ของใช้ในบ้าน เชื้อโรค

7 ของใช้ในบ้าน เชื้อโรค สะสมมากรีบทำความสะอาดด่วน!!

Alternative Textaccount_circle
event
ของใช้ในบ้าน เชื้อโรค
ของใช้ในบ้าน เชื้อโรค

6. พรมเช็ดเท้า

คิดดูซิค่ะเท้าของทุกคนในบ้านที่ต้องออกไปสัมผัสกับฝุ่น ควัน มีเหงื่อหมักหมม หรือไม่ก็ไปเหยีบบเศษอะไรติดมาบ้างก็ไม่รู้  พอกลับมาบ้านก็มาเช็ดทำความสะอาดลงบนพรมเช็ดเท้า เชื้อโรคก็สะสมอยู่ในพรมนั่นแหละค่ะ

วิธีทำความสะอาด

เช็ดเท้าลงบนพรมเช็ดเท้า เช็ดแล้วก็ต้องหมั่นเอาพรมไปทำความสะอาดกันด้วยค่ะ เพื่อสุขภาพที่ดีของทุกคนในครอบครัว การทำความสะอาดไม่มีขั้นตอนยุ่งยาก แค่เอาพรมเช็ดเท้ามาสะบัดเอาฝุ่นออกให้หมดก่อน จากนั้นก็ซักด้วยผงซักฟอก หรือจะผสมน้ำยาฆ่าเชื้อโรคลงไปด้วยก็ได้ ซักล้างให้สะอาด แล้วก็นำไปตากพึงแดดให้แห้ง เท่านี้ก็ช่วยให้มั่นใจในการใช้ในครั้งต่อๆ ไปแล้วค่ะ การทำความสะอาดพรมเช็ดเท้าควรทำสัปดาห์ละครั้ง

7. เขียง

ใช่ค่ะเขียงหั่นผัก หั่นเนื้อ เครื่องมือในครัวของครัวเรือนทุกคนนั่นแหละค่ะ เชื้อโรคก็ชอบมาสะสมอยู่นะ ทั้งเขียงไม้ เขียงพลาสติกแข็ง เชื้อโรคชอบไม่เกี่ยงได้หมดถ้าไม่ทำความสะอาดให้ดี

วิธีทำความสะอาด

หลังจากใช้งานเขียงเสร็จแล้ว ให้นำเขียงไปล้างทำความสะอาด จากนั้นพึงแดดให้แห้ง เพื่อป้องกันเชื้อรา เสร็จแล้วนำมาเก็บให้สูงกว่าพื้นอย่างน้อย 60 เซนติเมตร แนะนำว่าควรแยกใช้เขียงสำหรับหั่นอาหารดิบ กับเขียงหั่นอาหารปรุงสก และผลไม้ค่ะ  การทำความสะอาดเขียงสามารถทำได้ทุกครั้งหลังใช้งานเสร็จ หรืออย่างน้อย 3-4 ครั้งต่อสัปดาห์

เป็นอย่างไรบ้างคะคุณแม่ เห็นแล้วตกใจเลยไม่คิดว่าของใช้ในบ้านที่เราใช้ๆ กันอยู่ทุกวันจะเป็นแหล่งสะสมเชื้อโรคได้ขนาดนี้ เอาเป็นว่าเมื่อทราบกันแล้วก็ให้รีบเคลียร์ทำความสะอาด หรือของใช้ชิ้นไหนหมดสภาพการใช้งานแล้ว ก็เปลี่ยนควรเป็นชิ้นใหม่ได้แล้วค่ะ  ใช้แล้วรู้จักทำความสะอาด รับรองว่าเด็กๆ และทุกคนในบ้านสุขภาพดีไม่มีป่วยอย่างแน่นอน …ด้วยความใส่ใจและห่วงใยค่ะ

 

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

อ่านต่อบทความเรื่องอื่นที่น่าสนใจคลิก

16 วิธีล้างผักผลไม้ ให้ปลอดสารก่อนให้ลูกทาน
วิธีล้างผักให้ปลอดภัย ไร้สารพิษตกค้าง
ประโยชน์ของน้ำส้มสายชู ที่เป็นมากกว่าเครื่องปรุง


ขอขอบคุณข้อมูลจาก
กรมอนามัย

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up