลยี Keyless นั้นปลอดภัยกว่า กันขโมยได้ดี
  • สะดวกสบายกว่ากุญแจรีโมทแบบทั่วไป
  • มีระบบความปลอดภัยที่มากกว่า กุญแจรถแบบดั้งเดิมนั้นง่ายที่ต่อการทำซ้ำ(ปั๊มกุญแจ) เนื่องจากระบบความปลอดภัยของกุญแจแบบนี้จะขึ้นอยู่กับรูปแบบของกุญแจเอง
  • ระบบ Keyless Entry ทำให้เราจะสามารถสตาร์ทรถก่อนที่เราจะเข้าไปในรถได้ เมื่อถึงเวลาที่เราต้องเข้าไปในรถ เราก็ไม่ต้องเจอกับอากาศร้อนในรถ

    ช่วยเด็กติดในรถ
    ช่วยเด็กติดในรถ

ลืมกุญแจรถไว้ในรถ ทำไงดี ?

หากลืมกุญแจไว้ในรถ และไม่สามารถเปิดล็อกประตูได้ อันดับแรกอย่าเพิ่งตื่นตระหนกหรือตกใจ ให้ตั้งสติและพยายามตรวจสอบประตูรถทั้ง 4 บาน รวมถึงฝากระโปรงท้าย ให้แน่ใจว่าไม่สามารถเปิดออกได้จริง และที่สำคัญสำรวจตัวเองอีกครั้งว่าลืมกุญแจไว้ในรถจริง ๆ ซึ่งวิธีการแก้ไขนั้นมีให้เลือกหลายทางขึ้นอยู่กับสถานการณ์และสถานที่ที่เกิดเหตุขณะนั้น โดยเริ่มจากการแก้ปัญหาด้วยตัวเองก่อน ดังนี้

หากุญแจสำรอง

กุญแจสำรอง คือ กุญแจที่ได้รับมาตอนซื้อรถยนต์ทุกคัน เผื่อไว้สำหรับกรณีฉุกเฉิน เช่น กุญแจหลักชำรุด หากคุณเพียงออกมาทำธุระใกล้ ๆ บ้าน แล้วส่วนใหญ่กุญแจสำรองมักจะเก็บไว้ที่บ้าน หากเราอยู่ในสถานที่ที่ไม่ไกลจากบ้านมากนักให้กลับไปนำกุญแจสำรองมาไขจะเป็นวิธีที่ดีที่สุด วันหลังถ้ากลัวลืมอีก ก็ลงทุนปั้มกุญแจสำรองอีก 1 ดอก พกติดตัวไว้ในกระเป๋าสตางค์เลยก็ได้

ติดต่อช่างกุญแจ

ถ้าเกิดลืมกุญแจขณะจอดรถอยู่ในที่ย่านชุมชน ลอง Search หาช่างกุญแจในมือถือดู หรือเดินหาดูว่าตรงไหนมีช่างกุญแจอยู่บ้างหรือเปล่า เพราะช่างกุญแจหลายคนมีทักษะในการเปิดประตูรถได้ สามารถสะเดาะกุญแจ หรือมีกุญแจพิเศษ (กุญแจผี) ที่สามารถไขเปิดประตูรถได้ หรือรถบางรุ่นที่อยู่ในระยะเวลารับประกันก็อาจมีบริการพิเศษจากค่ายรถนั้น ๆ โดยสามารถติดต่อกับศูนย์บริการได้โดยตรง ต้องสอบถามเรื่องราคาก่อน ไม่เช่นนั้น อาจจ่ายแพงกว่าที่คิด

ลองใช้เทคนิคนี้ดู

ถ้าหากรถรถคุณมีตัวล็อคประตูแบบเงี่ยงที่สามารถงัดขึ้นได้ อาจจะลองใช้ลวดตะขอ หรือเชือกเส้นเล็กๆ ผูกเป็นห่วงที่ปลาย แล้วสอดเข้าไปตรงที่ขอบยางของประตูรถ ให้ห่วงหรือตะขอเกี่ยว เข้ากับ ตัวล็อคแล้วงัดขึ้นมา

โทรศัพท์ขอความช่วยเหลือ

โทรแจ้งตำรวจ หรือสถานีวิทยุเพื่อสังคม กรณีที่รอบๆ ตัวที่รถ และคุณอยู่ไม่มีช่างกุญแจ ก็ลองโทรหาตำรวจ 191 หรือสายด่วน บก. 02 โทร. 1197 หรือแจ้งไปที่ Fanpage “ตำรวจจราจรโครงการพระราชดำริ กองบังคับการตำรวจจราจร” หรือเบอร์โทรของโครงการ โทร. 02-354-6324 ตำรวจจราจรในพระราชดำริ ดู เพราะมีตำรวจช่างจราจรช่วยท่านได้

หรือโทรไปยังรายการวิทยุเพื่อสังคม อย่างเช่น สวพ.91 (โทร. 1644) และ จส.100 (โทร. 1137) ดู เพราะอาจจะมีคนขับรถแท็กซี่ หรือคนที่มีทักษะในการสะเดาะกุญแจฟังอยู่ อาจจะเป็นจิตอาสา มาช่วยเหลือคุณในยามยากได้

ลืมกุญแจไว้ในรถ เด็กติดในรถ
ลืมกุญแจไว้ในรถ เด็กติดในรถ

ทุบกระจก

หากเรา ลืมกุญแจไว้ในรถ แล้วมีกรณีที่ต้องการเปิดรถอย่างเร่งด่วน เช่น มีเด็กเล็ก มีสัตว์เลี้ยงอยู่ในรถด้วย ทางเลือกในการทุบกระจกจึงจำเป็น โดยการทุบใช้ก้อนหิน ค้อน หรือของแข็งที่พอหาได้ ทุบกระจกเพื่อปลดล็อกรถให้ได้

ในกรณีที่ต้องการทุบกระจก ให้เลือกทุบที่บริเวณกระจกหูช้างบานหลัง (ซึ่งเป็นกระจกที่ทำไว้ สามารถให้กระจกบานหลังลงได้มากที่สุด) แค่พอเอื้อมมือไปปลดล็อคประตูรถได้ทุบกระจก และเลือกทุบกระจกบานด้านข้างมากกว่าด้านหน้ารถ เพราะมีความแข็งแรงน้อยกว่า และพยายามเลือกบานที่อยู่ห่างจากเด็กหรือสัตว์เลี้ยงเพื่อป้องกันการเกิดอันตราย

 

อ่านต่อ>> ควรสอนลูกอย่างไร เมื่อเกิดเหตุการณ์ เด็กติดในรถ คลิกหน้า 2

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up