ของใช้ในบ้าน เชื้อโรค

7 ของใช้ในบ้าน เชื้อโรค สะสมมากรีบทำความสะอาดด่วน!!

Alternative Textaccount_circle
event
ของใช้ในบ้าน เชื้อโรค
ของใช้ในบ้าน เชื้อโรค

ของใช้ในบ้าน เชื้อโรค สะสมอยู่มากๆ หยิบใช้กันทุกวันนั้นมีอยู่ด้วยกันถึง 7 อย่างที่เป็นแหล่งสะสม และแพร่เชื้อโรคสู่คนในบ้านอย่างคาดไม่ถึงเลยละค่ะ ทีมงาน Amarin Baby & Kids จะพาไปสำรวจของใช้ในบ้านที่เขาว่าเชื้อโรคชอบหมักหมมแอบซ่อนอยู่กันมากที่สุด ซึ่งเมื่อรู้แล้วต้องรีบเคลียร์ทำความสะอาด และหมั่นเปลี่ยนชิ้นใหม่กันบ่อยๆ ด้วยนะคะ

 

ของใช้ในบ้าน เชื้อโรค ชอบอาศัยอยู่มากที่สุด!!

ตกใจเลยค่ะพอบอกว่า ของใช้ในบ้าน เชื้อโรค ชอบแอบซ่อนอยู่มากที่สุด แล้วก็เป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เด็กๆ และทุกคนในบ้านป่วยกระเสาะกระแสะกันอยู่บ่อยๆ เราเองนี่อยากจะโละทิ้งเปลี่ยนใหม่ให้หมดเลย แต่ก็มานั่งตั้งสติว่าถ้าของใช้บางอย่างเราแค่หมั่นทำความสะอาดบ่อยๆ ตากแดดฆ่าเชื้อโรคก็พอจะได้อยู่ แต่ถ้าเป็นของใช้ในบ้านบางอย่างที่ถ้าหมดอายุการใช้งานก็สมควรแก่การเปลี่ยนใหม่ นึกไปนึกมาว่าแต่ 7 ของใช้สะสมเชื้อโรคที่ว่านั้นมีอะไรบ้าง ไปค่ะไปสำรวจพร้อมกันทุกบ้านเลยค่ะ…

กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข ได้ออกมาเตือนถึงของใช้ในบ้านที่ใช้กันอยู่ทุกวันมีอยู่ 7 อย่างที่ถือเป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรคสูงสุด และก็แนะนำให้ทำความสะอาดอย่างสม่ำเสมอ หรือไม่ก็ควรเปลี่ยนเอาของเก่าออกไป แล้วใส่ของใหม่เข้าไปแทนที เพียงเท่านี้ก็ไม่กลายเป็นแหล่งสะสมเชื้อโรค สุขภาพของลูกๆ รวมถึงทุกคนในบ้านก็แข็งแรงห่างไกลโรคแล้วค่ะ

1. ฟองน้ำล้างจาน ชาม ฯลฯ

เห็นหลายๆ บ้านเลยค่ะที่ใช้ฟองน้ำล้างจาน ชาม ภาชนะที่เหี่ยว เปื่อยแล้วก็ไม่ยอมเปลี่ยนใหม่สักที แนะนำว่าควรเปลี่ยนใช้ฟองน้ำชิ้นใหม่ได้แล้วนะคะ

วิธีทำความสะอาด

สำหรับฟองน้ำหลังจากที่ใช้ทำความสะอาดภาชนะเสร็จแล้ว ให้ล้างน้ำเปล่าให้สะอาด แล้วตากแดดไว้สัก 2-3 ชั่วโมง หรือใช้น้ำส้มสายชู 4 ช้อนโต๊ะผสมน้ำเปล่าครึ่งลิตร จากนั้นนำฟองน้ำแช่ไว้ 1 คืน หรือจะใช้เป็นผลิตภัณฑ์ล้างจานที่มีคุณสมบัติช่วยยับยังแบคทีเรียล้างทำความสะอาดฟองน้ำก็ได้เช่นกันค่ะ  ควรฆ่าเชื้อโรคที่ฟองน้ำประมาณ 3-4 ครั้งต่อสัปดาห์ จนกว่าจะเปลี่ยนใช้ฟองน้ำก้อนใหม่ค่ะ

2. ใยอาบน้ำ ขัดผิว

บ้านไหนที่ชอบใช้ไม่ว่าจะเป็นใยบวบ หรือใยสังเคราะห์สำหรับอาบน้ำ คือบางทีบ้านนึงมีสมาชิก 5 คนก็ใช้ร่วมกัน ขอบอกว่านี่ก็เป็นของใช้ในบ้านอีกชิ้นที่เชื้อโรคชอบกันนัก

บทความแนะนำ คลิก>> วิจัยเผย!แปรงสีฟัน แหล่งสะสมเชื้อโรค เสี่ยงลูกเป็นโรคช่องปาก

วิธีทำความสะอาด

ในเมื่อถูกใช้งานมากก็ต้องทำความสะอาดให้หนักๆ หลังใช้เสร็จแล้วกันด้วยนะคะ เพื่อสุขอนามัยที่ดีของทุกคนในครอบครัว สำหรับใยอาบน้ำ หรือฟองน้ำอาบน้ำ ให้ซักด้วยสบู่และน้ำสะอาด จากนั้นนำไปแขวนผึ่งแดดให้แห้งเพื่อเป็นการฆ่าเชื้อโรค แนะนำว่าควรทำความสะอาดหลังใช้ทุกครั้ง หรืออย่างน้อย 2-3 ครั้งต่อสัปดาห์ และก็ควรเปลี่ยนใย หรือฟองอาบน้ำใหม่ทุก 3 สัปดาห์ค่ะ

7 ของใช้ในบ้านแหล่งสะสมเชื้อโรค เสี่ยงป่วยเรื้อรัง หน้า 2

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up