เด็กหลงทาง

อุทาหรณ์ เด็กหลงทาง ชุดโกโกวา แนะวิธีป้องกันไม่ให้หลง

Alternative Textaccount_circle
event
เด็กหลงทาง
เด็กหลงทาง

อุทาหรณ์ เด็กหลงทาง ชุดโกโกวา แนะวิธีป้องกันไม่ให้หลง

ปัญหาใหญ่เรื่องหนึ่งที่เกิดขึ้นได้กับหลายครอบครัวคือ เมื่อเวลาที่ออกไปธุระ หรือไปเที่ยวนอกบ้านแล้วต้องพาลูกไปด้วย คุณพ่อคุณแม่ต้องคอยระวังไม่ให้ลูกหาย เป็น เด็กหลงทาง หรือแม้กระทั่งอยู่ในบ้านด้วยกันแท้ ๆ แต่หากปล่อยให้วิ่งเล่นข้างนอก ลูกก็อาจวิ่งเตลิดไปไกลจนหลงทางได้ เช่น ในกรณีหนูน้อยในชุดโกโกวาคนนี้ค่ะ

เด็กหลงทาง ในชุดโกโกวาวิ่งตามกลางถนน

จากกรณีผู้ใช้เฟซบุ๊ก ชื่อคุณ อ้น โพสต์คลิปเจอเด็กน้อยคนหนึ่งในชุดโกโกวา ปรากฏตัวอยู่บนถนนลาดยาง ไม่มีไฟฟ้าส่องสว่าง มืด และมีฝนตกพร้อมเล่าว่า

ขับรถมาเจอเด็กอยู่กลางทาง เราก็จอด เด็กก็วิ่งมาเคาะรถ เราก็ไม่กล้าเปิดรถ กลัวเป็นเหมือนในข่าวเป็นมิจฉาชีพ จากนั้นน้องก็ได้วิ่งกลับไป เราก็ขับรถตามเรื่อย ๆ น้องก็วิ่งกลับมา เราก็ถอยเว้นระยะห่าง เพราะข้างทางมืดมาก ๆ เราก็ต้องเซฟเราด้วย ตอนนั้นบีบหัวใจ ทั้งสงสาร ทั้งกลัว เราจึงโทรหากู้ภัย รอจนกู้ภัยมา ถึงเข้าช่วยเหลือเด็ก ขอบคุณกู้ภัยชุมพลบุรีด้วยครับ…ส่งถึงมือของยายเด็กอย่างปลอดภัยครับ ยายบอกว่า รับน้องจากโรงเรียน แล้วก็ปล่อยให้น้องวิ่งเล่น เริ่มตามหาน้องประมาณหนึ่งทุ่ม และกำลังจะไปแจ้งผู้ใหญ่บ้านให้ประกาศตามหา

ผู้พบเด็กเล่าอีกว่า หลังจากโทรศัพท์แจ้ง และรอจนกระทั่งอาสากู้ภัยมาถึง ถึงหยุดรถ และเปิดประตูให้เด็กเข้าใกล้และถามเด็ก ซึ่งเด็กร้องไห้ด้วยความตกใจ บอกทั้งน้ำตาว่า หนูหลงทาง เด็กพูดเก่ง สามารถบอกเส้นทางกลับบ้านได้

ป้องกันไม่ให้เด็กหลงทางได้อย่างไร

จากกรณีเด็กน้อยในชุดโกโกวา โชคดีที่ว่าผู้พบเหตุการณ์ มีไหวพริบแจ้งกู้ภัย และเด็กน้อย สามารถจำและบอกเส้นทางกลับบ้านได้ จึงกลับบ้านได้อย่างปลอดภัย ทีมแม่ ABK มีวิธีป้องกันเด็กหลงทางมาฝากกันค่ะ

วิธีป้องกันเด็กหลงทาง

1.สอนให้ลูกจำชื่อ-นามสกุลจริงของตัวเอง และของพ่อแม่ รวมถึงหมายเลขโทรศัพท์ที่ติดต่อได้ และหมายเลขสำคัญ เช่น 191 หรือ 1599 (ศูนย์ปฏิบัติการตำรวจแห่งชาติ) เป็นต้น

2.ไม่ปล่อยให้ลูกอยู่บ้านตามลำพัง แต่หากมีความจำเป็น ที่ไม่อาจหลีกเลี่ยงได้ ต้องสอนให้รู้จักระมัดระวังตัว และบอกคนแปลกหน้าว่าไม่ได้อยู่คนเดียว และอย่าเปิดประตูบ้านให้คนแปลกหน้าเด็ดขาด

3.สอนลูกว่ากรณีอยู่โรงเรียน อย่าออกมายืนรอพ่อแม่โดยลำพัง ให้อยู่ในเขตรั้วโรงเรียนเท่านั้น

4.สอนให้เด็กอยู่ห่างจากรถที่มาจอดเทียบใกล้ตัว ไม่ว่าจะเป็นรถตู้ รถเก๋ง หรือรถจักรยานยนต์ แม้คนขับจะมีท่าทีว่ารู้จักเด็กมาก่อนก็ตาม ให้เด็กรู้จักวิธีการหลบหลีกโดยเดินไปในที่ที่มีคนพลุกพล่าน หรือไปหาป้อมตำรวจที่อยู่ใกล้ๆ

