สิ่งที่ห้ามเข้าไมโครเวฟ

ระวัง 11 ภาชนะ ห้ามใส่อาหารเข้าอุ่นไมโครเวฟ อันตรายต่อสุขภาพลูกน้อย

event
สิ่งที่ห้ามเข้าไมโครเวฟ
สิ่งที่ห้ามเข้าไมโครเวฟ

สิ่งที่ห้ามเข้าไมโครเวฟ …เตาไมโครเวฟ กลายเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าในครัวที่คุณแม่มักเลือกมีติดบ้านเอาไว้ เนื่องจากสามารถใช้งานได้ง่าย ทำอาหารได้หลากหลาย สร้างความสะดวกสบายได้เป็นอย่างมาก หากต้องอุ่นหรือทำอาหารให้ลูกน้อย

แต่เตาไมโครเวฟก็สามารถก่อให้เกิดอันตรายต่อผู้ใช้ได้เช่นกันหากใช้อย่างไม่ถูกวิธี ซึ่งสิ่งที่หลายคนมักกังวลก็คือเรื่องของภาชนะที่จะใส่อาหารเพื่อนำเข้าไปอบในไมโครเวฟ เนื่องจากภาชนะที่ไม่เหมาะสมอาจทำให้เกิดการปนเปื้อนในอาหาร และอาจทำให้ไมโครเวฟพังเสียหายได้ แต่จะมีภาชนะอะไรบ้างที่ห้ามนำใส่ในไมโครเวฟไปดูกันค่ะ

11 สิ่งที่ห้ามเข้าไมโครเวฟ เสี่ยงพังและอันตรายต่อสุขภาพ

สิ่งที่ห้ามเข้าไมโครเวฟ

1. ภาชนะใส่อาหารที่ทำจากพลาสติก

การนำพลาสติกไปใช้งานผิดวิธี จะทำให้เกิดอันตรายกับผู้บริโภคได้ เนื่องจากภายในพลาสติกมีสารเคมีที่ช่วยทำให้พลาสติกเกิดความยืดหยุ่นได้ที่เรียกว่า “สาร plasticizer” สารตัวนี้อาจถูกปลดปล่อยออกมาปนเปื้อนกับอาหารในระหว่างการให้ความร้อนด้วยรังสีไมโครเวฟได้ และจะอันตรายมากยิ่งขึ้นในอาหารที่มีไขมันสูง นอกจากนี้ ยังมีสารอันตรายอีกตัวหนึ่งที่ชื่อว่า “acetaldehyde” สารตัวนี้เป็นสารระเหยที่เกิดขึ้นได้เมื่อพลาสติกประเภท PET ถูกหลอมเหลวด้วยความร้อน ซึ่งผลของมันจะทำให้อาหารที่บรรจุอยู่ภายในมีกลิ่นและรสที่เปลี่ยนไป

ทั้งนี้ภาชนะแบบพลาสติก ก็มีอยู่หลายชนิด หากต้องการนำภาชนะพลาสติกมาใช้เพื่ออุ่นอาหารในไมโครเวฟละก็ ก็ควรที่จะเลือกภาชนะพลาสติกที่ระบุว่าสามารถใช้ในโครเวฟได้ค่ะ

2. ภาชนะจากโฟม

กล่องโฟม ก็เล่นเดียวกับพลาสติก ซึ่งจะมีสารประกอบที่สามารถหลอมเหลวและติดไฟได้อย่างรวดเร็ว จนอาจจะเกิดระเบิดเปรี้ยงปร้างขณะอุ่นในไมโครเวฟและทำให้เกิดอุบัติเหตุที่ไม่คาดฝันได้

สิ่งที่ห้ามเข้าไมโครเวฟ

3. กล่อง – ถุงกระดาษ

กล่องและถุงกระดาษควรอยู่ให้ไกลจากไมโครเวฟ เพราะถ้าหากนำทั้งสองสิ่งนี้เข้าไปในไมโครเวฟ  จะทำให้ไฟไหม้ไมโครเวฟได้เลย แถมสารเคมีที่อยู่ในกระดาษก็ยังจะตลบอบอวลเต็มตู้ ซึ่งถ้าหากนำอาหารไปอุ่นต่อ สารเคมีเหล่านั้นก็จะลงไปอยู่ในอาหารนั่นเอง

4. ถ้วยโยเกิร์ต

ถ้วยโยเกิร์ตเป็นภาชนะที่ใช้ครั้งเดียวทิ้ง ไม่สามารถนำเข้าไมโครเวฟได้เนื่องจากมันไม่ทนทานต่อความร้อนสูง ถ้าหากเรานำเข้าไมโครเวฟ ถ้วยเหล่านี้ก็จะละลาย แถมสารเคมีที่มีในเนื้อถ้วยนั้นก็เป็นอันตรายอีกด้วย

5. เหล็ก หรืออะลูมิเนียม

แค่เพียงเศษเสี้ยวเล็ก ๆ ของภาชนะ ถ้าหากมีส่วนของเหล็กหรืออะลูมิเนียม อาจจะทำให้ไมโครเวฟของคุณระเบิดได้ เพราะแค่เพียงส่วนเล็ก ๆ ก็สามารถจะส่งผ่านพลาสมาไปยังไมโครเวฟและทำให้เกิดการช็อตจนอาจจะระเบิดได้

อ่านต่อ >> ภาชนะที่ห้ามนำมาใส่อาหารเข้าอุ่นไมโครเวฟ” คลิกหน้า 2

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up