งูเห่ากัด

พ่อแชร์อุทาหรณ์!! ลูก 2 ขวบถูก งูเห่ากัด ลุ้นแทบขาดใจทุกวินาที

account_circle
event
งูเห่ากัด
งูเห่ากัด

เด็กน้อยวัย 2 ขวบ นั่งเล่นดิน เล่นทราย อยู่นอกบ้าน ถูก งูเห่ากัด รีบนำส่งโรงพยาบาล อาการเข้าขั้นโคม่า คุณพ่อ มาเผยอุทาหรณ์ให้ระวังค่ะ

พ่อแชร์อุทาหรณ์!! ลูก 2 ขวบ ถูก งูเห่ากัด ลุ้นแทบขาดใจทุกวินาที

งูเห่า เป็นงูพิษที่อันตรายเป็นอันดับต้น ๆ แม้จะมีเซรุ่มแก้พิษงู สำหรับช่วยชีวิตหากถูกงูกัดก็ตาม แต่เมื่อถูกกัดแล้ว แน่นอนว่า ต้องก่อให้เกิดความตระหนกอย่างมาก กับผู้ใกล้ชิด เช่น ล่าสุด ด.ช.วัย 2 ขวบ ที่ถูกงูเห่ากัดข้อมือขวา จนอาการโคม่า

งูเห่ากัด อุทาหรณ์ของคนเป็นพ่อแม่

เรื่องราวอุทาหรณ์ครั้งนี้ คุณพ่อได้มาโพสต์เฟซบุ๊กเปิดเผยเรื่องราวว่า ได้พาลูกน้อยมาเยี่ยมบ้านยายที่ ต่างจังหวัด หลังจากมาถึงบ้านแล้วได้ปล่อยให้ลูกนั่งเล่นดินตามประสาเด็ก ขณะนั้นได้ถ่ายคลิปลูกเล่นดินไว้ด้วย

งูเห่ากัด
เด็กน้อยเล่นดินบริเวณหน้าบ้าน ซึ่งเป็นบริเวณที่ถูกงูกัด

วินาทีชีวิตของลูกน้อย

หลังจากนั้น เมื่อถึงเวลาค่ำ คุณพ่อเล่าว่า ได้นั่งล้อมวงกินข้าวกับครอบครัว แต่ยังปล่อยให้ลูก เล่นดินต่อ โดยนั่งห่างกันประมาณ 5 เมตร ทันใดนั้น ได้ยินเสียงลูกร้องจ๊าก คิดว่า น่าจะถูกแมลงอะไรกัด จึงวิ่งเข้าไปดู พบบริเวณข้อมือขวา มีแผลเขี้ยวสัตว์ 2 เขี้ยว รู้ทันทีว่า เป็นเขี้ยวงู จึงรีบเอาผ้ารัดข้อมือน้องไว้ จากนั้นได้เปิดแผ่นปูนฝาท่อ ที่ทางบ้านวางเอาไว้เป็นทางเดินขึ้น พบงู 1 ตัว ตรวจสอบแล้วเป็นงูเห่า จึงตีงูให้ตายแล้วใส่ถุง พาลูกชายพร้อมกับงู ส่งโรงพยาบาลแห่งแรกก่อน จากนั้น ได้ถูกส่งไปรักษาต่อที่โรงพยาบาลอีกแห่งหนึ่ง ซึ่งเป็นโรงพยาบาลใหญ่กว่า

ลุ้นทุกวินาทีที่อาการโคม่า

คุณพ่อ เผยในเฟซบุ๊กหลังจากผ่านไป 6 ชั่วโมงว่า ขอลูกผ่านช่วงเวลาโคม่าไปให้ได้

“ลูกผมยังโคม่าอยู่เลย ให้น้ำเกลือยาฆ่าเชื้อ เจาะเลือด ตรวจทุกอย่าง จนพรุนไปหมด ให้ยาแก้แพ้แล้ว รอฉีดเซรุ่มแก้พิษงูเห่า เวลาทุกนาทีตอนนี้ ผ่านไปอย่างเชื่องช้า และมีค่ากับชีวิตมาก ขอให้ทุกอย่างผ่านไปด้วยดี รอดมาดูความสวยงามของชีวิตน่ะลูก ใจพ่อจะขาดแล้ว”