5.สอนไม่ให้ไปเล่นในที่เปลี่ยน ที่รกร้าง ที่ลับตาคน แม้ว่าที่นั่นจะเป็นที่ที่คุ้นเคยก็ตาม

6.สอนลูกว่า หากพลัดหลง นัดเจอกันจุดไหน ให้ใครช่วยเหลือ อาจแนะนำเด็ก ให้มองหาตำรวจ หรืออาสาสมัครกู้ภัย กลุ่มปฐมพยาบาลที่สวมชุดเครื่องแบบ ซึ่งจะจดจำได้ง่าย

7.สอนลูกว่า หากตกอยู่ในอันตรายแล้วมีคนจูงมือไป พร้อมตะโกนให้คนช่วย

เด็กหลงทาง
ป้องกันเด็กหลงได้อย่างไร

สิ่งที่พ่อแม่ควรทำหากต้องออกจากบ้านพร้อมลูกน้อย

 1. พ่อแม่ ผู้ปกครอง ต้องจำรูปพรรณของลูก ส่วนสูง น้ำหนัก ตำหนิ สีเสื้อผ้าล่าสุด
 2. ก่อนออกจากบ้าน ควรเขียนชื่อ หมายเลขติดต่อผู้ปกครอง ติดตัวไว้ในกระเป๋าเสื้อ หรือกางเกงของเด็ก โดยควรมีหมายเลขติดสำรองมากกว่า 1 หมายเลข
 3. ถ่ายรูปล่าสุด พร้อมชุดที่สวมใส่ของลูกก่อนออกจากบ้าน จะได้จดจำลายเสื้อผ้าได้ เวลาเกิดเหตุพลัดหลง จะได้ให้ข้อมูลในการประชาสัมพันธ์ติดตามหาที่ชัดเจน
 4. หากต้องการนัดกับลูก ให้นัดในที่ที่ลูกคุ้นเคย เช่น ร้านประจำ ร้านสะดวกซื้อ ป้อมตำรวจ หรือสถานที่ที่คิดว่าปลอดภัยที่สุด
 5. อย่าปล่อยให้ลูกรอในรถโดยลำพัง แม้จะเข้าไปทำธุระเพียงไม่กี่นาทีก็ตาม เพราะคนร้ายอาจใช้ช่วงเวลานี้ลักพาตัวเด็ก หรือขโมยรถแล้วเอาทรัพย์สินในรถ
 6. อย่าปล่อยให้ลูกไปเข้าห้องน้ำสาธารณะตามลำพัง
 7. หากจำเป็นต้องไปพักแรม ควรมีผู้ใหญ่ดูแลใกล้ชิดเสมอ
 8. ควรปรับข้อมูลลูกให้ทันสมัยอยู่เสมอ เช่น ภาพถ่ายปัจจุบัน ประวัติทางการแพทย์ รวมถึงข้อมูลการพิมพ์ลายนิ้วมือ ดีเอ็นเอ เพื่อประโยชน์ในการยืนยันตัวบุคคล
 9. สำหรับเด็กเล็กที่อาจซนตามวัย จำเป็นที่ผู้ปกครองจะต้องจูงมือไว้ตลอดเวลา หรืออาจใช้สายจูง เพื่อป้องกันเหตุพลัดหลง
 10. หากเกิดเหตุพลัดหลงในพื้นที่ ให้พ่อแม่ผู้ปกครองรีบแจ้งเจ้าหน้าที่ที่อยู่ในบริเวณนั้น เพื่อช่วยออกค้นหาเบื้องต้นก่อน ยังไม่ควรแชร์ภาพในโลกออนไลน์ทันที เพราะอาจพบตัวลูกก่อน ซึ่งภาพประกาศที่ได้ประกาศไปแล้ว จะลบไม่หมดและถูกแชร์ซ้ำอีกยาวนาน
 11. หากการค้นหาในพื้นที่ไม่พบลูกที่พลัดหลง ให้รีบไปแจ้งความที่โรงพักในพื้นที่นั้นทันที โดยไม่ต้องรอให้ครบ 24 ชม.
 12. หากเกิดเหตุคนหาย โทรปรึกษาได้ที่ ศูนย์ข้อมูลคนหาย มูลนิธิกระจกเงา 080-775-2673

 

เพียงคุณพ่อคุณแม่และผู้ปกครองรอบคอบระมัดระวัง และสอนลูกหลานให้รู้จักวิธีการป้องกันตัวเอง และช่วยเหลือตัวเองหากพลัดหลง เพียงเท่านี้ ปัญหาเด็กหลงทางก็จะลดน้อยลง คุณพ่อคุณแม่ก็เบาใจได้มากขึ้นค่ะ

ขอบคุณข้อมูลจาก
khaosod Online, Post Today,SpringNews

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 อ่านต่อบทความดี ๆ คลิก

พ่อแชร์อุทาหรณ์!! ลูก 2 ขวบถูก งูเห่ากัด ลุ้นแทบขาดใจทุกวินาที

อุทาหรณ์ เด็กติดในรถ! แนะวิธีปฐมพยาบาลเบื้องต้น ช่วยลูกรอดในนาทีฉุกเฉิน

อุทาหรณ์ เด็กจมน้ำ อุบัติเหตุอันดับต้น ๆ ที่เกิดกับลูกหลาน

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up