การปฐมพยาบาลเบื้องต้น

รวม “การปฐมพยาบาลเบื้องต้น” ให้ลูกน้อยที่ถูกต้อง…ที่พ่อแม่ควรรู้!

event
การปฐมพยาบาลเบื้องต้น
การปฐมพยาบาลเบื้องต้น

เชื่อว่าคงไม่มีพ่อแม่คนไหน อยากเห็นลูกเจ็บหนัก หลังเกิดอุบัติเหตุต่างๆที่ไม่คาดคิด การปฐมพยาบาลเบื้องต้น ที่ถูกต้องจะช่วยประคับประคองอาการของลูกน้อยดีขึ้นได้ก่อนถึงมือหมอ

อุบัติเหตุ เกิดขึ้นได้ตลอดเวลา โดยที่เรามิอาจคาดคิดได้ อีกทั้งพัฒนาการตามวัยของลูกน้อยวัยทารกและลูกวัยก่อนเรียน มีความเอื้ออำนวยให้ลูกประสบอุบัติเหตุต่าง ๆ รอบ ๆ ตัวได้ง่าย การเจริญเติบโตและพัฒนาทักษะของกล้ามเนื้อที่ยังไม่แข็งแรงสมบูรณ์เต็มที่ทำให้การคืบ การคลาน การเล่น การวิ่ง และความซุกซนตามวัยของเด็กนั้นเป็นเหตุของอันตราย อีกทั้งพัฒนาการด้านการเรียนรู้ทำให้เด็กได้รับอันตรายจากสิ่งที่ตนกระทำ

การระมัดระวังเพื่อไม่ให้เกิดขึ้นจึง เป็นหนทางแห่งการป้องกันที่ดีที่สุด แต่อย่างไรคุณพ่อคุณแม่ก็ไม่สามารถที่จะป้องกันได้ 100 % จึงจำเป็นอย่างยิ่งที่ต้องศึกษาและรู้จัก พร้อมรับมือกับอุบัติเหตุที่คาดไม่ถึง และสิ่งสำคัญคือต้องรู้จักการปฐมพยาบาลเบื้องต้นสำหรับเด็กที่ถูกต้อง เพื่อให้ลูกน้อยปลอดภัย

การปฐมพยาบาลเบื้องต้น ในเด็กเล็ก ที่พ่อแม่ควรรู้ เพื่อช่วยรักษาชีวิตลูก

การปฐมพยาบาลเบื้องต้น คือ การให้ความช่วยเหลือเบื้องต้นเมื่อลูกน้อยได้รับบาดเจ็บภายในเวลานั้นทันที ณ บริเวณเกิดเหตุ อาจเป็นการใช้ทักษะความรู้เฉพาะทางหรือการตัดสินใจที่เหมาะสมกับสถานการณ์ฉุกเฉิน ทั้งนี้ในการช่วยเหลือ ณ ตอนนั้น คุณพ่อคุณแม่อาจใช้เพียงอุปกรณ์เท่าที่หาได้ในขณะนั้น เพื่อประคับประคองอาการของลูกน้อยจนกว่าจะได้รับการรักษาจากบุคลากรทางการแพทย์ หรือถูกส่งต่อเพื่อเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลอย่างเร่งด่วน

สาเหตุของการเกิดอุบัติเหตุ

สาเหตุสำคัญที่มักจะทำให้เด็กได้รับอันตรายจากอุบัติเหตุต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นนั้น อาจจะมาจากตัวของลูกน้อยเอง หรือผู้ดูแลเด็ก หรืออาจจะเกิดจากสิ่งแวดล้อม