เฝ้าดูอาการจนกว่าจะครบ 48 ชั่วโมง

หลังจากนั้น คุณหมอได้แจ้งว่า ต้องรอให้ครบ 48 ชั่วโมงน้องจึงจะพ้นขีดอันตราย และเมื่อผ่านไป 24 ชั่วโมง คุณหมอก็บอกว่าเรื่องพิษงู ที่ทำลายระบบประสาท อยู่ในเกณฑ์​ดี คุณพ่อจึงโล่งใจขึ้นมาบ้าง แต่น้องมีไข้ขึ้นสูงตลอดเวลา เพราะติดเชื้อ แขนบวมไม่หาย จึงต้องเปลี่ยนยาใหม่ นอกจากนี้ ก็ต้องระวังการติดเชื้อในกระแสเลือดด้วย ซึ่งล่าสุดที่คุณพ่ออัพเดทก็คือ ผ่านมาแล้ว 26 ชั่วโมง 26 ชม. นิ้วมือข้างขวาที่ถูกกัด เริ่มกลับมากระดิกได้แล้ว เนื้อยังไม่ตาย คุณพ่อ จึงเริ่มมีความหวังกลับมาอีกครั้งหนึ่งค่ะ

ฝากเตือนพ่อแม่ทุกคน

คุณพ่อบอกว่า จะจำประสบการณ์นี้ไปจนวันตาย และอยากจะฝากเตือนผู้ที่เลี้ยงเด็กเล็ก ให้ระวังเรื่องพื้นที่ที่เด็กจะเล่น ว่า น่าจะมีสัตว์มีพิษไปอาศัยอยู่หรือไม่ เพราะท่านอาจจะไม่โชคดีเหมือนกับตัวคุณพ่อ ที่ลูกปลอดภัยจากอันตรายในครั้งนี้ค่ะ

การปฐมพยาบาลเบื้องต้นหากโดนพิษงู

งูเห่ากัด
เบื้องต้นถ้าถูกงูมีพิษกัด ควรจะทำความสะอาดแผล ด้วยน้ำสะอาด,น้ำเกลือ หรือแอลกอฮอล์เช็ดแผล แล้วรีบส่งโรงพยาบาล

คุณหมอโรงพยาบาลที่น้องไปรักษาแนะนำว่า งูเห่าเป็นสัตว์มีพิษ เบื้องต้นถ้าถูกงูมีพิษกัด ก่อนอื่นเลยควรจะทำความสะอาดแผล ด้วยน้ำสะอาด, น้ำเกลือ หรือใช้แอลกอฮอล์เช็ดแผล แล้วรีบส่งโรงพยาบาลให้เร็วที่สุด ไม่ควรจะใช้เหล้า ไปเทใส่แผล หรือใช้ปากดูด เพราะจะทำให้แผลติดเชื้อปนเปื้อนได้ ควรใช้ผ้ารัดเหนือแผล เพื่อไม่ให้พิษงูวิ่งไปหาหัวใจได้ช้าลง แต่ไม่ควรรัดแน่นจนเกินไป

สำหรับงูจะมีพิษอยู่ 2 ชนิด คือมีผลต่อระบบประสาท และมีผลต่อระบบหลอดเลือด โดยงูเห่านั้น พิษจะมีผลต่อระบบปราสาท ทั้งนี้ถ้าได้ตัวงูที่กัดมาให้แพทย์ดูว่าเป็นงูชนิดใด จะรักษาได้เร็ว เพราะรู้ว่าต้องใช้เซรุ่มตัวไหน

 

เหตุร้ายที่เกิดกับน้องในครั้งนี้ เป็นอุทาหรณ์กับคุณพ่อคุณแม่ได้เป็นอย่างดีนะคะ แม้ว่าลูกจะอยู่ใกล้ตัวเรา ในสถานที่ซึ่งเราคุ้นเคย แต่การประมาทแม้เพียงไม่นาน ก็อาจทำให้ลูกเสี่ยงภัยอันตรายร้ายแรงเช่นนี้ได้ค่ะ

ขอบคุณข้อมูลจาก
ไทยรัฐออนไลน์, FB Munggie D Lufie (ทำวันนี้ ให้ดีที่สุด), คมชัดลึกออนไลน์

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

อ่านต่อบทความดี ๆ คลิก

5 วิธี! ป้องกันงูเข้าบ้าน รู้ไว้เพื่อความปลอดภัยของลูกน้อย

เตือนพ่อแม่! ระวังลูกหลานโดน งูกัด ช่วงหน้าฝน!

5 แมลงมีพิษ และสัตว์ร้ายที่มากับหน้าฝน อันตรายใกล้ตัวลูก ที่พ่อแม่ต้องระวัง!

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up