  1. ตัวเด็กเอง พัฒนาการตามวัยของเด็กทารกและเด็กวัยก่อนเรียน เอื้ออำนวยให้ลูกประสบอุบัติเหตุต่าง ๆ รอบ ๆ ตัวได้ง่ายกว่าเด็กวัยอื่น เพราะด้วยการเจริญเติบโตและพัฒนาทักษะของกล้ามเนื้อที่ยังไม่แข็งแรงสมบูรณ์เต็มที่ทำให้การคืบ การคลาน การเล่น การวิ่ง และความซุกซนตามวัยของเด็กนั้นเป็นเหตุของอันตราย เช่น ตกจากที่สูง ตกบันได อีกทั้งพัฒนาการด้านการเรียนรู้ทำให้เด็กได้รับอันตรายจากสิ่งที่ตนกระทำ เช่น อมเหรียญแล้วกลืนเข้าในหลอดลม เอาขาเข้าไปขัดในลูกกรงออกไม่ได้ เอาลวดหรือนิ้วแหย่เข้าไปในรูปลั๊กไฟ เป็นต้น

ทั้งนี้มีอันตรายอีกมากมายหลายประการที่เกิดจากภาวะของความเป็นเด็กเด็กชายมีอัตราการเกิดอุบัติเหตุสูงกว่าเด็กหญิงเพราะธรรมชาติของชายจะซุกซนและอยากรู้อยากเห็นมากกว่าเด็กหญิง นอกจากนี้เด็กที่มีสภาพร่างกายและจิตใจไม่ปกติ เช่น เด็กป่วย เด็กพิการ เด็กที่หิว อ่อนเพลีย เหนื่อย อารมณ์ไม่ดี จะเกิดอุบัติเหตุได้ง่ายกว่าเด็กปกติ

  1. ผู้ดูแลเด็ก ไม่ว่าจะเป็นพ่อแม่ พี่เลี้ยง หรือครู ก็เป็นสาเหตุที่ทำให้ลูกอาจรับอันตรายได้ หากคุณขาดความรับผิดชอบ หรือประมาท รวมไปถึงการไม่รู้พัฒนาการของเด็ก และธรรมชาติของเด็กตามวัย จำแนกการแสดงออกของเด็กไม่ได้ ทำให้เหตุการณ์ที่ไม่ควรเกิดก็เกิด เช่น ไม่ทราบว่าเด็กวัยก่อนเรียนจะมีความอยากรู้อยากเห็นหยิบมีดผู้ใหญ่ลืมทิ้งไว้มาหั่นของเล่นจนบาดนิ้ว
  2. สิ่งแวดล้อม บ้านเป็นสิ่งแวดล้อมที่เด็กต้องใช้ชีวิตอยู่มากที่สุดจึงพบบ่อย ๆ ว่าการเกิดอุบัติเหตุของเด็กมักเกิดจากบ้านที่มีสิ่งแวดล้อมที่ไม่ปลอดภัย เช่น การพลัดตกหกล้ม ไฟไหม้ น้ำร้อนลวก และอุบัติเหตุจากการรับสารพิษต่าง ๆ เป็นต้น

จุดประสงค์ใน การปฐมพยาบาลเบื้องต้น

  1. เพื่อช่วยลดอาการบาดเจ็บของลูกให้น้อยลง
  2. ป้องกันไม่ให้มีอาการรุนแรงขึ้น
  3. ช่วยป้องกันความพิการที่อาจจะเกิดขึ้นได้
  4. ช่วยให้การรักษาพยาบาลหายเร็วขึ้น
  5. ช่วยชีวิตเด็กที่ประสบอุบัติเหตุที่ร้ายแรงได้

ดังนั้น Amarin Baby & Kids จึงมีวิธี การปฐมพยาบาลเบื้องต้น สำหรับลูกน้อย มาให้คุณพ่อคุณแม่ได้ทราบและศึกษากัน ว่าหากเกิดเหตุการณ์ฉุกเฉินขึ้นกับลูกน้อย คุณแม่คุณพ่อต้องทำอย่างไรที่จะช่วยลูกน้อยไว้ได้ทัน ตามมาดูกันเลยค่ะ…

อ่านต่อ >> รวมวิธีการปฐมพยาบาลเบื้องต้น ให้ลูกน้อยที่ถูกต้อง ที่พ่อแม่ต้องรู้!” คลิกหน้า 2

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up